Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 11:10 GMT+7

Thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”: Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo

Biên phòng - Chiều 7-6, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết và tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2014 - 2019). Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả và các điển hình tiên tiến, khẳng định CVĐ đã thực sự đi vào cuộc sống, có sức lan tỏa sâu rộng, trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Bùi Văn Nhị, Chính ủy BĐBP Cao Bằng về việc thực hiện CVĐ này.

3vp1_3a
Đại tá Bùi Văn Nhị, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Cao Bằng. Ảnh: Trần Đức

- Những năm qua, BĐBP Cao Bằng đã trở thành lá cờ đầu trong thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng của lực lượng BĐBP, trong đó, việc thực hiện CVĐ “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” đã đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa rộng lớn, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo. Đề nghị đồng chí cho biết những kết quả nổi bật của BĐBP Cao Bằng trong thực hiện CVĐ 5 năm qua?

- Hằng năm, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tổ chức quán triệt, thực hiện các nội dung của CVĐ gắn với thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”; Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các chuyên đề về nâng cao bản lĩnh chính trị của quân nhân, phấn đấu xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới. Cấp ủy, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) các đơn vị luôn nhận thức sâu sắc và thực hiện tốt truyền thống, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân biên giới.

Tích cực tham gia các chương trình, mô hình như “BĐBP Cao Bằng chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Nâng bước em tới trường”, “BĐBP Cao Bằng với công tác đền ơn, đáp nghĩa nơi biên giới”... Qua đó, tạo hình ảnh đẹp của BĐBP với đồng bào các dân tộc nơi biên giới.

Ngoài ra, BĐBP Cao Bằng cũng chủ động tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhiều chủ trương, chính sách xây dựng và bảo vệ biên giới một cách cơ bản, toàn diện; tổ chức tốt phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Tham mưu tổ chức thành công Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 5 tại Cao Bằng. Triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp công tác Biên phòng, nắm chắc tình hình, phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra trên biên giới đúng chủ trương, đối sách, không để xảy ra điểm nóng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

- Với những kết quả đạt được như trên, đồng chí có thể cho biết, yếu tố nào quyết định đến việc thực hiện thắng lợi CVĐ này?

- Để thực hiện thắng lợi CVĐ này, có rất nhiều yếu tố quan trọng, tuy nhiên, việc phát huy truyền thống đoàn kết, thương yêu đồng chí, đồng đội của QĐND Việt Nam là yếu tố có ý nghĩa quyết định. Chỉ có đoàn kết mới phát huy được sức mạnh tổng hợp, sức mạnh nội sinh để giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. BĐBP coi đồn là nhà, CBCS và đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt. Tuy nhiên, đoàn kết, thương yêu đồng chí, đồng đội và nhân dân dựa trên nguyên tắc ý thức thượng tôn chấp hành pháp luật trong CBCS và nhân dân ở khu vực biên giới; tích cực khắc phục mọi khó khăn, thử thách, trên dưới đoàn kết một lòng, đoàn kết quân dân, phát huy sức mạnh và sự sáng tạo của các tập thể và từng CBCS trong thực hiện nhiệm vụ. Mặt khác, đoàn kết, thương yêu đồng chí, đồng đội đồng nghĩa với việc thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại của tập thể, cá nhân trong đơn vị, nếu cần thiết vẫn phải tiến hành xử lý kỷ luật.

Vì vậy, BĐBP Cao Bằng từ năm 2014 đến nay đã tiến hành xử lý kỷ luật cả về Đảng và chính quyền đối với 12 đồng chí. Đây là việc không ai mong muốn, tuy nhiên, để giữ vững kỷ cương, chúng tôi vẫn phải thực hiện nghiêm.

Cùng với đó, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã phát động và triển khai thực hiện nhiều chương trình như “Tri ân đồng đội”, hỗ trợ các cháu là con của cán bộ BĐBP Cao Bằng đang công tác hoặc đã nghỉ hưu, hy sinh, từ trần, mắc bệnh hiểm nghèo... có hoàn cảnh khó khăn, với mức hỗ trợ hàng tháng là 300 nghìn đồng/cháu cho đến hết 18 tuổi. Vận động quyên góp, ủng hộ xây dựng nhà Đồng đội. Qua đó, tình đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân được phát huy, tạo sức mạnh tổng hợp, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

- Hiện nay, có một bộ phận CBCS sinh ra và lớn lên trong môi trường thích hưởng thụ hơn là cống hiến. Quan điểm của đồng chí về vấn đề này như thế nào? BĐBP Cao Bằng đã có những biện pháp như thế nào để bầu nhiệt huyết và khát vọng cống hiến tài năng của CBCS luôn cháy mãi, qua đó, góp phần thực hiện có chiều sâu CVĐ này, thưa đồng chí?

- Cống hiến hiểu đơn thuần đó là dâng tặng, là cho đi, cũng có thể hiểu là một sự hy sinh về thời gian, công sức, tình cảm của bản thân cho người khác hay cho tập thể, cho công việc mà mình đang đảm nhiệm. Vì vậy, cần phải giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa quyền lợi và trách nhiệm, giữa cá nhân và tập thể, giữa cấp trên với cấp dưới, giữa đồng chí, đồng đội với nhau. Thậm chí, trong những hoàn cảnh cụ thể, cần biết hy sinh hoặc chấp nhận những thiệt thòi để toàn tâm, toàn trí cho việc cống hiến. 

sh3w_3b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đàm Thủy, BĐBP Cao Bằng giúp dân thu hoạch lúa mùa. Ảnh: Duy Đông

Hiện nay, đất nước ta đang trong quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển, vì vậy mà sự cống hiến của các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ là vô cùng quan trọng. Chúng ta có thể bắt gặp sự cống hiến của thế hệ trẻ ở mọi nơi và vô cùng đa dạng. Những chiến sĩ BĐBP đang ngày đêm vững chắc tay súng để bảo vệ biên cương Tổ quốc, nhiều đồng chí sẵn sàng xả thân giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn hay kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy...

Những hình ảnh đẹp đó có sức lan tỏa sâu rộng, trở thành biểu tượng sáng ngời của đạo đức, lối sống, tinh thần cống hiến, hy sinh vì cộng đồng của BĐBP. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn một số CBCS có tư tưởng trông chờ, ỷ lại, phấn đấu cầm chừng, chỉ cần hoàn thành nhiệm vụ là thỏa mãn dừng lại. Những CBCS như vậy sẽ phải nhường chỗ cho những người có khát vọng cống hiến, nỗ lực, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. 

Vì vậy, để ghi nhận và khích lệ khát vọng cống hiến của CBCS, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã mạnh dạn đề xuất, báo cáo cấp trên bổ nhiệm nhiều đồng chí dù tuổi đời còn trẻ đảm nhiệm những cương vị chủ chốt ở đơn vị, qua đó, góp phần lan tỏa khát vọng cống hiến cho tuổi trẻ BĐBP Cao Bằng trong sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. 

- Xin cảm ơn đồng chí!

Trần Đức (thực hiện)

Bình luận

ZALO