Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 10:38 GMT+7

Thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ “kép” trên biên giới Kiên Giang

Biên phòng - Việc BĐBP Kiên Giang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua không chỉ góp phần kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, mà còn đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của các loại tội phạm cả trên biên giới đất liền lẫn khu vực biên giới biển. Để hiểu rõ hơn về những kết quả mà BĐBP Kiên Giang đạt được, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Võ Văn Sử, Chỉ huy trưởng BĐBP Kiên Giang về vấn đề này.

Đại tá Võ Văn Sử. Ảnh: Tiến Vinh

- Đề nghị đồng chí cho biết kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP Kiên Giang trong thời gian qua?

- Tỉnh Kiên Giang có biên giới trên đất liền dài 49,677km, bờ biển dài hơn 200km. Trong thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã chỉ đạo các đồn Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, BĐBP Kiên Giang đã thực hiện lệnh cấm mọi hoạt động qua lại tại các trạm kiểm soát, cửa khẩu phụ, cảng biển; chỉ duy nhất cửa khẩu quốc tế Hà Tiên tổ chức tiếp nhận người, giao thương hàng hóa, nhưng cũng rất hạn chế.

Từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước ta, BĐBP Kiên Giang đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, triển khai hàng loạt tổ, chốt trên biên giới, bờ biển nhằm thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19.

Đến nay, trên khu vực biên giới đất liền, biển và các đảo, đơn vị đang duy trì 144 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 cố định, 24 tổ cơ động, 13 tàu, 2 xuồng cao tốc tuần tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn. Nhờ đó, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới luôn được giữ vững, tình hình dịch bệnh luôn được kiểm soát tốt.

- Trong gần 2 năm qua, hoạt động của các loại tội phạm nói chung và tình trạng công dân xuất, nhập cảnh trái phép và buôn lậu diễn biến phức tạp, đề nghị đồng chí cho biết rõ hơn về vấn đề này?

- Hoạt động của các loại tội phạm, tình trạng công dân xuất nhập cảnh trái phép và buôn lậu diễn biến rất phức tạp. Có những ngày, các tổ công tác của BĐBP Kiên Giang trong quá trình làm nhiệm vụ liên tiếp phát hiện, bắt các vụ việc vi phạm, nhất là thời điểm từ đầu năm 2021 đến nay.

Nguyên nhân là do ở phía Campuchia xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, rất đông người Việt Nam đang làm ăn ở Campuchia trở về nước để tránh dịch, trong đó có không ít người dân vì thiếu giấy tờ, không muốn cách ly y tế nên tìm mọi cách nhập cảnh trái phép.

Mặt khác, khi BĐBP siết chặt quản lý biên giới, nhiều mặt hàng trở nên khan hiếm nên giá cả tăng cao, nhất là thuốc lá ngoại. Thấy được lợi nhuận lớn, nhiều đối tượng đã dùng mọi phương thức, thủ đoạn hoạt động nhằm tuồn hàng lậu qua biên giới.

Từ đầu năm 2020 đến nay, các tổ công tác thuộc BĐBP Kiên Giang đã phát hiện, bắt 80 vụ với 295 trường hợp xuất nhập cảnh trái phép; đồng thời bắt hơn 100 vụ buôn lậu, tịch thu hơn 300.000 gói thuốc lá ngoại các loại, hơn 400.000 lít dầu DO cùng nhiều loại hàng hóa khác... Ngoài ra, tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, các lực lượng chức năng đã làm thủ tục, đưa đi cách ly y tế hơn 6.000 công dân Việt Nam và một số người dân quốc gia khác đến từ vùng dịch.

- Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu diễn biến khó lường, BĐBP Kiên Giang triển khai những biện pháp như thế nào trong thời gian tới để đấu tranh ngăn chặn, thưa đồng chí?

- Hiện tại, chúng tôi đang tiếp tục củng cố lại nơi ăn, ở tại các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời lập thêm nhiều điểm gác phụ, nối ngắn các vị trí gác, rút ngắn tối đa tầm quan sát. Bên cạnh đó, đơn vị chủ động cấp phát thêm vật dụng, phương tiện, công cụ hỗ trợ cho cán bộ, chiến sĩ trên các tổ, chốt để anh em yên tâm thực hiện nhiệm vụ lâu dài.

Tổ công tác của chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 5, Đồn Biên phòng Vĩnh Điều tuần tra, kiểm soát địa bàn. Ảnh: Tiến Vinh

Mặt khác, đơn vị sẽ chủ động phối hợp với chính quyền, đoàn thể ở địa phương tăng cường công tác vận động quần chúng để nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, không tiếp tay cho buôn lậu, không chứa chấp, che giấu người xuất nhập cảnh trái phép...

Ngoài ra, cấp ủy, chỉ huy các đồn Biên phòng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ làm tốt công tác bám nắm địa bàn, nêu cao tinh thần cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn của tội phạm; tuyệt đối không được lơ là, mất cảnh giác, để lọt đối tượng, hàng lậu vào nước ta. Kiên quyết điều tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp cán bộ, chiến sĩ có hành vi bao che, tiếp tay cho buôn lậu.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng chỉ đạo các đồn Biên phòng tiếp tục làm tốt công tác đối ngoại biên phòng bằng việc kịp thời thông tin tình hình biên giới cho lực lượng chức năng phía đối diện, trao đổi bằng điện đàm, công văn... về những biện pháp xử lý các vụ việc có liên quan đến xuất nhập cảnh trái phép và buôn lậu qua biên giới.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Hồ Phúc - Tiến Vinh (thực hiện)

Bình luận

ZALO