Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 21/01/2021 05:56 GMT+7

Thực hiện chế độ đối với sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu trước tuổi tại ngũ

Biên phòng - Vừa qua, Thường vụ Quân ủy Trung ương đã ban hành Chỉ thị số 328-CT/QUTW về thực hiện chế độ trợ cấp một lần đối với sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) nghỉ hưu trước hạn tuổi cao nhất theo cấp bậc quân hàm quy định tại Nghị định số 21/2009/NĐ-CP ngày 23/02/2009 của Chính phủ. Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ nội dung của Chỉ thị này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Trần Đăng Diến, Phó Trưởng phòng Chính sách, Cục Chính trị BĐBP.

 6795a.gif
Đại tá Trần Đăng Diến.
PV: Đề nghị đồng chí giới thiệu những nét cơ bản về mục đích, ý nghĩa của Chỉ thị số 328-CT/QUTW vừa được ban hành?

Đại tá Trần Đăng Diến: Chỉ thị số 328-CT/QUTW (sau đây gọi tắt là Chỉ thị 328) ra đời với mục đích giúp các đơn vị làm tốt công tác quy hoạch, rà soát lại đội ngũ sỹ quan, QNCN, đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ huy và chuyên môn, nghiệp vụ; chú trọng giữ lại sỹ quan, QNCN có hiệu quả công tác tốt, tín nhiệm cao, những người đã qua đào tạo cơ bản, trưởng thành qua chiến đấu, có kinh nghiệm, không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ sỹ quan, QNCN, góp phần xây dựng Quân đội nhân dân ngày càng vững mạnh.

PV: Những người nằm trong diện nghỉ hưu trước hạn tuổi bao gồm những đối tượng nào, thưa đồng chí?

Đại tá Trần Đăng Diến: Chỉ thị 328 quy định đối tượng được hưởng trợ cấp một lần do nghỉ hưu trước tuổi bao gồm các trường hợp sỹ quan, QNCN năng lực hạn chế, tín nhiệm thấp hoặc sức khỏe yếu không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao trong hai năm liền; sỹ quan, QNCN đang giữ chức vụ chỉ huy, quản lý nhưng khả năng phát triển hạn chế, tổ chức không có nhu cầu tiếp tục sử dụng, cần thay thế để thực hiện yêu cầu quy hoạch, trẻ hóa đội ngũ cán bộ, nhưng không bố trí được vị trí công tác mới.

Tuy nhiên, những trường hợp thuộc diện được giải quyết chế độ trợ cấp một lần do nghỉ hưu trước tuổi còn bao gồm sỹ quan, QNCN thuộc diện dôi dư biên chế ở các cơ quan, đơn vị có quyết định của cấp có thẩm quyền về giải thể, sáp nhập, rút gọn, hạ cấp độ tổ chức, chuyển đổi mô hình hoạt động dẫn đến giảm số lượng hoặc chức danh sỹ quan, QNCN mà tổ chức không bố trí được vị trí công tác mới. Sỹ quan, QNCN hết hạn tuổi cao nhất giữ chức vụ chỉ huy, quản lý quy định tại khoản 3, Điều 13 Luật Sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, được quy định cụ thể tại Thông tư số 114/2010/TT-BQP ngày 20/9/2010 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng mà quân đội không có nhu cầu tiếp tục bố trí, sử dụng. Sỹ quan, QNCN thuộc diện dôi dư so với biểu tổ chức, biên chế của Bộ Tổng tham mưu và chỉ tiêu, kế hoạch chuyển ra hàng năm của Bộ Quốc phòng nhưng tổ chức không có nhu cầu tiếp tục sử dụng (bao gồm cả số chuyển chế độ từ công nhân viên chức quốc phòng sang QNCN, đủ điều kiện nghỉ hưu theo quy định). Như vậy, chúng ta có thể thấy có nhiều yếu tố khách quan quy định những đối tượng thuộc diện được giải quyết chế độ trợ cấp một lần do nghỉ hưu trước tuổi.

Ngoài ra, Chỉ thị này cũng quy định sỹ quan, QNCN thuộc đối tượng đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên mà được cấp có thẩm quyền quyết định cho nghỉ chờ hưu kể từ ngày 1/7/2008 đến nay, nếu đủ điều kiện cũng được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo quy định.

PV: Đề nghị đồng chí cho biết, những thông tin cơ bản về chế độ trợ cấp một lần đối với những người đủ tiêu chuẩn nghỉ hưu trước tuổi tại ngũ?

Đại tá Trần Đăng Diến: Ngoài chế độ bảo hiểm xã hội, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng (nếu có), sỹ quan, QNCN nghỉ hưu trước tuổi tại ngũ cao nhất theo cấp bậc quân hàm được hưởng thêm 2 khoản trợ cấp. Khoản trợ cấp thứ nhất được hưởng bằng 3 tháng tiền lương bình quân của 5 năm cuối cho mỗi năm (đủ 12 tháng) nghỉ hưu trước tuổi. Khoản trợ cấp thứ hai được hưởng bằng 5 tháng tiền lương bình quân của 5 năm cuối cho 20 năm đầu công tác, sau đó từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm được trợ cấp thêm ½ tháng tiền lương bình quân của 5 năm cuối.

PV: Trên thực tế, có thể có một số người muốn nghỉ hưu trước tuổi để hưởng chế độ trợ cấp một lần. Vậy Chỉ thị 328 có những quy định cụ thể ra sao để hạn chế điều này?

Đại tá Trần Đăng Diến: Chỉ thị 328 quy định hạn tuổi cao nhất làm cơ sở tính trợ cấp một lần do nghỉ hưu trước tuổi cho từng cấp hàm và giới tính, được quy định tại khoản 1, Điều 13 Luật Sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam (đối với sỹ quan); quy định tại Điều 7 Nghị định số 18/2007/NĐ-CP ngày 01/02/2007 (đối với QNCN). Cụ thể là hạn tuổi tại ngũ cao nhất của sỹ quan mang quân hàm cấp úy, thiếu tá, trung tá, thượng tá lần lượt là 46 tuổi, 48 tuổi, 51 tuổi, 54 tuổi và hạn tuổi tại ngũ cao nhất của QNCN cùng các cấp hàm trên lần lượt là 46 tuổi, 48 tuổi, 50 tuổi đối với cả nam và nữ. Như vậy, chúng ta có thể nhận thấy hạn tuổi tại ngũ cao nhất của sỹ quan và QNCN từ cấp úy đến cấp thượng tá là tương đương nhau đối với cả nam và nữ. Tuy nhiên, có sự chênh lệch về hạn tuổi tại ngũ cao nhất của sỹ quan nam và sỹ quan nữ của cấp đại tá và cấp tướng.

Cụ thể hạn tuổi đối với nam giới có cấp hàm đại tá là 57 tuổi, đối với nữ giới là 55 tuổi; Cấp tướng đối với nam giới là 60 tuổi, nữ giới là 55 tuổi. Còn hạn tuổi tại ngũ cao nhất của QNCN cấp thượng tá đối với cả nam và nữ đều là 50 tuổi. Các đơn vị cần phải lưu ý khi xem xét những trường hợp đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp một lần. Đó là, tính đến thời điểm nhận lương hưu sỹ quan, QNCN phải ít hơn tuổi tại ngũ cao nhất của từng cấp từ 1 năm (12 tháng) trở lên mới được hưởng trợ cấp một lần cho thời gian nghỉ hưu trước tuổi, nhưng nhiều nhất không quá 3 năm (36 tháng); trường hợp cá biệt nghỉ hưu trước hạn tuổi cao nhất theo cấp bậc quân hàm quá 3 năm, các đơn vị báo cáo Thường vụ Quân ủy Trung ương xem xét, quyết định.

Bên cạnh đó, nhằm hạn chế những người muốn nghỉ hưu trước tuổi để hưởng chế độ trợ cấp một lần, Chỉ thị 328 cũng quy định những trường hợp không được hưởng trợ cấp một lần do nghỉ hưu trước tuổi. Đó là sỹ quan, QNCN còn đủ điều kiện phục vụ tại ngũ và Quân đội còn nhu cầu bố trí, sử dụng nhưng có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi do nhu cầu cá nhân. Sỹ quan, QNCN bị kỷ luật hình thức giáng chức, cách chức, giáng cấp bậc quân hàm, hạ bậc lương buộc phải thôi phục vụ tại ngũ; sỹ quan, QNCN đi học tập, công tác, nghỉ phép ở nước ngoài quá thời hạn 30 ngày trở lên không được cấp có thẩm quyền cho phép; các trường hợp thoái thác nhiệm vụ, hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm trong rèn luyện, học tập, công tác dẫn đến không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

PV: Thưa đồng chí, tư tưởng chủ đạo đối với các đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 328 là gì?

Đại tá Trần Đăng Diến: Chỉ thị yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị phải chịu trách nhiệm về việc đánh giá nhận xét đối với từng trường hợp cụ thể nghỉ hưu trước hạn tuổi cao nhất theo cấp bậc quân hàm; không để xảy ra tiêu cực hoặc lạm dụng chính sách giải quyết nghỉ hưu trước tuổi trái quy định; các đơn vị cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ việc giải quyết sỹ quan, QNCN nghỉ hưu trước hạn tuổi cao nhất theo cấp bậc quân hàm, thực hiện đúng đối tượng, quy trình hướng dẫn của các cơ quan chức năng, đảm bảo công khai, dân chủ, công bằng, chính xác; thường xuyên quản lý chặt chẽ số lượng, chất lượng đội ngũ, nhất là việc tuyển chọn đầu vào đội ngũ sỹ quan, QNCN.

PV: Trân trọng cám ơn đồng chí!

Khánh Ngọc (Thực hiện)

Bình luận

ZALO