Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 06:25 GMT+7

Thực hiện các giải pháp đồng bộ phát triển đất nước trong tình hình mới

Biên phòng - Ngày 15-6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Phùng Quốc Hiển, QH tiếp tục thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của QH về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2019, tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2020 phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2018.

Đại biểu Nguyễn Tạo. Ảnh: QH

Phát biểu thảo luận, các đại biểu đều có đánh giá, trong thời gian qua, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sụt giảm mạnh, thị trường bị thu hẹp, nhất là lĩnh vực dịch vụ. Theo dự báo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) thì kinh tế toàn cầu tăng trưởng -5,2%. Việt Nam, mặc dù dịch Covid-19 đến nay cơ bản đã được kiểm soát, nhưng đối với kinh tế - xã hội, mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh là khá nặng nề. Trước thực tế này, việc điều chỉnh một số chỉ tiêu kinh tế là rất cần thiết cho phát triển của đất nước trên một mặt bằng mới, một nền tảng mới, với sự nỗ lực cao nhất của cả hệ thống chính trị.

Theo đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng), với tinh thần và tính mạng sức khỏe con người là trên hết, trước tình hình dịch bệnh trong khu vực và thế giới diễn biến vô cùng phức tạp tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, Chính phủ cần phải tiếp tục thực thi các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 một cách phù hợp hơn, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và đề nghị hết sức thận trọng mở các đường bay quốc tế trong thời gian tới. Trước mắt, điều chỉnh kịp thời quy trình kế hoạch xuất nhập khẩu ngành nông lâm thủy sản của Việt Nam để phù hợp với tình hình diễn biến bất thường, thiên tai dịch bệnh. Nhanh chóng ổn định và tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường trong nước với hơn 96 triệu người dân, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Để phát triển vùng Tây Nguyên, đại biểu Nguyễn Tạo đề nghị Đảng, Nhà nước quan tâm mạnh mẽ, thiết thực phát triển hệ thống giao thông vùng Tây Nguyên, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội khu vực Tây Nguyên để vùng đất này vươn lên vừa phát triển kinh tế - xã hội, gắn liền với trật tự an toàn xã hội, quốc phòng - an ninh.

Ngoài ra, các đại biểu nêu nhiều giải pháp tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chống tham nhũng, lãng phí…Theo đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định), nhiều nhà đầu tư bày tỏ tin tưởng, coi Việt Nam là điểm đến an toàn. Vì vậy, Việt Nam có cơ hội, có nhiều lợi thế đón làn sóng đầu tư hậu Covid-19. Nhân cơ hội này chúng ta phải có những hình thức xúc tiến đầu tư phù hợp với các tập đoàn toàn cầu, có tiềm lực về tài chính và công nghệ đang quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Muốn nắm bắt tốt cơ hội, đại biểu Nam Định đề nghị, Chính phủ cần có những giải pháp: Mạnh dạn xem xét linh hoạt, phát huy tối đa sự phân cấp và ủy quyền cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ở mức cao hơn để Thủ tướng chủ động có các phương án cụ thể để đàm phán. Dành thêm nguồn lực đầu tư cho những hạ tầng chiến lược, có vai trò kết nối vùng và liên vùng như đường cao tốc, sân bay, bến cảng; hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin; phát triển mạnh thương mại điện tử...

Đồng thời, tiếp tục rà soát lại hệ thống pháp luật (Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công, Luật Đất đai, Luật Quy hoạch…), đề xuất với QH sửa đổi luật theo thủ tục rút gọn, một luật sửa nhiều luật và kết hợp thảo luận bằng hình thức trực tuyến để kịp thời sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành những chính sách mới có tính chất đột phá, đáp ứng tốt hơn yêu cầu cải cách môi trường kinh doanh. Thậm chí, có thể nghiên cứu triệu tập kỳ họp bất thường của QH để sửa đổi kịp thời các luật nêu trên.

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa. Ảnh: QH

Theo Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, đại biểu TP Hồ Chí Minh, do có sự chỉ đạo từ sớm và kịp thời, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Vì vậy, để phát triển kinh tế, dịch vụ, du lịch, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, cần tập trung mở cửa theo lộ trình và có sự giám sát chặt chẽ với 17 nước là đối tác quan trọng nhất của Việt Nam, đặc biệt, cần lập lộ trình sớm mở cửa với 10 quốc gia đã cơ bản khống chế được dịch như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia… Với các quốc gia còn lại, theo đại biểu, cần theo dõi sát và nhanh chóng mở cửa trở lại khi đủ điều kiện.

Dự báo việc đầu tư nước ngoài trong năm nay có thể giảm 30% so với năm ngoái, du lịch giảm 50%... Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị, Việt Nam phải có sự điều chỉnh cho phù hợp tình hình. Đặc biệt, sớm công bố hết dịch trong nước, khi số người mắc và số người đang điều trị rất thấp.

Tuy nhiên, một số đại biểu đề nghị cẩn trọng khi thực hiện việc mở cửa. Theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang), cần hết sức cẩn trọng vì chúng ta vẫn còn nhiều nguy cơ bùng phát dịch. Làn sóng thứ 2 của dịch Covid -19 đang treo lơ lửng trên đầu các nước, trong đó có chúng ta. Các nhà đầu tư cũng lo lắng chúng ta chưa có môi trường an toàn trong tương lai gần với thực trạng là thị trường chứng khoán chưa khởi sắc. Do đó, phải tiến hành các biện pháp thẩm định nguy cơ bùng phát dịch ở Việt Nam, không để bùng phát dữ dội như các nước khác.

Viết Hà

Bình luận

ZALO