Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/12/2021 04:56 GMT+7

Thực hiện các giải pháp đồng bộ đấu tranh chống tội phạm ma túy trên biên giới

Biên phòng - Trong 6 tháng đầu năm 2016, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP liên tiếp lập nhiều chiến công xuất sắc trên trận tuyến đấu tranh với tội phạm ma túy. Trao đổi với phóng viên báo Biên phòng về vấn đề này, Đại tá Từ Quốc Lệ, Phó Cục trưởng Cục PCMT&TP BĐBP cho biết:

cx7q_8a
Đại tá Từ Quốc Lệ. Ảnh: Lê Đồng

Thực hiện nghiêm các chỉ thị của cấp trên, với tinh thần kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy đến cùng, lực lượng PCMT&TP của lực lượng BĐBP đã chủ động xây dựng nhiều kế hoạch nghiệp vụ, xác định nội dung, biện pháp, chỉ tiêu cụ thể, sát với tình hình thực tế ở từng địa bàn, đơn vị, tăng cường lực lượng tập trung vào các tuyến, địa bàn, thời gian trọng điểm, đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2016, lực lượng PCMT&TP BĐBP đã phát hiện, triệt phá, bắt giữ 821 vụ/923 đối tượng, thu giữ 515 bánh hê-rô-in; 252.172 viên ma túy tổng hợp; 18,698kg nhựa  và 111,9kg quả thuốc phiện; 12,154kg cần sa. Tổng trọng lượng BĐBP bắt giữ khoảng 528kg ma túy các loại. Đặc biệt, một số đơn vị đã đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn mang tầm cỡ quốc tế, tang vật thu giữ hàng trăm ki-lô-gam ma túy các loại, được các cấp chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

PV: Thực tế cho thấy cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn khu vực biên giới còn gặp không ít khó khăn, nhất là tội phạm ma túy có vũ trang. Đề nghị Đại tá nói rõ hơn về vấn đề này?

Đại tá Từ Quốc Lệ: Thời gian qua, hoạt động của tội phạm ma túy diễn biến hết sức phức tạp, tập trung chủ yếu trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Trung Quốc và một số địa bàn trọng điểm tuyến Việt Nam - Cam-pu-chia. Các đường dây tội phạm ma túy hoạt động khép kín, phương thức, thủ đoạn hoạt động của chúng hết sức tinh vi, thường xuyên thay đổi địa điểm và tìm cách móc nối với những kẻ hám lợi để xây dựng các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Đồng thời, chúng còn trang bị các loại vũ khí nóng để chống trả các lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ.

Bên cạnh đó, để đối phó với các biện pháp kiểm soát gắt gao của cơ quan chức năng ở các khu vực biên giới, cửa khẩu, các đối tượng tìm cách điều chế, sản xuất ma túy tổng hợp để vận chuyển sang nước khác. Để đấu tranh có hiệu quả với bọn tội phạm ma túy, lực lượng chức năng BĐBP đã thực hiện nghiêm các chỉ thị, kế hoạch của cấp trên, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng; đồng thời thường xuyên tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc đấu tranh với tội phạm ma túy.

PV: Để đấu tranh thắng lợi nhiều chuyên án lớn, thời gian qua, các đơn vị BĐBP đã phối hợp rất hiệu quả với cơ quan chức năng của các nước có chung đường biên giới trong đấu tranh với tội phạm ma túy. Đồng chí đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Đại tá Từ Quốc Lệ: Thời gian gần đây, trên tuyến biên giới xuất hiện nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn, cho nên chúng ta cần có sự hợp tác chặt chẽ với các nước, nhất là các nước có chung biên giới với Việt Nam. Trong đó, tuyến biên giới Việt Nam - Lào được xác định là tuyến trọng điểm về ma túy, vì đây là vùng gần với khu vực "Tam giác vàng". Đặc biệt, trong những tháng gần đây, lực lượng PCMT&TP BĐBP phối hợp với lực lượng chức năng Lào phát hiện, đấu tranh thành công Chuyên án 226Lv, tang vật thu giữ hơn 13,5kg bột hê-rô-in, 191 viên ma túy tổng hợp. Ngoài ra, các Chuyên án 352Lv, 038Av và 041Av do lực lượng PCMT&TP BĐBP và lực lượng chức năng nước bạn Lào phối hợp đấu tranh triệt phá đã thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

5768a0052e7fb6d741000536
Thiếu tướng Bun-mi Sẻng-khăm-đoong, Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ An ninh Lào trao tặng Bằng khen của Tổng cục An ninh Lào cho các tập thể BĐBP Việt Nam. Ảnh: Xuân Hoàng

PV: Để công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy có hiệu quả trong thời gian tới, BĐBP cần triển khai những nhiệm vụ, giải pháp nào, thưa Đại tá?

Đại tá Từ Quốc Lệ: Để thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, lực lượng chức năng BĐBP cần thực hiện tốt việc tổ chức, quán triệt đến các đơn vị, thống nhất chỉ huy, chỉ đạo tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động; thực hiện nghiêm các kế hoạch, chỉ thị của cấp trên, triển khai có chiều sâu, hiệu quả các mặt công tác, nâng cao năng lực đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Bên cạnh đó, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng lấy biện pháp trinh sát làm mũi nhọn, nắm chắc tình hình, tập trung các tuyến, địa bàn trọng điểm để chủ động xác lập chuyên án đấu tranh thành công.

Ngoài ra, các đơn vị cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp trình độ nhận thức và tập quán từng dân tộc để quần chúng nhận rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, tích cực tham gia cùng BĐBP đấu tranh ngăn chặn. Đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, xóa bỏ nguyên nhân và điều kiện nảy sinh tội phạm.

PV: Xin trân trọng cảm ơn!

Lê Đồng (Thực hiện)

Bình luận

ZALO