Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 07:52 GMT+7

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong BĐBP: Những tín hiệu tích cực

Biên phòng - Phát biểu kết luận tại Hội nghị sơ kết công tác Biên phòng 6 tháng đầu năm 2018 của Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP nhấn mạnh: Năm 2017, mặc dù danh mục đầu tư tăng, song BĐBP đã tiết giảm quy mô đầu tư, tiết kiệm kinh phí đầu tư, xây dựng cơ bản gần 500 tỷ đồng. Thành công trên xuất phát từ chủ trương của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP siết chặt kỷ luật, kỷ cương công tác tài chính, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí với nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ.

h6bz_5a
Công trình thi công dự án Trung tâm giao lưu văn hóa và quảng bá du lịch Tà Lùng phục vụ cho Chương trình giao lưu Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 5 tại huyện Phục Hòa, Cao Bằng. Ảnh: Hoa Hạ

Có mặt ở cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP không khó để nhận ra ý thức thực hành tiết kiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ từ khu vực sinh hoạt công cộng đến phòng làm việc. Nếu như trước đây, ở đâu đó cảnh quan môi trường còn lem luốc thì nay nội vụ đã gọn gàng, sạch, đẹp, tình trạng ô nhiễm, nước chảy tự do vì thiết bị hỏng ở khu vực công trình phụ đã chấm dứt. Bản thân mỗi cán bộ, chiến sĩ ra vào phòng làm việc đều tự giác đóng cửa khi đang bật điều hòa hay tắt hết các thiết bị điện khi phòng làm việc không còn người...

Đây chính là những tín hiệu tích cực của ý thức “đồn là nhà” và có lẽ cũng từ ý thức được hình thành từ những việc làm rất đỗi bình thường ấy mà khi Chương trình hành động về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Bộ Tư lệnh BĐBP do Trung tướng Hoàng Xuân Chiến ký ban hành (tháng 5-2018), 100% cán bộ, chiến sĩ đều đồng tình hưởng ứng với quyết tâm cao, xác định rõ chỉ tiêu tiết kiệm cụ thể với lộ trình triển khai bài bản, đề cao tính tiền phong gương mẫu của người đảng viên, đoàn viên gắn với thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.

Kết quả, trong quản lý, sử dụng kinh phí thường xuyên, nếu như trước đây, các hội nghị, hội thảo, lễ kỷ niệm các ngày truyền thống, tiếp khách tổng kết thường được các đơn vị tổ chức kết hợp với liên hoan, tặng quà, tham quan, du lịch hoành tráng bằng nguồn kinh phí nghiệp vụ... thì nay bằng hình thức khoán chi đối với một số nội dung nghiệp vụ hành chính, tình trạng đó đã chấm dứt, các chi phí tổ chức hội nghị được tiết kiệm triệt để (giảm ít nhất 12% so với trước đây).

Trong quản lý sử dụng xăng dầu cũng vậy, ngoài chỉ tiêu tiết kiệm 10% tại Bộ Quốc phòng, Cục Hậu cần BĐBP còn rà soát nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, giữ lại 5% hạn mức của một số nhiệm vụ để điều chỉnh hạn mức sử dụng cho phù hợp với tình hình thực tế của các đơn vị và phục vụ nhiệm vụ phát sinh, đột xuất.

Trong sử dụng điện nước, văn phòng phẩm, công tác phí... lĩnh vực luôn chi vượt, thì với mức khoán định mức tiết kiệm 12-15%, cũng buộc các cấp ủy, chỉ huy các đơn vị phải cân nhắc cử cán bộ đi công tác theo hướng tích hợp (ghép việc, ghép xe); sử dụng điện nước, văn phòng phẩm hợp lý...

Đặc biệt, lĩnh vực được xác định là khâu đột phá trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong BĐBP chính là quản lý sử dụng vốn đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý sử dụng đất đai, trụ sở làm việc, nhà công vụ và mua sắm tài sản công. Do quản lý chặt tổng mức đầu tư của từng công trình, dự án; việc sử dụng ngân sách phải dựa trên cơ sở định mức, tiêu chuẩn, chế độ quy định, công khai minh bạch trong quá trình mua sắm nên năm 2017, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước gần 500 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ bản.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hành tiết kiệm cũng còn có những khó khăn nhất định khi áp các tiêu chuẩn trong mua sắm vật tư, trang thiết bị phục vụ cho công tác nghiệp vụ yêu cầu độ bền cao (10 năm), có nơi thì thực hiện được, nhưng có nơi do nhu cầu sử dụng cao thì thời hạn sử dụng sẽ giảm xuống.

Thượng tá Nguyễn Hữu Hùng, Trưởng phòng Tài chính, cơ quan được Bộ Tư lệnh BĐBP giao chủ trì phối hợp với Cục Hậu cần BĐBP xây dựng chương trình hành động tiết kiệm, chống lãng phí cho biết: Tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm Chương trình hành động số 2483/Ctr-BTL ngày 17-7-2017 của Bộ Tư lệnh BĐBP về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của BĐBP giai đoạn 2016-2020; Chương trình hành động về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Bộ Quốc phòng năm 2018...

Bộ Tư lệnh BĐBP đã xây dựng Chương trình hành động về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong BĐBP năm 2018 gắn với thực hiện nghiêm Luật Ngân sách năm 2015, Nghị định số 165/2016/NĐ-CP ngày 24-12-2016 của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước đối với một số hoạt động thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh và các quy định hiện hành của Bộ Quốc phòng về quản lý tài chính, tài sản.

Bộ Tư lệnh BĐBP chú trọng triển khai tiết kiệm, chống lãng phí đồng bộ, quản lý chặt các nguồn ngân sách, ban hành hướng dẫn của các ngành thực hiện đúng các định mức, không để phát sinh. Đối với đầu tư xây dựng cơ bản, thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh, các cơ quan chuyên môn đã rà soát nhu cầu đầu tư theo tình hình thực tế của từng cấp, từng loại hình các đồn để xác định quy mô, nhằm đảm bảo tiết kiệm, chống lãng phí trong đầu tư với giải pháp tăng cường sửa chữa để sử dụng lại cơ sở vật chất sẵn có còn tốt, kết hợp với xây mới nhằm tiết giảm quy mô đầu tư.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm tất cả các khâu, từ lập dự toán phê duyệt đầu tư, xác định ngân sách dự phòng để tiết kiệm đầu tư, đẩy nhanh tiến độ xây dựng tránh trượt giá, hạn chế thấp nhất việc xin bổ sung kinh phí. Đặc biệt, Bộ Tư lệnh BĐBP là đơn vị đi tiên phong của Bộ Quốc phòng trong trong tiết giảm quy mô đầu tư, điều chỉnh lại quy mô đồn mẫu, cắt giảm các hạng mục không cần thiết, tận dụng các cơ sở hạ tầng đã có.

Bằng cách làm sáng tạo, quyết liệt, đồng bộ, Bộ Tư lệnh BĐBP được Bộ Quốc phòng biểu dương là đơn vị đi đầu trong toàn quân về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Hoa Hạ  

Bình luận

ZALO