Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 03:04 GMT+7

Thúc đẩy việc thông thương hàng hóa giữa các tỉnh biên giới Việt Nam với Campuchia

Biên phòng - Ngày 21-5, Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp với một số Sở Công Thương các tỉnh biên giới giáp Campuchia tổ chức “Hội nghị trực tuyến về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới với Campuchia”.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: QĐND

Tại hội nghị, các Sở Công Thương đã trao đổi về tình hình xuất nhập khẩu qua biên giới với Campuchia và các hoạt động nhằm bảo đảm xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Campuchia được diễn ra bình thường, liên tục, đồng thời bảo đảm phòng tránh sự lây lan của dịch Covid-19.

Hội nghị cũng đưa ra một số kiến nghị nhằm tạo điều kiện cho hoạt động thông thương hàng hóa của hai bên như: Đơn giản hóa thủ tục xác minh chứng nhận kiểm dịch thực vật đối với trái cây nhập khẩu từ Campuchia sang Việt Nam, nâng cấp một số lối mở tại tỉnh Kiên Giang lên cửa khẩu chính, nâng cấp một số cửa khẩu chính lên cửa khẩu quốc tế như: Cửa khẩu Vĩnh Bình, Vĩnh Xương, Thường Phước (đường bộ) và đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại đối với Campuchia.

Thương vụ Việt Nam tại Campuchia cũng đã điểm qua về tình hình kinh tế-xã hội ở Campuchia và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của Campuchia, những khó khăn doanh nghiệp gặp phải trong quá trình trao đổi thương mại hàng hóa xuất nhập khẩu với Campuchia trong bối cảnh Covid-19 hiện nay và đề ra một số kiến nghị nhằm thúc đẩy việc thông thương hàng hóa giữa các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia nói riêng và tăng cường hợp tác thương mại hàng hóa Việt Nam-Campuchia nói chung.

Các hoạt động xúc tiến thương mại là hoạt động cần thiết nhằm quảng bá sản phẩm và nâng cao nhận diện các sản phẩm của Việt Nam tại Campuchia, đặc biệt đối với các mặt hàng có thế mạnh của các tỉnh biên giới. Trong thời gian tới, khi các cửa khẩu biên giới vẫn chưa được mở cửa cho người xuất nhập cảnh để phòng tránh lây lan dịch Covid-19, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với phía Campuchia và Sở Công Thương tổ chức các hội nghị giao thương, chương trình xúc tiến thương mại trực tuyến để quảng bá mạnh mẽ hơn nữa sản phẩm của Việt Nam tới thị trường Campuchia. Bên cạnh đó, dự kiến trong quý III và quý IV năm 2020 khi tình hình dịch bệnh khả quan hơn, Bộ Công Thương sẽ chủ trì, tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, kết nối giao thương, tham dự hội chợ, triển lãm tại Campuchia với sự tham dự của doanh nghiệp các tỉnh biên giới Việt Nam giáp Campuchia.

Kết thúc cuộc họp, Bộ Công Thương và Sở Công Thương các tỉnh biên giới với Campuchia thể hiện quyết tâm tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu với Campuchia, cũng như chuẩn bị đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và phát triển thị trường trong giai đoạn mới khi mà cả hai nước đều khống chế hoàn toàn dịch bệnh Covid-19.

Theo Phương Hằng/QĐND

Bình luận

ZALO