Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 12:55 GMT+7

Thúc đẩy thương mại về nông, lâm, thủy sản giữa các nước ASEAN+3

Biên phòng - Ngày 10-10, Hội nghị các quan chức cấp cao nông lâm nghiệp ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) đã khai mạc, chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng nông, lâm nghiệp ASEAN+3 (AMAF+3) lần thứ 18 dự kiến diễn ra ngày 12-10.

ttxvn-asean
Đoàn đại biểu Việt Nam dự hội nghị. Ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc, ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết các bên đã thực hiện thành công Chiến lược Hợp tác ASEAN+3 về lương thực, nông nghiệp và lâm nghiệp trong giai đoạn 2011-2015. Do vậy, các nhà lãnh đạo AMAF+3 sẽ thực hiện một Chiến lược Hợp tác ASEAN+3 trong giai đoạn 2016-2025. 

Chiến lược này được phát triển để mang lại những hành động chung với mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực và đời sống của người dân, đồng thời khuyến khích sự phát triển bền vững trong các lĩnh vực nông lâm nghiệp, tăng cường hoạt động thương mại nông lâm sản, khắc phục những khó khăn và thách thức trong lĩnh vực này mà các nước thành viên ASEAN+3 đang phải đối mặt.

Chiến lược hợp tác mới này được đưa ra để góp phần hướng tới sự nhận thức về Cộng đồng ASEAN 2025 và thúc đẩy sự hợp tác ASEAN+3 trên các lĩnh vực ưu tiên mà các bên cùng quan tâm. 

Ông Trần Kim Long đánh giá cao các dự án hợp tác của ASEAN+3 để hỗ trợ các nước thành viên thực hiện các mục tiêu phát triển như xây dựng năng lực, thu hẹp khoảng cách phát triển, giảm nghèo, thúc đẩy thương mại về nông lâm thủy sản giữa các nước ASEAN+3. 

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe Báo cáo về các hoạt động hợp tác của ASEAN+3 trong lĩnh vực lương thực, nông nghiệp và lâm nghiệp. 

Các bên cũng sẽ thảo luận Nghị định thư sửa đổi Hiệp định Quỹ dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN+3 (APTERR) cũng như các nội dung cho Bản ghi nhớ giữa Chính phủ các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về hợp tác Nông nghiệp và Thực phẩm; Bản ghi nhớ giữa các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc về tăng cường hợp tác nông nghiệp và lâm nghiệp dự kiến sẽ ký kết vào ngày 12-10.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO