Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 04:53 GMT+7

Thúc đẩy sức mạnh hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Biên phòng - Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide kể từ khi trở thành người lãnh đạo “đất nước mặt trời mọc” vào tháng trước. Đó là minh chứng rõ nét cho tầm quan trọng của Việt Nam đối với Nhật Bản - mối quan hệ đối tác chiến lược, mạnh mẽ, sâu rộng và thực chất.

Các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam. Ảnh: VGP

Từ ngày 18 đến ngày 20-10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Phu nhân đã thăm chính thức Việt Nam, sự kiện được truyền thông quốc tế đánh giá là “dấu mốc” mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; hội đàm với Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; chứng kiến lễ trao đổi ký kết văn kiện hợp tác và gặp gỡ báo chí; hội kiến với Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt - Nhật Phạm Minh Chính...

Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản với sự tin cậy chính trị cao thời gian qua, cũng như việc hai nước đã tích cực chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch Covid-19. Hai bên đã nhất trí về phương hướng lớn và các biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường sự tin cậy chính trị thông qua việc duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, tăng cường hiệu quả các cơ chế đối thoại; tăng cường quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản cũng như giữa Chính phủ và Quốc hội hai nước... Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật tại Biển Đông, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 trong các hoạt động trên biển. Hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước.

Sau chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, báo chí quốc tế đã có nhiều bài bình luận khi lần đầu tiên lãnh đạo một nền kinh tế lớn đến thăm Việt Nam kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Tờ Nikkei (Nhật Bản) nhận định, việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến thăm Việt Nam trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sẽ giúp thúc đẩy đầu tư từ EU, Mỹ và Anh vào Việt Nam. Reuters cho biết chuyến thăm của Thủ tướng Suga diễn ra cùng thời điểm Nhật Bản nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng, bằng cách đưa hoạt động sản xuất về trong nước hoặc triển khai nhiều hơn tại khu vực Đông Nam Á. Hãng thông tấn Tân Hoa xã (Trung Quốc) dẫn lời một số nhà quan sát cho biết ông Suga mong muốn tăng cường mối quan hệ giữa Nhật Bản với các nước thành viên ASEAN, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide và Phu nhân diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực, sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố, các chuyến thăm, tiếp xúc ở các cấp, nhất là cấp cao được duy trì thường xuyên ở các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội. Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ là một dấu mốc mới, mở ra một chương mới, tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, vì lợi ích và sự phát triển chung của hai nước, hai dân tộc, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời, đây là cơ hội khẳng định với cộng đồng quốc tế về một Việt Nam an toàn, hiệu quả trong đối phó dịch Covid-19, đồng thời đề cao thành tựu đổi mới, phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao vị thế quốc tế, triển khai đường lối đối ngoại, quyết tâm hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO