Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 01:24 GMT+7

Thúc đẩy sự tham gia của thanh niên trong xây dựng Cộng đồng ASEAN

Biên phòng - Trong khuôn Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 diễn ra tại Hà Nội, bằng hình thức trực tuyến, chiều 26-6, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điều hành Đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN và đại diện Thanh niên ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu tại Phiên đối thoại của các Nhà lãnh đạo ASEAN với đại diện Thanh niên ASEAN chiều 26-6. Ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc Đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN và đại diện Thanh niên ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, thực tiễn đã cho thấy thanh niên luôn là lực lượng quan trọng trong xây dựng và đưa đất nước phát triển thịnh vượng tại mỗi quốc gia. “Nhìn các gương mặt trẻ rạng ngời, đầy nhiệt huyết của các thanh niên hôm nay, tôi càng thêm tin tưởng vào một tương lai ASEAN đầy triển vọng phía trước. Chúng tôi tin, các bạn sẽ là nhân tố đóng góp then chốt trong xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN phồn vinh và thịnh vượng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ASEAN đã đạt được nhiều thành quả to lớn trong hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển. Có được điều này là nhờ nỗ lực chung của toàn thể người dân, trong đó có đóng góp quan trọng của đội ngũ thanh niên, một lực lượng chiếm hơn 1/3 dân số ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng: “Trong bối cảnh ASEAN đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, ngoài nỗ lực điều hành của các Chính phủ thành viên, sự đồng lòng ủng hộ của người dân, thì các bạn trẻ ASEAN là nơi chúng tôi gửi gắm niềm hy vọng. Sự nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của các bạn sẽ là nguồn lực quý báu giúp các cộng đồng ASEAN từng bước vượt qua khó khăn.”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi thanh niên tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, tập trung trí tuệ, công sức, đồng hành cùng các Chính phủ và người dân ASEAN ứng phó hiệu quả, phục hồi nhanh trước những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 và tiếp tục đà phát triển năng động, tích cực của ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thanh niên sẽ tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tiên phong hơn nữa trong tham gia các hoạt động chung, các ưu tiên của Cộng đồng; tích cực đoàn kết, gắn kết thế hệ trẻ các nước thành viên và quảng bá hình ảnh ASEAN ra bên ngoài.

Đánh giá cao những hoạt động đa dạng, ý nghĩa trong hợp tác thanh niên ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những trọng tâm ưu tiên mà thanh niên đã và đang nỗ lực thúc đẩy trong năm 2020, luôn khuyến khích và tạo điều kiện để thanh niên được học hỏi, được có tiếng nói và đóng góp tích cực cho xã hội.

Đại diện thanh niên các nước ASEAN, Chủ tịch Thanh niên ASEAN, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam Lê Quốc Phong bày tỏ, cùng với sự phát triển của Cộng đồng ASEAN, Chính phủ các nước ASEAN trong thời gian qua đã không ngừng quan tâm đầu tư mạnh mẽ cho sự phát triển của thanh niên. Nhiều nước đã ban hành Luật, chính sách, chiến lược phát triển thanh niên; đầu tư cơ sở vật chất và tạo điều kiện cho thanh niên ASEAN được phát triển toàn diện cả về tri thức, kỹ năng và thể chất; nâng cao cơ hội có việc làm, có môi trường thuận lợi lập thân, lập nghiệp trên tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch Thanh niên ASEAN Lê Quốc Phong nêu rõ, nhiều chính sách hỗ trợ thanh niên yếu thế có cơ hội phát triển đã được Chính phủ các nước ASEAN ban hành và triển khai rộng khắp. Nhờ sự quan tâm đầu tư của Chính phủ các nước, chỉ số phát triển thanh niên ASEAN với các tiêu chí về giáo dục, sức khỏe, việc làm, khởi nghiệp và sự tham gia của thanh niên trong công tác xã hội đã có sự cải tiến mạnh mẽ trong giai đoạn vừa qua.

Với số lượng gần 220 triệu thanh niên, chiếm khoảng 30% dân số ASEAN, Chủ tịch Thanh niên ASEAN Lê Quốc Phong khẳng định, thanh niên là lực lượng quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của mỗi quốc gia và sự lớn mạnh không ngừng của Cộng đồng ASEAN.

Tại Đối thoại, Lãnh đạo các nước ASEAN đối thoại với đại diện Thanh niên ASEAN, được các nước thành viên đề cử, về thúc đẩy sự tham gia của thanh niên trong xây dựng Cộng đồng. Các đại diện thanh niên sẽ đệ trình Tuyên bố về thanh niên cho Lãnh đạo các nước ASEAN tại cuộc Đối thoại.

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, chiều 26/6, ngay sau phiên Đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN và đại diện Thanh niên ASEAN, đã diễn ra phiên đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN và Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC).

Theo Nguyễn Hồng Điệp/Báo Tin tức

Bình luận

ZALO