Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 12:50 GMT+7

Thúc đẩy sự phát triển bền vững ở khu vực Tiểu vùng Mekong mở rộng

Biên phòng - Với chủ đề “Phát huy 25 năm hợp tác, xây dựng GMS hội nhập, bền vững và thịnh vượng”, Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) đã thành công tốt đẹp. Ngay sau hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Takehiko Nakao, Chủ tịch Ngân hàng Châu Á (ADB) đã chủ trì buổi họp báo để thông tin về kết quả của hội nghị.

9xn64t8wag-74330_1411290790728816528_a1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo chí tại buổi họp báo. Ảnh: V.Hà

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tại hội nghị lần này, các thành viên đã đề ra những định hướng hợp tác lớn trung hạn và khởi động tiến trình xây dựng tầm nhìn hợp tác dài hạn của GMS. Hội nghị đã thông qua 3 văn kiện quan trọng: Tuyên bố chung của hội nghị thể hiện cam kết chính trị, quyết tâm của các nước GMS nâng cao vai trò của cơ chế hợp tác này; Kế hoạch Hành động Hà Nội 2018-2022 căn bản định hướng các lĩnh vực trọng tâm và biện pháp hợp tác trong năm tới bao gồm việc thúc đẩy mở rộng mạng lưới hành lang kinh tế hiện này và Khung đầu tư GSM đến năm 2022 là danh sách hơn 222 dự án hết sức cụ thể với quy mô khoảng 65 tỷ USD.

“Những văn kiện được thông qua tại Hà Nội đảm bảo sự phát triển bền vững, hài hòa, cân bằng ở khu vực, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bao trùm, đảm bảo mọi người dân đều hưởng lợi từ quá trình toàn cầu hóa và các cuộc cách mạng công nghệ mang lại” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

“Để phát huy sự tham gia mạnh mẽ hơn của các đối tác phát triển và đặc biệt là khu vực tư nhân vào hợp tác GMS, Việt Nam đã có sáng kiến lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS thu hút sự tham gia với quy mô lên tới 2.000 doanh nghiệp. Các hoạt động đối thoại, trao đổi, chia sẻ tầm nhìn, chiến lược, cơ hội hợp tác tại Diễn đàn đã diễn ra hết sức sôi động và có nhiều thảo luận hết sức bổ ích. Tại phiên toàn thể của Diễn đàn, lãnh đạo các nước GMS, Chủ tịch ADB, Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới và Tổng Thư ký ASEAN đã trao đổi trực tiếp hết sức thẳng thắn và thú vị về chủ đề “Tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới cho khu vực GMS” - Thủ tướng nhấn mạnh.

t7s3105ixq-74330_8837608591538683237_a2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Chủ tịch ADB Takehiko Nakao bức ảnh chụp các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6. Ảnh: V.Hà

Giải đáp câu hỏi của phóng viên về tầm nhìn của GMS trong xu hướng phát triển bền vững hội nhập thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, về vấn đề hội nhập, Tiểu vùng sông Mekong mở rộng sẽ tăng cường kết nối cơ sở hạ tầng cứng, cơ sở hạ tầng mềm, ứng dụng kỹ thuật mới, hạ tầng giao thông thông suốt, chú trọng phát triển bền vững đảm bảo lợi ích quốc gia. Đặc biệt, việc phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường và phát triển văn hóa xã hội, đảm bảo sự thịnh vượng, phát triển hài hòa để tất cả người dân được hưởng lợi, nhất là những vùng, quốc gia còn khó khăn.

Chia sẻ về kế hoạch của ADB để hỗ trợ cho sự phát triển của cơ sở hạ tầng giao thông trong khu vực GMS, ông Takehiko Nakao cho biết, đây sẽ là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất mà ADB cam kết hỗ trợ vùng GMS trong giai đoạn tới, bên cạnh các lĩnh vực như y tế, giáo dục, kỹ năng đào tạo nghề… ADB tin rằng đó sẽ là những lĩnh vực tạo dấu ấn trong giai đoạn tới. “Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác phát triển khác để hỗ trợ hiệu quả cho GMS trong việc triển khai hiệu quả các dự án có tính khả thi trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở” -  Ông Takehiko Nakao nhấn mạnh.

ADB đang tìm kiếm và xem xét tập trung thêm vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời, các dự án thủy điện, hỗ trợ các công ty tư nhân thực hiện truyền tải điện năng; tránh rò rỉ, thất thoát điện năng thông qua phát triển mạng lưới điện thông minh cũng như hỗ trợ phát triển hệ thống giao thông đa phương thức như xe buýt, tàu điện ngầm, tàu cao tốc… ở các đô thị nhằm hướng tới giao thông xanh; hỗ trợ phát triển hệ thống cung cấp nước sạch ở các quốc gia GMS, xử lý chất thải rắn ở đô thị… 

iaf5djvyrm-74330_541436628382134249_a3
Chủ tịch ADB Takehiko Nakao trả lời các câu hỏi của phóng viên. Ảnh: V.Hà

Ông Takehiko Nakao khẳng định: “ADB sẽ quan tâm hơn tới những khía cạnh về giới trong quá trình thực hiện các dự án, ví dụ như xây dựng đường cao tốc góp phần nâng cao năng lực cộng đồng, giúp phụ nữ nông thôn có cơ hội tiếp cận với hệ thống giao thông tiên tiến để đi tới thành phố tìm kiếm việc làm, tăng thêm thu nhập hỗ trợ sinh kế cho gia đình. Giáo dục đào tạo cũng là mối quan tâm của ADB để hiện thực hóa mục tiêu hỗ trợ phụ nữ tham gia vào quá trình phát triển”.

Viết Hà

Bình luận

ZALO