Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/12/2022 10:12 GMT+7

Thúc đẩy sản xuất, giảm thiệt hại do dịch bệnh Covid-19

Biên phòng - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, thời tiết, khí hậu biến đổi bất lợi, ngành Nông nghiệp đang gặp phải những thách thức không nhỏ để thực hiện được mục tiêu duy trì đà tăng trưởng. Tuy nhiên, trên cơ sở đánh giá tình hình từ rất sớm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang triển khai các giải pháp đẩy mạnh sản xuất để có đủ lương thực, đáp ứng nhu cầu trong nước trong mọi trường hợp. Đồng thời tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu.

jwqz_5a
Bộ NN&PTNT chủ động triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo sản phẩm thịt lợn không lên giá. Ảnh: Xuân Hương

Không thiếu lương thực, thực phẩm

Ông Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhận định, ngành Nông nghiệp là ngành rất đặc thù, tạo ra khối lượng lương thực đáp ứng cho nhu cầu con người. Nếu sức sản xuất không tốt, không huy động được tổng lực trong bối cảnh dịch Covid-19 thì vấn đề cân đối lương thực, thực phẩm rất khó khăn. 

Thực tế, không chỉ chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành nông nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đến từ sự biến đổi khí hậu, đó là tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long, ảnh hưởng tới ngành trồng trọt và nuôi trồng thủy sản ngay từ đầu năm. Trong khi đó, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại nặng cho ngành hàng thịt lợn. Trong lúc này, ngành Nông nghiệp đang phải giải hai bài toán cùng lúc là cung ứng đủ lương thực, thực phẩm cho nhu cầu trong nước và thúc đẩy xuất khẩu. 

Bộ NN&PTNT dự báo, năm 2020, sản lượng lúa ước đạt 43,4 triệu tấn, giảm khoảng 70 nghìn tấn. Diện tích cây ăn quả khoảng 1,1 triệu ha, tăng trên 50 nghìn ha; sản lượng ước đạt trên 13,3 triệu tấn, tăng khoảng 0,8 triệu tấn so với năm 2019. Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ NN&PTNT thì “bức tranh chăn nuôi tương đối sáng, chăn nuôi sẽ cứu cánh cho nông nghiệp. Chúng tôi khẳng định không thiếu thịt” – Ông Việt nói. Dự kiến, tổng sản lượng thịt các loại đạt khoảng 5,8 triệu tấn, tăng 16,3% so với năm 2019.

Để đảm bảo có đủ lương thực, đáp ứng nhu cầu trong nước trong mọi tình huống, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đề nghị, các sở, ngành, địa phương cùng với việc khắc phục khó khăn, tập trung thúc đẩy sản xuất, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để khi dịch bệnh Covid-19 đi xuống có đà đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu. Bộ NN&PTNT sẽ đẩy mạnh các giải pháp khống chế dịch bệnh trong chăn nuôi và giảm tối thiểu thiệt hại; ứng phó tốt với thiên tai, hạn mặn; tái cấu trúc lại nền nông nghiệp, tổ chức lại nền sản xuất bằng nhiều giải pháp khác nhau. 

Về phía các địa phương, cần điều chỉnh phù hợp về cơ cấu mùa vụ lúa. Đối với rau màu, do thời gian sinh trưởng ngắn, Bộ sẽ điều chỉnh diện tích, cơ cấu về chủng loại rau để phù hợp với nhu cầu thị trường trong nước, xuất khẩu. Tập trung rà soát, chuyển đổi cơ cấu chủng loại, giống cây ăn quả chất lượng, phù hợp, có thị trường bằng trồng mới, trồng tái canh, ghép cải tạo giống. Phát triển các giống cây ăn quả đặc sản có lợi thế tại địa phương. Ưu tiên nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản, chế biến; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư liên kết với nông dân. Tổ chức lại hệ thống phân phối gắn kết với người sản xuất.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các địa phương chuẩn bị sẵn cả phương án, kịch bản nhu cầu nông sản, thủy sản của nhiều địa phương có dịch Covid-19 sẽ tăng cao sau khi hết dịch. Riêng về mặt hàng thịt lợn, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Tài chính kiểm soát giá thành và giá bán sản phẩm của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn; kiểm soát chặt, hạn chế tối đa việc đầu cơ tăng giá lợn thịt, lợn giống hiện nay trên thị trường. 

Tái cấu trúc lại thị trường xuất khẩu

Dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng lớn tới xuất khẩu của ngành Nông nghiệp, đặc biệt là trong tháng 1 và tháng 2 khi mà mặt hàng chủ lực là hoa quả xuất sang thị trường lớn Trung Quốc bị đóng băng. Tín hiệu đáng mừng là thương mại biên giới – “đường đi” chủ yếu của nông sản nước ta sang Trung Quốc đã được khơi thông trở lại sau các nỗ lực của Chính phủ và tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc đã được kiềm chế.

Theo Bộ NN&PTNT, trong quý 1-2020, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 9,06 tỷ USD, tương đương cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nhóm nông sản chính ước đạt 4,2 tỷ USD, giảm 3,1%; lâm sản chính đạt 2,8 tỷ USD, tăng 16,13%; thủy sản ước đạt 1,5 tỷ USD, giảm 14%; chăn nuôi ước đạt 109 triệu USD, giảm 21,8%. Dưới tác động của dịch Covid-19, hầu hết các sản phẩm nông sản đều có kim ngạch sụt giảm. Đây là thách thức khá lớn đối với ngành Nông nghiệp khi thực hiện mục tiêu kim ngạch xuất khẩu hàng hóa nông lâm thủy sản đạt khoảng 42 tỉ USD vào năm 2020. Trong đó, hàng nông sản khoảng 20 tỷ USD, lâm sản và đồ gỗ khoảng 11,5 tỷ USD, các mặt hàng thủy sản khoảng 10 tỷ USD, các mặt hàng chăn nuôi khoảng 0,8 tỷ USD.

Để đạt được mục tiêu trên, vấn đề tái cấu trúc lại thị trường xuất khẩu đang được Bộ NN&PTNT đặt ra, trong đó, đặc biệt chú trọng 5 thị trường xuất khẩu nông lâm thủy sản lớn gồm: Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc. Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp tục triển khai các đoàn công tác xúc tiến, phát triển thị trường tại các địa phương trọng điểm của Trung Quốc, ngay sau khi phía Trung Quốc kiểm soát dịch Covid-19 và công bố mở cửa lại bình thường. Đồng thời, chủ động phối hợp với Bộ Công thương, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước triển khai toàn diện, đạt hiệu quả cao nhất về công tác xúc tiến, phát triển thị trường tại các địa bàn trọng điểm, tiềm năng, tạo sự đột phá trong đa dạng hóa thị trường...

Để mở rộng thị trường tiêu thụ, Bộ NN&PTNT cho biết sẽ hoàn thành và trình Thủ tướng Chính phủ phương án chuyển đổi phương thức kinh doanh các ngành hàng nông lâm thủy sản, theo hướng nâng cao giá trị xuất khẩu. 

Xuân Hương

Bình luận

ZALO