Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 11:39 GMT+7

Thúc đẩy phụ nữ làm chủ lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và không gian mạng

Biên phòng - Hưởng ứng chủ đề “Đổi mới và công nghệ vì bình đẳng giới”, đồng thời nhằm chia sẻ kinh nghiệm và kêu gọi nỗ lực chung hướng tới thúc đẩy bình đẳng giới, khuyến khích phụ nữ làm chủ STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) và không gian mạng, sáng 29/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women) tổ chức Diễn đàn quốc tế “Phụ nữ, An ninh Mạng và STEM”.

Các đại biểu thảo luận, chia sẻ sáng kiến trong việc thúc đẩy phụ nữ và trẻ em gái tham gia STEM. Ảnh: Bích Nguyên

Diễn đàn là sự tiếp nối các sự kiện quốc tế mà Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và UN Women phối hợp tổ chức trong những năm qua và nằm trong Thỏa thuận khung hợp tác giữa hai bên giai đoạn 2022-2026. Đây cũng là hoạt động để góp phần hỗ trợ phụ nữ hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết 18 của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, ban hành tháng 1/2021.

Thông tin tại Diễn đàn cho thấy, công nghệ và các giải pháp kỹ thuật số đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, tỷ lệ nữ giới lãnh đạo trong lĩnh vực kỹ thuật số còn thấp; định kiến giới tiếp tục cản trở phụ nữ tiếp cận công nghệ và kỹ thuật số.

Thúc đẩy phụ nữ và trẻ em gái tiếp cận và tham gia một cách bình đẳng trong lĩnh vực STEM sẽ tạo thêm cơ hội để phụ nữ và trẻ em gái đóng góp và thụ hưởng bình đẳng từ những tiến bộ của khoa học, công nghệ, đồng thời tự bảo vệ mình trước những thách thức về an ninh vô hình và phi truyền thống.

Đây cũng là một yêu cầu tiên quyết để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Chính vì vậy, Liên hợp quốc đã chọn chủ đề cho Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/2023 là “Kỹ thuật số cho tất cả mọi người: Đổi mới và công nghệ vì bình đẳng giới”.

Diễn đàn “Phụ nữ, An ninh Mạng và STEM” góp phần gợi mở thêm những sáng kiến thúc đẩy phụ nữ tham gia các lĩnh vực STEM và đảm bảo môi trường mạng an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái.

Các đại biểu thể hiện cam kết cùng hành động hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái được tham gia và thụ hưởng bình đẳng trên không gian mạng và trong lĩnh vực STEM. Ảnh: Bích Nguyên

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết sẽ nỗ lực hơn nữa để triển khai các chương trình, hoạt động thiết thực đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước với tinh thần “không phụ nữ nào bị bỏ lại phía sau” trong thời đại công nghệ số.

Theo bà Elisa Fernandez, Trưởng Đại diện UN Women tại Việt Nam, Diễn đàn là dịp quan trọng để các cơ quan, tổ chức liên quan thể hiện cam kết mạnh mẽ nhằm hỗ trợ và khuyến khích phụ nữ, trẻ em gái được tham gia và thụ hưởng bình đẳng trên không gian mạng và trong lĩnh vực STEM.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các đại biểu thảo luận và chia sẻ về những sáng kiến, kinh nghiệm đa dạng trong việc thúc đẩy phụ nữ và trẻ em gái tham gia STEM cũng như xây dựng môi trường mạng an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO