Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/09/2021 02:13 GMT+7

Thúc đẩy phát triển thủy sản bền vững trong khu vực ASEAN

Biên phòng - Xây dựng các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp; khai thác không báo cáo và không theo quy định (IUU); thúc đẩy nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững trong khu vực ASEAN - Đó là các vấn đề trọng tâm được tập trung thảo luận tại cuộc họp Hội đồng Giám đốc Trung tâm Phát triển nghề cá Đông Nam Á (SEAFDEC) lần thứ 48, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - Tiến sỹ Wimol Jantrarotai, Chủ tịch Hội đồng Giám đốc SEAFDEC, cho biết.

5702382f4fbade1c6700033d
Hợp tác nhằm xây dựng phát triển nghề cá khu vực bền vững là mục tiêu mà các thành viên Hội đồng giám đốc SEAFDEC hướng đến. Ảnh: Phương Oanh

Sáng 4-4, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Cuộc họp Hội đồng Giám đốc SEAFDEC lần thứ 48 đã khai mạc dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám; ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; Tiến sỹ Wimol Jantrarotai, Chủ tịch Hội đồng Giám đốc SEAFDEC phía Thái Lan giai đoạn 2015-2016; bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản.

Đại biểu tham dự cuộc họp là các Giám đốc Hội đồng và đoàn đại biểu từ 10 nước thành viên ASEAN (bao gồm Bru-nây Đa-rút-xa-lam, Cam-pu-chia, In-đô-nê-xi-a, Lào, Ma-lai-xi-a, Mi-an-ma, Phi-líp-pin, Xin-ga-po, Thái Lan, Việt Nam) và Nhật Bản.

Ngoài những nội dung trọng tâm, trong cuộc họp lần này, các đại biểu sẽ cùng nhau bàn thảo các vấn đề đang nổi lên liên quan đến nghề cá nhằm đáp ứng các yêu cầu của thị trường quốc tế. Cùng với đó, một số hướng dẫn và khung chính sách nâng cao tính bền vững của ngành thủy sản của khu vực Đông Nam Á cũng sẽ được đề xuất để Hội đồng xem xét.

SEAFDEC là một Tổ chức liên chính phủ tự trị được thành lập vào năm 1967 hoạt động thông qua Ban Thư ký đặt tại Băng Cốc, Thái Lan và 5 Ban kỹ thuật bao gồm: Ban Đào tạo tại Thái Lan; Ban Nghiên cứu nghề cá biển tại Xin-ga-po; Ban Nuôi trồng thủy sản tại Phi-líp-pin; Ban Quản lý và Phát triển nguồn lợi thủy sản tại Ma-lai-xi-a và Ban Quản lý và phát triển nguồn thủy sản nội địa mới được thành lập tại In-đô-nê-xi-a. Hội đồng SEAFDEC là cơ quan tối cao của Trung tâm. Các cuộc họp của Hội đồng được tổ chức hàng năm và địa điểm tổ chức theo cơ chế luân phiên giữa các nước thành viên.

4fbpdgsxje-46966_3934948741790050308_a2
 Các đại biểu quốc tế tham dự Hội nghị SEAFDEC lần thứ 48.

Kết quả quan trọng của các hoạt động gần đây được SEAFDEC thực hiện bao gồm phát triển và thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ đối với nghề cá quy mô nhỏ, phát triển công nghệ nuôi trồng thủy sản bền vững, công nghệ bảo quản sau thu hoạch, quản lý nguồn lợi thủy sản biển và nội địa.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, đối với Việt Nam cũng như các nước ASEAN khác, thuỷ sản có vai trò to lớn trong việc cung cấp thực phẩm và sinh tồn, đảm bảo công việc và thu nhập cho nền kinh tế quốc dân. Việc phát triển nghề cá bền vững chính là vì mục tiêu lâu dài, đồng thời bảo tồn nguồn lợi biển phong phú.

“Trong bối cảnh cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập từ ngày 31-12-2015, việc hội nhập ngày càng sâu rộng và nhiều rủi ro, thách thức trên biển đối với ngư dân và nghề cá trong khu vực, cuộc họp Hội đồng Giám đốc SEAFDEC là cơ hội để những người có vị trí quan trọng trong việc hoạch định, ban hành chính sách quản lý nghề cá của các nước thành viên SEAFDEC cùng trao đổi, thống nhất phê duyệt kế hoạch, chương trình, dự án hoạt động hợp tác trong khuôn khổ SEAFDEC giai đoạn 2016- 2017 và thỏa luận các vấn đề quan trọng nổi bật cần quan tâm trong khu vực, đưa ra định hướng nhằm xây dựng, phát triển nghề cá khu vực bền vững, có trách nhiệm với môi trường và đảm bảo an ninh lương thực” - Thứ trưởng Vũ Văn Tám nói.

Giai đoạn 2016 - 2017, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Giám đốc SEAFDEC. Cuộc họp Hội đồng Giám đốc SEAFDEC lần thứ 48 sẽ diễn ra đến hết ngày 8-4.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO