Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/10/2021 11:22 GMT+7

Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Biên phòng - Sáng 8-12, tại Hà Nội, Uỷ ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và Viện trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị.

504x313_11-39-29_img_0007.jpg
Phó Thủ tướng kêu gọi các tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm và hợp tác, đẩy mạnh công tác đầu tư, viện trợ cho các vùng dân tộc thiểu số, miền núi. Ảnh: Bình Minh

Hội nghị có sự tham dự của các đại biểu là lãnh đạo Đảng và Nhà nước; đại diện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương có liên quan; một số cơ quan đại diện các sứ quán nước ngoài tại Hà Nội và tham tán thương mại các nước, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; các doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà tài trợ trong và ngoài nước...

Ông Hoàng Xuân Lương, Phó Chủ nhiệm UBDT cho biết, Hội nghị Xúc tiến đầu tư và Viện trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi nhằm mục đích lắng nghe các ý kiến từ phía các nhà tài trợ, nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư tiếp cận tìm hiểu các cơ chế chính sách đầu tư, các dự án phát triển kinh tế - xã hội trong vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Phó chủ nhiệm UBDT cũng đã giới thiệu đến các nhà tài trợ, các nhà đầu tư các nhu cầu đầu tư và viện trợ vùng dân tộc thiểu số và miền núi ở các lĩnh vực: phát triển giáo dục - đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người dân tộc thiểu số; phát triển sản xuất, các mô hình sinh kế bền vững, dựa vào nội lực cộng đồng và hỗ trợ kỹ thuật trong và ngoài nước; phát triển kết cấu hạ tầng - xã hội vùng dân tộc thiểu số miền núi; chăm sóc sức khỏe cải thiện tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; bảo tồn và phát triển toàn diện lĩnh vực văn hóa - xã hội, bình đẳng giới và bảo vệ quyền của người dân tộc thiểu số; nâng cao năng lực chính sách cho đội ngũ cán bộ liên quan đến công tác dân tộc.

Theo số liệu của UBDT, tính đến tháng 11-2014, các địa bàn dân tộc và miền núi đã thu hút được 3.953 triệu USD. Dự kiến, số vốn đối ứng từ Ngân sách Nhà nước cho các địa phương có đồng bào dân tộc, miền núi là 1385 tỷ đồng; vốn nước ngoài cho các địa phương có đông đồng bào dân tộc, miền núi dự kiến sẽ giải ngân 4.593 tỷ đồng, tương đương 219 triệu USD.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh và đánh giá cao công tác phối hợp của UBDT và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Phó Thủ tướng cho rằng, vùng dân tộc thiểu số và miền núi có tiềm năng to lớn để phát triển kinh tế - xã hội. Đây là vùng có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống với bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng.

Phó Thủ tướng cảm ơn các tổ chức nước ngoài đã đồng hành với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, vùng miền núi của Việt Nam trong thời gian qua; đồng thời kêu gọi các tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm và hợp tác, đẩy mạnh công tác đầu tư, viện trợ để các vùng dân tộc thiểu số, miền núi có thể phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, nhanh, bền vững, đẩy mạnh giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng, các dân tộc...

Bình Minh

Bình luận

ZALO