Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 12:14 GMT+7

Thúc đẩy môi trường nuôi dưỡng an toàn và bền vững cho trẻ thơ

Biên phòng - Từ ngày 4 đến 6-12, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị phát triển toàn diện trẻ thơ khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2019 với chủ đề “Tăng cường phối hợp liên ngành nhằm thúc đẩy môi trường nuôi dưỡng an toàn và bền vững cho trẻ thơ”.

img-9293
 Các đại biểu trò chuyện, chia sẻ thông tin tại hội nghị. Ảnh: Hoàng Thảo

Đây là hội nghị thường niên lần thứ 9 được tổ chức tại Việt Nam do ARNEC và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đồng tổ chức, với sự phối hợp của các tổ chức: Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) khu vực châu Á-Thái Bình Dương phụ trách về giáo dục; Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children); Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và một số tổ chức quốc tế khác.

Tham dự hội nghị có hơn 500 đại biểu đến từ 35 quốc gia, vùng lãnh thổ của 5 châu lục và 44 tổ chức Liên hợp quốc, tổ chức quốc tế và khu vực.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 7 triệu trẻ em tử vong vì ô nhiễm không khí và 9/10 người đang phải hít thở không khí không phù hợp cho con người. Biến đổi khí hậu, nghèo đói vẫn tiếp diễn, đe dọa và ảnh hưởng đến cả cộng đồng, đến từng gia đình, khiến trẻ em, nhất là trẻ nhỏ đứng trước tình trạng không an toàn, nguy cơ tử vong cao, sức khỏe và sự phát triển nhận thức của trẻ em đều bị tổn hại.

Trong 4 ngày diễn ra hội nghị, các nhà quản lý, nghị sĩ, chuyên gia xây dựng chính sách, nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội cùng nhau thảo luận kiến thức, chia sẻ sáng kiến, bài học, kinh nghiệm đầu tư cho trẻ em.

Hội nghị có một buổi làm việc chung đặc biệt giữa các đại biểu đại diện các cơ quan Quốc hội, các cơ quan của Chính phủ, các bộ trưởng để chia sẻ kinh nghiệm về luật pháp và chương trình dành cho trẻ em. Thảo luận chuyên sâu về những đe dọa về môi trường đối với trẻ em, những tác động đối với sức khỏe, sự phát triển của trẻ em, vai trò của các chính sách và sự hợp tác để giải quyết những vấn đề này.

Kết thúc hội nghị, các đại biểu tham dự sẽ cùng nhau đưa ra tuyên bố kêu gọi hành động trong công tác phát triển toàn diện cho trẻ thơ.

Mạng lưới phát triển trẻ thơ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ARNEC) là một trong những mạng lưới phát triển trẻ em lớn với thành viên gồm hơn 2.000 cá nhân và 16 tổ chức đến từ 43 quốc gia.

Từ năm 2014 đến nay, ARNEC đã phối hợp với Chính phủ các nước: Philippines, Trung Quốc, Campuchia, Nepal tổ chức “Hội nghị khu vực thường niên về phát triển toàn diện trẻ thơ” nhằm chia sẻ những kinh nghiệm hay, những sáng kiến, giải pháp mới về chính sách, chương trình về phát triển toàn diện trẻ thơ.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO