Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 07:13 GMT+7

Thúc đẩy hợp tác Việt-Pháp về y học, dịch tễ học lên mức cao hơn

Biên phòng - Theo Thủ tướng, qua các cuộc trao đổi với các nhà lãnh đạo của Pháp, một trong những trụ cột trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước là khoa học công nghệ và y tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, làm việc tại Viện Pasteur Paris. Ảnh: TTXVN

Sáng 5-11 (theo giờ địa phương), tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Viện Pasteur Paris.

Cùng dự cuộc làm việc có lãnh đạo các bộ, ngành tham gia đoàn công tác, Đại sứ Việt Nam tại Pháp và Đại sứ Pháp tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo Viện Pasteur Paris cho biết trong số nhiều quốc gia mà viện thiết lập hợp tác, Việt Nam là quốc gia có mối quan hệ đặc biệt.

Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập từ năm 1891, là viện Pasteur đầu tiên trên thế giới ngoài Viện Pasteur Paris và đến nay tại Việt Nam đã có ba Viện Pasteur.

Trong nhiều năm qua, Viện Pasteur Paris và ba Viện Pasteur của Việt Nam đã hợp tác nghiên cứu về dịch bệnh, phát triển y tế cộng đồng, ứng phó với dịch bệnh, đặc biệt là trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19.

Lãnh đạo Viện Pasteur Paris bày tỏ mong muốn tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính quan tâm, chỉ đạo để thực hiện mục tiêu phát triển các Viện Pasteur ở Việt Nam trở thành các cơ sở mang tầm khu vực châu Á và châu Đại Dương.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết Viện Pasteur Paris là một địa chỉ mà Thủ tướng chọn đến trong chuyến thăm chính thức Pháp lần này, vì đây là một trong những cơ quan có mối quan hệ chặt chẽ với các Viện Pasteur của Việt Nam, tiêu biểu cho mối quan hệ của ngành dịch tễ học, ngành y tế và quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Pháp. Trên thế giới ít có nước nào có tới ba Viện Pasteur phân bố ở ba miền như ở Việt Nam. Điều này cho thấy tầm nhìn xa của những người đi trước.

Tại Việt Nam, nhiều người dân muốn đến các Viện Pasteur và đánh giá cao tầm quan trọng của ba viện đối với ngành y tế Việt Nam nói riêng và với sức khỏe người dân nói chung.

Quang cảnh buổi thăm, làm việc tại Viện Pasteur Paris của Thủ tướng. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn lãnh đạo, đội ngũ cán bộ Viện Pasteur Paris qua các thế hệ đã quan tâm, hỗ trợ các Viện Pasteur của Việt Nam trong suốt nhiều năm qua, nhất là hỗ trợ về khoa học, kỹ thuật, kinh phí, giám sát xét nghiệm Covid-19 vừa qua.

Thủ tướng nêu rõ các Viện Pasteur, các cá nhân, tổ chức liên quan cần tự hào về mối quan hệ này; đồng thời phát huy và tiếp tục xây đắp trong hiện tại và tương lai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết đại dịch Covid-19 đã để lại nhiều bài học quý, trong đó có việc phát triển hệ thống các viện nghiên cứu dịch tễ học. Nhất là với Việt Nam, một nước nhiệt đới đang phát triển, các dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào, nếu không nghiên cứu và chủ động một cách cơ bản, căn cơ để có các biện pháp tích cực, hiệu quả trong phòng chống dịch thì hậu quả rất lớn.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Bài học chúng tôi rút ra là một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch, chưa kể những mất mát khác. Do đó, chúng tôi rất quan tâm vấn đề này, điều này không phải là ngẫu hứng mà là đòi hỏi khách quan."

Các Viện Pasteur tại Việt Nam có truyền thống sản xuất các loại vaccine phòng những bệnh hay gặp tại Việt Nam, nhưng dịch Covid-19 cho thấy việc quan tâm, đầu tư phát triển các viện này chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Sau khi nhậm chức, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với các Viện Pasteur tại Việt Nam, chỉ đạo các cơ quan chức năng quan tâm hơn nữa việc lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư, bố trí nguồn lực, hỗ trợ hoạt động hợp tác, nghiên cứu của các viện này.

Thủ tướng cho biết một trong những nội dung quan trọng trong chuyến thăm chính thức Pháp lần này là thúc đẩy hợp tác giữa hai bên về y học và dịch tễ học lên mức cao hơn, thiết thực, hiệu quả, thực chất hơn, nằm trong tổng thể hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Theo Thủ tướng, qua các cuộc trao đổi với các nhà lãnh đạo của Pháp, một trong những trụ cột trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước là khoa học công nghệ và y tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Viện Pasteur Paris. Ảnh: TTXVN

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị xây dựng kế hoạch cụ thể để tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực này, triển khai nhanh sau chuyến thăm của đoàn đại biểu Việt Nam, góp phần cụ thể hóa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp, đặc biệt tập trung nghiên cứu nguy cơ các bệnh truyền nhiễm có thể trở thành đại dịch.

Thủ tướng cũng đề nghị đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu chuyên sâu về y học phân tử, miễn dịch học, thuốc dự phòng, thuốc điều trị bệnh, hỗ trợ về công nghệ, nguồn nhân lực, hoàn thiện thể chế và nhất là tìm nguồn kinh phí cho việc nghiên cứu và mở rộng hợp tác của các Viện Pasteur, đặc biệt là sinh phẩm xét nghiệm, vaccine phòng chống dịch bệnh liên quan các nước vùng nhiệt đới.

Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế Việt Nam và các cơ quan chức năng của Pháp, các Viện Pasteur bắt tay ngay vào việc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Công việc này không chỉ cần trí tuệ, sức lực mà bằng cả trái tim của mỗi người; việc dễ làm trước, khó làm sau; từ thấp đến cao; từ cái dễ, thấp hướng tới cao, tổng thể, toàn diện."

Đại sứ Pháp tại Việt Nam và lãnh đạo Viện Pasteur Paris nhất trí với ý kiến của Thủ tướng, đồng thời thể hiện tình cảm gắn bó với Việt Nam; cho biết Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới mà Đại sứ Pháp ở đó có Tham tán phụ trách riêng về y tế; hứa với Thủ tướng sẽ tiếp tục có hoạt động hỗ trợ Việt Nam và truyền lại cho thế hệ mai sau tiếp nối.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO