Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 09:05 GMT+7

Thúc đẩy hợp tác, tăng cường hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia

Biên phòng - Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất tại tỉnh Kon Tum là một trong những sự kiện đối ngoại biên phòng, ngoại giao nhân dân quan trọng sắp diễn ra. Chính vì vậy, công tác chuẩn bị đã và đang được lãnh đạo chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Kon Tum phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP gấp rút triển khai. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với đồng chí Lê Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Kon Tum, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất, xung quanh vấn đề này.

5zyk_3a
Đồng chí Lê Ngọc Tuấn. Ảnh: Thái Kim Nga

- Đề nghị đồng chí cho biết, công tác chuẩn bị tổ chức chương trình đã được triển khai thực hiện như thế nào?

- Được sự nhất trí của Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum về chủ trương tổ chức chương trình, UBND tỉnh đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cùng với các sở, ban, ngành liên quan chủ động triển khai thực hiện công tác chuẩn bị một cách chặt chẽ, khoa học và chu đáo nhất. Sau khi thành lập Ban Chỉ đạo, các Tiểu ban giúp việc, chúng tôi khảo sát xác định địa điểm tổ chức các hoạt động trong chương trình giao lưu như lễ chào cột mốc, tuần tra chung, trồng vườn cây hữu nghị, tổ chức tọa đàm... và chuẩn bị chu đáo nơi ăn nghỉ cho các đại biểu.

Căn cứ kế hoạch đã được UBND tỉnh Kon Tum và Bộ Tư lệnh BĐBP phê duyệt, Ban Chỉ đạo tổ chức các đoàn cán bộ sang hội đàm với Tiểu khu Quân sự, Công an tỉnh Ráttanakiri (Vương quốc Campuchia), Bộ Chỉ huy Quân sự và Công an 2 tỉnh Áttapư, Sê Kông (Lào), qua đó thống nhất các nội dung trong chương trình giao lưu. Để chương trình giao lưu thành công tốt đẹp, chúng tôi xây dựng kế hoạch tuyên truyền trước, trong giao lưu, tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu nội dung tuyên truyền, chỉ đạo các sở, ngành liên quan hoàn thành các kế hoạch công tác đảm bảo, nhất là an ninh trật tự.

Cùng với đó, BĐBP tỉnh phối hợp với Sở Y tế tỉnh Kon Tum tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc, tặng quà cho người dân nước bạn Lào và Campuchia; tổ chức tập huấn nghiệp vụ, hỗ trợ giúp  đỡ cơ sở vật chất cho lực lượng bảo vệ biên giới các tỉnh đối diện. Có thể nói, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất đã cơ bản hoàn tất.

- Đồng chí đánh giá thế nào về ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất?

- Đây là lần đầu tiên tỉnh Kon Tum cùng với Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức chương trình này nên sẽ có những khó khăn nhất định. Hàng loạt công việc phải cùng một lúc tập trung giải quyết, trong khi kinh nghiệm tổ chức cũng như cơ sở vật chất, kinh phí của địa phương còn eo hẹp. Điều kiện thời tiết, khí hậu vào thời điểm này ở tuyến biên giới tỉnh Kon Tum cũng hết sức khắc nghiệt, mưa nắng thất thường, ảnh hưởng rất lớn đến công tác chuẩn bị và tổ chức chương trình. Tuy nhiên, chúng tôi xác định đây là sự kiện đặc biệt quan trọng, đánh dấu sự phát triển trong mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia nói chung, các tỉnh Kon Tum (Việt Nam), Attapeu, Sekong (Lào) và Rattanakiri (Campuchia) nói riêng.

Chương trình là dịp để lãnh đạo chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan, ban ngành, lực lượng chức năng của ta và bạn cùng nhau đánh giá những việc làm tốt và những việc chưa làm được để đưa ra các giải pháp nhằm tăng cường mối quan hệ phối hợp hiệp đồng trong xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị, sự hợp tác toàn diện giữa 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

Thông qua chương trình này nhằm đánh giá, ghi nhận, biểu dương những cá nhân xuất sắc, những tập thể điển hình có nhiều đóng góp tích cực trong xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới giữa 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia. Đây cũng là cơ hội để “chủ nhân” vùng biên giới thuộc 4 tỉnh của 3 nước gặp gỡ, giao lưu, trao đổi học hỏi kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực đời sống, cùng nhau bảo vệ biên giới, hỗ trợ nhau thoát nghèo bền vững, gìn giữ và phát huy những nét đẹp về lịnh sử, văn hóa truyền thống của mỗi nước. Những hoạt động, hình thức tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông cũng như trực quan tại các khu dân cư giúp cho người dân, nhất là tại các địa bàn nội địa hiểu sâu, nắm kỹ về biên giới quốc gia, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn dân trong xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

en21_1aaa
Đồng chí Lê Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Kon Tum chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất. Ảnh: Thái Kim Nga

- Kon Tum sẽ làm gì để phát huy hiệu quả hoạt động giao lưu hữu nghị biên giới giữa 3 nước trong thời gian tới, thưa đồng chí?

- Từ tầm vóc và ý nghĩa đó, sau chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ nhất, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành hướng ra biên giới bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực nhất, nhằm tập hợp sức mạnh bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.  

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Thái Kim Nga (thực hiện)

Bình luận

ZALO