Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 14/04/2024 12:35 GMT+7

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong ASEAN thực chất, hiệu quả

Biên phòng - Vai trò quan trọng cùng những đóng góp của Việt Nam đối với lĩnh vực hợp tác quốc phòng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tiếp tục được đánh giá cao tại Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 19 (ACDFM-19) diễn ra tại Campuchia trong tuần trước.

Các trưởng đoàn dự ACDFM-19. Ảnh: Cổng thông tin điện tử ASEAN Campuchia 2022.

Đề ra định hướng thúc đẩy hợp tác

Nhìn lại kết quả của ACDFM-19 vừa qua, những đóng góp của Việt Nam thêm một lần tạo “điểm sáng” trong chương trình nghị sự của hội nghị. Dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao QĐND Việt Nam tham dự hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và tiếp tục là một thách thức đối với vai trò trung tâm của ASEAN.

Theo Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, các nước trong khu vực hiện nay đã bắt đầu mở cửa trở lại sau khi vaccine Covid-19 đã được tiêm trên diện rộng. Tuy nhiên, hệ lụy từ đại dịch toàn cầu này vẫn tác động tới mọi mặt đời sống và còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu. Song hành trong bối cảnh này, các thách thức an ninh vẫn là yếu tố bất ổn thường trực, trong đó, vấn đề an ninh biển, bao gồm diễn biến phức tạp vẫn diễn ra trên Biển Đông.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương kêu gọi các quốc gia tiếp tục duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông. Cùng với đó, các quốc gia cần tăng cường xây dựng lòng tin, thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), nỗ lực hơn nữa để sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Đặc biệt, đồng chí Trưởng đoàn Việt Nam đề nghị các nước ASEAN ủng hộ các sáng kiến và hoạt động do Việt Nam chủ trì trong kênh hợp tác quân sự - quốc phòng ASEAN năm 2022. Nổi bật tại hội nghị, các quốc gia tham dự đã tích cực tham gia thảo luận đóng góp đối với sáng kiến của Việt Nam về việc thành lập Cộng đồng tình báo quân sự ASEAN. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các quốc gia để sớm hiện thực hóa sáng kiến này.

Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương đã có các cuộc gặp song phương với trưởng đoàn của một số quốc gia. Đáng chú ý trong đó, tại cuộc hội đàm với Đại tướng Andres Centino, Tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Philippines, hai bên cùng thống nhất đánh giá các hoạt động hợp tác quốc phòng trong thời gian qua tiếp tục được triển khai tích cực, hiệu quả và linh hoạt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Đồng thời nhất trí tiếp tục chỉ đạo các lực lượng liên quan của mỗi nước triển khai các chương trình giao lưu trong năm 2022. Đặc biệt, hai bên cùng bày tỏ tin tưởng rằng, những hoạt động hợp tác thực chất sẽ tiếp tục góp phần đẩy mạnh quan hệ hữu nghị, thúc đẩy lòng tin giữa lực lượng quân đội của hai nước.

Tại cuộc hội đàm với Thiếu tướng Dato Seri Pahlawan Haji Muhammad Haszaimi Bin Hassan, Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Brunei, hai bên đã chia sẻ về tình hình đại dịch Covid-19 của mỗi quốc gia, chú trọng tới sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng quân đội, đóng góp hữu hiệu để chính phủ đạt những bước đột phá trong phòng, chống dịch bệnh. Mặt khác, vấn đề quan hệ quốc phòng song phương cùng được hai bên khẳng định là còn nhiều dư địa để tiếp tục thúc đẩy hợp tác, đặc biệt là trên lĩnh vực trao đổi đoàn, hợp tác đào tạo, giao lưu sĩ quan trẻ, hợp tác giữa các quân chủng,...

Tại cuộc hội đàm với Đại tướng Chalermphon Srisawasdi, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Quân đội Hoàng gia Thái Lan, hai bên cùng đánh giá cao kết quả hoạt động hợp tác quốc phòng một cách đầy đủ, hiệu quả, với nhiều hình thức sáng tạo trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác thực chất, trọng tâm là trao đổi đoàn các cấp, các cơ chế tham vấn, đối thoại giữa hai Bộ Quốc phòng, hợp tác đào tạo ngôn ngữ và chuyên ngành.

Đoàn kết vì an ninh hài hòa

Với chủ đề Năm ASEAN 2022 do Campuchia lựa chọn là “Đoàn kết vì an ninh hài hòa”, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN tham dự ACDFM-19 đã trao đổi về tình hình an ninh thế giới, khu vực, đặc biệt là các thách thức an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống có ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ASEAN; đánh giá kết quả hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN, qua đó đề ra định hướng thúc đẩy hợp tác thực chất, có hiệu quả trong thời gian tới giữa quân đội các nước ASEAN.

Nổi bật tại chương trình nghị sự của ACDFM-19 là Báo cáo kết quả Hội nghị Những người đứng đầu Tình báo quân đội các nước ASEAN lần thứ 19 (AMIM-19) và Hội nghị Cục trưởng Tác chiến quân đội các nước ASEAN lần thứ 12 (AMOM-12). Cùng với đó, thông qua Kế hoạch hoạt động hai năm của quân đội các nước ASEAN (2022-2024) và thống nhất ký Tuyên bố chung Hội nghị ACDFM-19. Kết thúc hội nghị đã diễn ra Lễ bàn giao chức Chủ tịch ACDFM cho Indonesia, nước Chủ tịch ASEAN năm 2023.

Bình luận về kết quả của ACDFM-19, truyền thông quốc tế nhìn nhận, đây là lần đầu tiên Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN gặp trực tiếp sau khi tình hình đại dịch Covid-19 tại nước chủ nhà Campuchia đã giảm. Điều này cũng là minh chứng rõ nét cho thấy nỗ lực có hiệu quả cao của Campuchia trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19.

Cùng với đó, chủ đề “Đoàn kết vì hòa bình và hòa hợp” cũng phản ánh ý chí chung của toàn thể các thành viên ASEAN đối với tầm quan trọng của quân đội và các nỗ lực theo nguyên tắc lấy ASEAN làm trung tâm để giải quyết các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống. Song hành với đó là sự sẵn sàng ứng phó với các thách thức trong tương lai bằng việc củng cố hòa bình, ổn định, sự hài hòa và lợi ích chung trong khu vực thông qua hợp tác và các cơ chế được tất cả các bên chấp thuận. ACDFM-19 khép lại với kết quả thành công tốt đẹp và mở ra những triển vọng rõ nét về việc ASEAN sẽ đạt được những bước tiến quan trọng trong việc tăng cường hợp tác và đoàn kết tại Đông Nam Á, hiện thực hóa các sáng kiến để hợp tác quốc phòng ASEAN ngày càng đạt được bước đột phá thực chất, hiệu quả.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO