Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 02:31 GMT+7

Thúc đẩy hợp tác Quốc hội Việt Nam-Lào về kinh tế, khoa học, công nghệ

Biên phòng - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lào Linkham Douangsavanh đã làm việc với Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội VN.

Quang cảnh buổi làm việc của lãnh đạo Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Việt Nam và Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trưởng của Quốc hội Lào. Nguồn: daibieunhandan.vn

Sáng 13/7, tại Nhà Quốc hội, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc ở Việt Nam của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào do Phó Chủ tịch Quốc hội Sommad Pholsena dẫn đầu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lào Linkham Douangsavanh đã có các cuộc làm việc với Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Việt Nam.

Thắt chặt quan hệ hợp tác chính trị, kinh tế, giao thương

Tại buổi làm việc giữa Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh với Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lào Linkham Douangsavanh, hai bên đã trao đổi về cơ cấu tổ chức, hoạt động và hợp tác giữa hai Ủy ban.

Giới thiệu với phía Lào về cơ cấu tổ chức Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh cho biết Ủy ban Kinh tế gồm 45 thành viên, là một trong những Ủy ban có số lượng lớn các đại biểu Quốc hội tham gia, các thành viên Ủy ban Kinh tế nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đa dạng về chuyên môn, độ tuổi, vị trí công tác và hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thực hiện các nhiệm vụ theo quy định tại Điều 72 Luật Tổ chức Quốc hội năm 2014, Ủy ban Kinh tế từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến nay đã có nhiều hoạt động trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước như trình Quốc hội xem xét, thông qua hoặc cho ý kiến với nhiều dự án luật; báo cáo Quốc hội các kết quả giám sát chuyên đề và thẩm tra, đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước, tổng kết thực hiện các nghị quyết của Quốc hội liên quan đến phát triển kinh tế…

Trao đổi về các nội dung hợp tác giữa hai Ủy ban, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu rõ, các nội dung trao đổi tại buổi làm việc góp phần làm sâu sắc thêm truyền thống phối hợp, hợp tác cũng như kế thừa kết quả của hai Ủy ban các khóa Quốc hội, đồng thời mong muốn tăng cường sự hợp tác hữu nghị giữa hai cơ quan nói riêng và Quốc hội hai nước nói chung, trong đó có việc thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn, chuyên gia; tổ chức các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, thẩm tra các luật, nghị quyết, pháp lệnh của Quốc hội; bồi dưỡng đào tạo cán bộ; kiểm tra, giám sát hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp hai nước.

Chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, đối ngoại mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lào Linkham Douangsavanh cho biết kinh nghiệm trong công tác lập pháp, điều hành kinh tế vĩ mô của Việt Nam là những kinh nghiệm quý có thể được nghiên cứu, vận dụng vào thực tế phát triển kinh tế-xã hội của Lào.

Ông Linkham Douangsavanh nêu rõ buổi làm việc giữa hai Ủy ban nhằm tiếp tục thắt chặt mối quan hệ truyền thống giữa hai Quốc hội, tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào nói chung, hai Ủy ban Kinh tế nói riêng.

Đặc biệt, buổi làm việc cũng nhằm triển khai kết quả chuyến thăm Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào tháng 5/2022.

Nhất trí với các đề xuất hợp tác hai ủy ban của Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lào đề nghị hai Ủy ban sớm ký bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Ủy ban trong nhiệm kỳ Quốc hội hiện tại của hai Quốc hội hai nước để làm cơ sở, căn cứ giám sát, kiểm tra công tác phối hợp giữa hai cơ quan cũng như góp phần thúc đẩy việc tổ chức thực hiện hiệu lực, hiệu quả thỏa thuận hai bên và thắt chặt mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, giao thương giữa hai nước.

Chủ nhiệm Linkham Douangsavanh cũng đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi thông tin, quan điểm, phối hợp chặt chẽ ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Thể hiện sự ủng hộ với đề xuất của Chủ nhiệm Linkham Douangsavanh về chủ trương ký bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Ủy ban, Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh đề nghị lãnh đạo hai Ủy ban sẽ giao cho các đơn vị chức năng của hai Ủy ban dự thảo biên bản hợp tác, trình cấp có thẩm quyền hai bên xem xét quyết định.

Trao đổi kinh nghiệm lập pháp, giám sát lĩnh vực công nghệ, môi trường

Tại buổi làm việc giữa Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Việt Nam Lê Quang Huy và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lào Linkham Douangsavanh, hai bên đã trao đổi, thông báo với nhau về cơ cấu tổ chức bộ máy, hoạt động của hai Ủy ban và phương hướng thúc đẩy hợp tác giữa hai Ủy ban trong thời gian tới.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Kỹ thuật và Môi trường của Quốc hội Lào, ông Linkham Douangsavanh phát biểu. (Nguồn: daibieunhandan.vn)

Chào mừng Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lào Linkham Douangsavanh thăm làm việc tại Việt Nam, trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào và là Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Việt Nam Lê Quang Huy chúc mừng Quốc hội Lào vừa kết thúc tốt đẹp kỳ họp thứ 3, trong đó có đóng góp của Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lào.

Giới thiệu về tổ chức bộ máy và hoạt động của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ nhiệm Lê Quang Huy cho biết Ủy ban gồm 43 thành viên có trách nhiệm thẩm tra dự án luật, dự án pháp lệnh; giám sát việc thực hiện luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh; giám sát hoạt động của Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ; giám sát văn bản; kiến nghị các vấn đề liên quan lĩnh vực khoa học, công nghệ, tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; phòng, chống thiên tai.

Về hợp tác trong thời gian tới, Chủ nhiệm Lê Quang Huy mong muốn tăng cường sự hợp tác giữa hai ủy ban trong khuôn khổ hợp tác chung giữa Quốc hội hai nước. Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Việt Nam sẵn sàng hợp tác, phối hợp, chia sẻ với phía Lào về chuyên môn trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước ở những lĩnh vực do Ủy ban đang phụ trách.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lào Linkham Douangsavanh chúc mừng và đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua; bày tỏ vui mừng khi thấy mối quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, hiệu lực cao được thể hiện qua định hướng hợp tác giữa các ủy ban và các cấp chuyên môn.

Đặc biệt, hai Quốc hội đã ký biên bản ghi nhớ và phối hợp tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt, đây là sự kiện lịch sử quan trọng trong mối quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào.

Với phương hướng hợp tác trong thời gian tới, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường Linkham Douangsavanh cho biết, về cơ bản hai cơ quan tiếp tục tổ chức thực hiện tốt thỏa thuận hợp tác đã được hai Chủ tịch Quốc hội hai nước nhất trí, trong đó tiếp tục tổ chức thực hiện phương hướng hợp tác song phương, tổ chức trao đổi các đoàn để học hỏi kinh nghiệm, đặc biệt là cấp Ủy ban của Quốc hội và tiếp tục trao đổi kinh nghiệm, cung cấp thông tin, các bài học trong việc thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực nghiên cứu, tham mưu những vấn đề quan trọng của đất nước, nhất là các vấn đề liên quan đến lĩnh vực công nghệ, môi trường, quản lý khai thác tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản.

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường Linkham Douangsavanh đề nghị hai bên tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nhân lực về các vấn đề, chủ đề cùng quan tâm.

Chủ nhiệm Linkham Douangsavanh cũng đề nghị xem xét, nghiên cứu, xây dựng bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa hai Ủy ban.

Nhất trí với đề xuất ký bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa hai Ủy ban của Chủ nhiệm Linkham Douangsavanh, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Việt Nam Lê Quang Huy cho rằng đây là việc làm có ý nghĩa quan trọng và mong muốn hai Ủy ban sẽ có một bản ghi nhớ hợp tác với các nội dung thiết thực, khả thi, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội.

Chủ nhiệm Lê Quang Huy cho biết sẽ giao cho vụ chuyên môn tham mưu, cũng như báo cáo lãnh đạo Quốc hội Việt Nam về việc cụ thể hóa đề xuất này.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO