Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 12:40 GMT+7

Thúc đẩy hợp tác kiểm soát cửa khẩu, cảng biển và phòng chống tội phạm ma túy

Biên phòng - Chiều 27/1, tại Hà Nội, Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP đã có buổi làm việc với Phó Đô đốc Giêm Ren-đơn, Giám đốc Cơ quan Liên ngành miền Tây Hoa Kỳ về công tác kiểm soát cửa khẩu, cảng biển và phòng chống tội phạm ma túy (TPMT). Tham dự buổi làm việc có đại diện các cơ quan chức năng hai bên.

497x327__dsc0309-2.JPG
Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP làm việc với Phó Đô đốc Giêm Ren-đơn, Giám đốc Cơ quan Liên ngành miền Tây Hoa Kỳ.

Tại buổi làm việc, Phó Đô đốc Giêm Ren-đơn bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam lần thứ hai và có cơ hội làm việc với lực lượng BĐBP Việt Nam. Ngài Giêm Ren-đơn cho rằng, Việt Nam và Hoa Kỳ có nhiều điểm chung, trong đó có các vấn đề liên quan đến biên giới, vì vậy ông mong muốn BĐBP Việt Nam sẽ cùng chia sẻ những thách thức đang phải đối mặt, từ đó hai bên có thể hiểu nhau hơn để tiến tới phối hợp trong các vấn đề liên quan đến bảo vệ biên giới. Ông cũng bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong các vấn đề này.

554x362__dsc0339-1.JPG
Tham dự buổi làm việc có đại diện các cơ quan chức năng hai bên.
 
Ông cho biết thêm, tại Bộ Tư lệnh Cơ quan Liên ngành miền Tây có Bộ Tư lệnh của các quân, binh chủng, và đại diện của các cơ quan thực thi pháp luật cấp liên bang. Với bộ máy tổ chức như vậy, Cơ quan Liên ngành miền Tây có nhiều thẩm quyền, năng lực và kinh nghiệm hợp nhất lại các cơ quan để giúp đấu tranh với TPMT. Hoa Kỳ cũng như các quốc gia khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang tích cực đấu tranh với TPMT và Việt Nam là quốc gia mà phía Hoa Kỳ mong muốn hợp tác, trong bối cảnh TPMT hoạt động ngày tinh vi, xảo quyệt hơn.

Trong 6-8 năm qua, Cơ quan Liên ngành miền Tây đã hỗ trợ cho Phi-líp-pin nhiều đơn vị và các thuyền nhỏ nhằm giúp họ đấu tranh với các loại hình tội phạm khác nhau trên biển; đầu tư cơ sở hạ tầng, giúp đào tạo nhân lực (chiến sỹ lái xuồng), bảo dưỡng, duy trì phương tiện; cũng như tăng cường năng lực thực thi pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ. Trong thời gian qua, với sự giúp đỡ của Cơ quan Liên ngành miền Tây, Phi-líp-pin đã thu được những thành tích nhất định trong đấu tranh chống buôn bán ma túy, bảo vệ động vật hoang dã, buôn bán người và cướp biển.

Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định, Hoa Kỳ và Việt Nam đều có những thách thức chung và riêng, trong đó nổi lên những vấn đề đáng quan tâm là tội phạm ma túy xuyên quốc gia, chủ nghĩa khủng bố và các vấn đề an ninh phi truyền thống. Vì vậy, hai bên cần hợp tác, chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm để đối phó hiệu quả với những thách thức này, trên cơ sở thực hiện tốt thỏa thuận quốc phòng mà hai nước đã ký kết năm 2011.

_dsc0325-1.JPG
Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến tặng biểu trưng của lực lượng BĐBP Việt Nam cho Phó Đô đốc Giêm Ren-đơn. Ảnh: Bảo Hà

Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết, BĐBP Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác của phía Hoa Kỳ, trong đó có công tác kiểm soát, xuất nhập cảnh, đào tạo cán bộ phiên dịch. Chương trình “Biên giới xanh” (được triển khai từ năm 2007) đã giúp đỡ thiết thực cho lực lượng BĐBP Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ.

Thời gian tới, lực lượng BĐBP Việt Nam cần sự hỗ trợ về bồi dưỡng, tập huấn ngoại ngữ, trang thiết bị kiểm tra, giám sát cảng biển, phát hiện, đấu tranh với TPMT, các máy móc, phương tiện để giúp cho lực lượng chuyên trách của BĐBP có khả năng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ như xuồng cao tốc tuần tra ven biển, đặc biệt là các thiết bị phát hiện thủ đoạn cất giấu ma túy. Bên cạnh đó, trong khả năng và điều kiện của mỗi bên, sẽ phối hợp trong cứu trợ nhân đạo, cứu hộ cứu nạn trên biển, cùng nhau đấu tranh với các hành động xâm phạm chủ quyền vùng biển của Việt Nam.

Bảo Hà

Bình luận

ZALO