Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 08:41 GMT+7

Thúc đẩy hợp tác giữa Quân đội các nước ASEAN

Biên phòng - Chiều 10/11 tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN, các trưởng đoàn được ủy quyền tham dự Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN lần thứ 23 (ACAMM-23). Cùng dự buổi tiếp có Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Phan Văn Giang tại buổi tiếp. Ảnh: Hồng Pha

Đại tướng Phan Văn Giang nêu rõ, trong những năm qua, đại dịch Covid-19 đã tác động sâu sắc đến nhiều lĩnh vực ở phạm vi toàn cầu. Tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, khó lường; các vấn đề an ninh phi truyền thống như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, thiên tai, an ninh nguồn nước… ngày càng nổi lên gay gắt.

Những thách thức này vượt ra khỏi phạm vi, tầm kiểm soát của mọi quốc gia, ảnh hưởng tới tình hình an ninh của mỗi nước cũng như của cả khu vực. Do đó, cần sự chung tay của các quốc gia ASEAN nói chung, Lục quân các nước ASEAN nói riêng để kịp thời ứng phó, thúc đẩy quá trình phát triển và phục hồi được diễn ra suôn sẻ, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác, đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân.

Đại tướng Phan Văn Giang đánh giá cao chủ đề “Lục quân ASEAN hợp tác gắn kết vì hòa bình” cũng như thành công của ACAMM-23. Thông qua hội nghị, các đoàn đã chia sẻ các vấn đề cùng quan tâm, đề xuất những sáng kiến hợp tác đối phó với các mối đe dọa an ninh đang nổi lên, tăng cường, thúc đẩy hợp tác của lực lượng Lục quân nói riêng và Quân đội các nước ASEAN nói chung, góp phần hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025, củng cố Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường và thích ứng.

Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Hồng Pha

Nhân dịp này, Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng các đội tuyển đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Giải bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 30 (AARM-30); khẳng định rằng AARM-30 không chỉ là giải thi đấu bắn súng đơn thuần mà còn là dịp để Lục quân các nước ASEAN gặp gỡ, giao lưu, học hỏi lẫn nhau, tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết, hữu nghị, đồng thời cũng là dịp để tìm hiểu thêm về Quân đội nhân dân Việt Nam, về đất nước, con người, văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Đại tướng Phan Văn Giang cũng chúc mừng và bày tỏ tin tưởng, với quyết tâm của lãnh đạo cấp cao, sự chuẩn bị chu đáo và lòng hiếu khách của mình, Thái Lan sẽ tổ chức thành công ACAMM-24, AARM-31 và Hội nghị thường niên Hạ sĩ quan Lục quân các nước ASEAN lần thứ 11 (ASMAM-11) vào năm 2023, góp phần thắt chặt hơn nữa sự hợp tác, gắn kết giữa Lục quân các nước ASEAN.

Thay mặt Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN, các trưởng đoàn được ủy quyền tham dự ACAMM-23, Đại tướng Narongpan Jittkaewtae, Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Thái Lan, Chủ tịch ACAMM-24 và Đại tướng Hun Manet, Phó tổng Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia chúc mừng nước chủ nhà Việt Nam đã tổ chức thành công ACAMM-23 và các hoạt động liên quan; nhấn mạnh những kết quả mà ACAMM-23 được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội sau hai năm phải họp trực tuyến do dịch Covid-19 là rất tốt đẹp.

Đại tướng Narongpan Jittkaewtae và Đại tướng Hun Manet cũng bày tỏ hy vọng Thái Lan sẽ tổ chức thành công ACAMM-24, AARM-31 và ASMAM-11 vào năm 2023, qua đó góp phần tiếp tục tăng cường hợp tác giữa Lục quân các nước ASEAN, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO