Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 06:37 GMT+7

Hội nghị quan chức cao cấp APEC lần thứ hai (SOM2) tại Hà Nội:

Thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức nghiên cứu trong khu vực

Biên phòng - Ngày 12 và 13-5, tại Hà Nội, Hội nghị mạng lưới các trung tâm nghiên cứu của Diễn đàn hợp tác châu Á – Thái Bình Dương (gọi tắt là ASCC) diễn ra với tham dự của 80 đại biểu đại diện cho các trung tâm, viện nghiên cứu và các trường đại học trong khu vực cùng nhiều đại diện của các tổ chức quốc tế.

7-11
Đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị mạng lưới các trung tâm nghiên cứu của APEC. Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam

Đây là hội nghị được giới quan sát chú ý nhằm đánh giá vai trò của nước chủ nhà đăng cai tổ chức và mức độ quan tâm của các thành viên APEC đến diễn đàn này. Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp APEC 2017 Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao đã khẳng định tại Hội nghị: mạng lưới các trung tâm nghiên cứu APEC luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức nghiên cứu trong khu vực. Các học giả tiên phong khởi xướng các ý tưởng mới, góp phần định hướng tầm nhìn và mục tiêu của APEC. Trong vai trò chủ nhà APEC 2017, Việt Nam mong muốn mạng lưới sẽ đóng góp tích cực và cụ thể vào kết quả của năm APEC 2017, đặc biệt là định hình APEC hướng tới 2020 và tương lai.

Hội nghị đề cao đóng góp thiết thực của 61 viện nghiên cứu thành viên của mạng lưới đối với hợp tác APEC, và bày tỏ mong muốn các thảo luận tại Hội nghị sẽ góp phần vào tăng trưởng bền vững, bao trùm và tự cường của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hội nghị đã tập trung vào 3 nội dung chính làm rõ các xu hướng đang nổi lên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có tác động sâu sắc tới hợp tác APEC. Xác định những động lực thúc đẩy hợp tác APEC và vai trò của APEC, đề xuất các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm, phát triển nguồn nhân lực và khuyến khích sáng tạo, làm sâu sắc thêm liên kết khu vực cũng như tăng cường năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Các khuyến nghị và ý tưởng của các học giả là đóng góp có giá trị cho các nhà hoạch định chính sách, vì APEC có mục tiêu là sự giàu mạnh của các dân tộc, các nền kinh tế và cả khu vực. 

Trương Thúy Hằng

Bình luận

ZALO