Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 07:18 GMT+7

Thúc đẩy hội nhập và phá dỡ hàng rào bảo hộ trong APEC

Biên phòng - Đó là những vấn đề được đề cập tại cuộc họp của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC 2017 (ABAC 2017), trước khi gửi lên các bộ trưởng và lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, khai mạc ngày 6-11 tại Đà Nẵng.

Các đại biểu tham gia Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017. Ảnh: Văn Chương
Các đại biểu tham gia Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017. Ảnh: Văn Chương

ABAC hiện có 63 thành viên, đại diện cho các doanh nghiệp hàng đầu khu vực. Chương trình hành động của ABAC 2017 xoay quanh 4 ưu tiên, bao gồm: Thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực; vươn đến tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm;tThúc đẩy tính cạnh tranh của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa và khuyến khích sáng tạo trong kỷ nguyên số; đảm bảo an ninh lương thực và thúc đẩy nông nghiệp thông minh với khi hậu và bền vững.

Trong khuôn khổ các cuộc họp của ABAC 2017, các đại biểu dành thời gian thảo luận những nội dung khuyến nghị về thúc đẩy, phát triển kinh tế tư nhân, hội nhập kinh tế, kinh tế  bền vững, sáng tạo, năng lực tài chính APEC, nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, xây dựng tầm nhìn cho APEC sau năm 2020. 

Các đại biểu cũng tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hóa thương mại và các giải pháp để gỡ bỏ các hàng rào thuế quan cũng như phi thuế quan để hàng hóa được lưu thông dễ dàng hơn. Bên cạnh những sáng kiến về phát triển kinh tế tư nhân, thúc đẩy hội nhập, Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC đã dành thời gian nói về kỷ nguyên số đang thay đổi mạnh mẽ cuộc sống hiện nay, nhiều mô hình kinh tế số cũng đang đóng góp rất lớn cho tăng trưởng. Vì vậy, các chính sách và luật chơi thương mại cần thay đổi nhanh để thích ứng với kỷ nguyên số mới này.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch ABAC 2017 Hoàng Văn Dũng đã điểm lại những hoạt động nổi bật của ABAC trong năm nay, nhấn mạnh kỳ họp lần này nhằm tổng kết những hoạt động trong thời gian qua, nhằm thống nhất lại nội dung báo cáo của ABAC trước khi gửi lên các Bộ trưởng và lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC trong tuần tới. Ngoài ra, các đại biểu sẽ thảo luận các vấn đề cho ABAC 2018, tổ chức tại Papua New Guinea.

Ông Dũng cho biết lần này, ABAC sẽ tập trung kiến nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 3 vấn đề gồm: Tiếp tục thúc đẩy hội nhập khu vực và dỡ bỏ hàng rào bảo hộ để làm sao tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển thương mại và đầu tư; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp cận các nguồn tài chính, khoa học công nghệ và tiến bộ về kỹ thuật số; tầm nhìn 2020 và các năm tiếp sau đó. 

Trên thực tế, các nhóm công tác của ABAC đã xây dựng 20 khuyến nghị để đệ trình lên các nhà lãnh đạo APEC. Tuy nhiên, theo ông Dũng, nếu ABAC đệ trình tất cả các khuyến nghị này thì sẽ bị dàn trải. Vì vậy, ABAC đã quyết định sẽ chỉ tập trung vào ba vấn đề cốt lõi có ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực.

Trả lời báo chí trước phiên toàn thể về sáng kiến phát triển bao trùm do Việt Nam đề xuất, ông David Toua - một trong ba đại diện đến từ Papua New Guinea và cũng là Chủ tịch ABAC năm 2018 cho biết, tăng trưởng bao trùm rất quan trọng đối với rất nhiều nền kinh tế trong APEC. Rất nhiều trong số 21 nền kinh tế thành viên APEC đã ủng hộ mạnh mẽ sáng kiến này. “Đây cũng là một trong những ưu tiên hợp tác mà Việt Nam đề xuất trong Năm APEC 2017. Do vậy, Papua New Guinea sẽ đưa vấn đề này trở thành một ưu tiên hợp tác trong Năm APEC 2018”, ông David Toua nói.

Văn Chương

Bình luận

ZALO