Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/04/2024 11:45 GMT+7

Thúc đẩy giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia lên tầm cao mới

Biên phòng - Việt Nam-Campuchia có đường biên giới tiếp giáp trên đất liền dài khoảng 1.137km, đi qua 10 tỉnh của Việt Nam, tiếp giáp 9 tỉnh của Campuchia, từ điểm cực Bắc là cột mốc ngã ba biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia đến điểm cực Nam là Xà Xía, Hà Tiên, Kiên Giang. Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới phía Campuchia đã hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trong tình hình mới. Qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội hai bên biên giới cùng phát triển.

img-8633
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP (thứ ba từ trái sang) cùng lãnh đạo lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia tại Lễ đón Đoàn đại biểu Campuchia sang dự chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Campuchia năm 2019 tại An Giang (ngày 27-8-2019). Ảnh: Đăng Bảy

Chung sức bảo vệ biên giới

Việt Nam và Campuchia vốn có quan hệ gắn bó từ lâu. Ngày 24-6-1967, hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao trên phương châm "Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài". Hơn 52 năm qua, mặc dù tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, song với sự nỗ lực, cố gắng của hai bên, quan hệ Việt Nam-Campuchia tiếp tục có những bước phát triển quan trọng cả bề rộng lẫn chiều sâu, thực sự trở thành một nhân tố quan trọng góp phần tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định lâu dài để đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm độc lập, chủ quyền quốc gia của mỗi nước. Đó cũng là cơ sở, tiền đề thuận lợi để BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới phía Campuchia xúc tiến, đẩy mạnh quan hệ đối ngoại, phục vụ công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trong tình hình mới.

Trên tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo BĐBP 10 tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn phối hợp chặt chẽ với Ty Công an, Tiểu khu Quân sự và lực lượng Hiến binh Hoàng gia đóng đối diện để duy trì một đường biên giới ổn định, phát triển. Các bên thường xuyên tổ chức các buổi hội đàm, gặp gỡ, trao đổi tình hình trên biên giới; việc trao đổi qua thư tín, điện thoại cũng được thực hiện thường xuyên, liên tục. 

4ysc_5d
Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP Việt Nam và Đại tướng Sao Sokha, Phó Tổng Tư lệnh, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Hiến binh Campuchia trao biển tượng trưng tặng bò giống cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên tuyến biên giới của tỉnh An Giang (Việt Nam) và 2 tỉnh Takeo, Kandal (Campuchia). Ảnh: Đăng Bảy

Qua đó, hai bên thông báo, trao đổi, giải quyết kịp thời những vấn đề liên quan đến phối hợp, quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, mua bán người, tội phạm xuyên quốc gia. Hai bên thường xuyên tổ chức các buổi tuần tra song phương, phát quang, bảo vệ đường biên, cột mốc với hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; triển khai tốt các biện pháp quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc, đảm bảo giữ nguyên trạng, không để xảy ra các hoạt động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ giữa hai nước. 

Nhờ duy trì và giữ vững mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, sự nỗ lực của các lực lượng chức năng, đến nay, hai bên đã hoàn thành 84% khối lượng công tác phân giới cắm mốc. Hiện nay, Việt Nam - Campuchia đang sớm hoàn tất và ký kết văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả phân giới cắm mốc nói trên, đồng thời tìm kiếm các giải pháp để sớm hoàn thành khối lượng công việc còn lại. Ngoài ra, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước còn tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân vùng giáp biên qua lại làm ăn, mua bán, trao đổi hàng hóa, thăm thân, khám chữa bệnh thuận lợi, dễ dàng.

Vì sự phồn thịnh của người dân hai bên biên giới 

Những năm qua, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc quan điểm, đường lối, phương hướng, nhiệm vụ công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, công tác đối ngoại biên phòng với lực lượng bảo vệ biên giới các nước, đặc biệt là các nước láng giềng trên bình diện song phương và đa phương được triển khai toàn diện, đồng bộ, chặt chẽ, có chiều sâu, thực chất và hiệu quả, trở thành điểm sáng trong quan hệ đối ngoại quốc phòng, góp phần quan trọng xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Đến nay, đã có 23 đồn Biên phòng Việt Nam kết nghĩa với 16 đồn Cảnh sát bảo vệ biên giới và 4 Tiểu đoàn Biên phòng của Campuchia. Ngoài ra, BĐBP còn tham mưu cho 38 cặp cụm dân cư hai bên biên giới và 6 tỉnh của Việt Nam kết nghĩa với 6 tỉnh biên giới của Campuchia. Cùng với đó, các trạm quân dân y Biên phòng đã tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 20.658 lượt người dân Campuchia có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới. Thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, các đồn, đơn vị Biên phòng đang nhận đỡ đầu cho 91 cháu học sinh của Campuchia ở khu vực biên giới, có hoàn cảnh khó khăn.

39gl_4a
BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia phối hợp tuần tra bảo vệ cột mốc. Ảnh: Hồ Phúc

Nhờ làm tốt công tác đối ngoại, trong đó có đối ngoại biên phòng nên không chỉ quốc phòng-an ninh khu vực biên giới được giữ vững mà giao thương biên mậu trên tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia cũng tăng trưởng ổn định, kinh tế và đời sống người dân ngày một nâng cao. Các cặp cửa khẩu nâng cấp từng bước được cải thiện thủ tục hành chính cũng như rút ngắn thời gian thông quan. Nền kinh tế hai bên, nhất là giữa các tỉnh biên giới đang dần được kết nối, trong đó, chú trọng kết nối các tuyến giao thông vận tải, điện năng, du lịch, viễn thông, ngân hàng; đẩy mạnh giao thương tại các cửa khẩu. 

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước ngày càng phát triển. Năm 2017, kim ngạch thương mại song phương đạt 3,8 tỷ USD, năm 2018 đạt 4,7 tỷ USD. Hai bên phấn đấu sớm đạt mục tiêu 5 tỷ USD. Hiện, Việt Nam có 210 dự án đầu tư tại Campuchia với tổng số vốn đăng ký là 3,03 tỷ USD, nằm trong tốp 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại Campuchia. Ðầu tư của Campuchia vào Việt Nam cũng tăng lên. Ðến nay, Campuchia đã có 19 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư là 63,42 triệu USD.

Phương Vy

Bình luận

ZALO