Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 12:56 GMT+7

Thúc đẩy giao lưu, hợp tác công tác chính trị

Biên phòng - “Việt - Trung hữu nghị, tâm liền tâm” - khẩu hiệu ấn tượng này lần đầu tiên được xướng lên trong các buổi giao lưu, hợp tác công tác chính trị giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Đây cũng là điểm nhấn khẳng định đóng góp quan trọng của công tác tham mưu chính trị BĐBP trong chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia.

Hội đàm giữa Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng, Nước CHXHCN Việt Nam và Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an, Nước CHND Trung Hoa về việc làm sâu sắc hơn giao lưu hợp tác công tác chính trị diễn ra tại Hà Nội, tháng 11 năm 2016. Ảnh: Hoàng Anh

Mô tả tình hữu nghị láng giềng Việt Nam – Trung Quốc sinh động nhất là hình ảnh đã trở thành biểu tượng: Núi liền núi, sông liền sông. Nhưng bản chất của mối quan hệ hữu nghị phải xuất phát từ sự đồng lòng, đồng tâm mới có thể cùng chung ý chí, mục tiêu hòa bình, hữu nghị.

Xác định mục tiêu này, Cục Chính trị BĐBP tham mưu, chỉ đạo các đồn, trạm Biên phòng trên các tuyến biên giới, cửa khẩu trọng điểm tiến hành hợp tác giao lưu công tác chính trị giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam – Trung Quốc. Đây chính là cơ hội để hai bên tăng cường hiểu biết, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ an ninh biên giới.

Năm 2016, Bản ghi nhớ với nội dung này đã được ký kết giữa Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, BĐBP Lạng Sơn và Trạm Kiểm tra Biên phòng Hữu Nghị Quan, Tổng đội Công an Biên phòng Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Giao lưu “Lá cờ Đảng soi sáng biên cương” là dịp để lực lượng bảo vệ biên giới hai bên tọa đàm, nghiên cứu tài liệu về tuyên ngôn của Đảng Cộng sản, tài liệu sửa đổi lề lối làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tài liệu về phương pháp công tác Đảng của Chủ tịch Mao Trạch Đông. Đây là những lý luận đã được thử thách qua nhiều thăng trầm và phát triển của hai Đảng, một số luận điểm trở thành tinh hoa, giáo trình để thế hệ sau có thể học tập, chắt lọc, áp dụng vào công tác Đảng, công tác chính trị, xây dựng lực lượng bảo vệ biên giới hai nước.

Ngoài buổi tọa đàm ý nghĩa, hai bên cùng nhau thảo luận giải quyết các phát sinh trong quá trình công tác thường kỳ. Cuộc giao lưu chính trị nhằm thắt chặt thêm sự đoàn kết, thống nhất quan điểm về xử lý các vấn đề kiểm soát cửa khẩu, tuần tra song phương, hội ngộ, hội đàm, phòng chống tội phạm.

“Lá cờ Đảng soi sáng biên cương” mang tính chất cụ thể hóa đường lối chính trị của hai quốc gia có đường biên giới chung, tạo sự đồng thuận tương đối trong phương thức và cách thức tổ chức bảo vệ biên giới của hai bên. Lần đầu tiên, việc ngoại giao chính trị vốn là vấn đề khó nhưng đã được giải quyết một cách suôn sẻ, có hiệu quả, có ý nghĩa. Bản chất đó là đường lối, chính sách giữ gìn an ninh biên giới dưới đường hướng lãnh đạo của hai Đảng.

Tuy nhiên, dù là thể chế chính trị nào với các sách lược về an ninh quốc gia khác nhau, nhưng đường biên giới chung vẫn đòi hỏi một sự hợp tác chặt chẽ, thống nhất về mặt quan điểm, đó là giữ biên giới ổn định, hữu nghị, có sự giao lưu giữa các đơn vị bảo vệ biên giới hai bên, giữ sự ổn định và thúc đẩy đời sống kinh tế cho cư dân biên giới của cả hai quốc gia.

Tại Quảng Ninh, biên bản thỏa thuận hợp tác giao lưu chính trị giữa các đồn Biên phòng tuyến biên giới đất liền với Chi đội Công an Biên phòng thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc cũng đã được ký kết. Hai bên triển khai hoạt động trồng cây hữu nghị, thực hiện hành trình đi theo đường Hồ Chí Minh trên biển từ Phòng Thành Cảng đến vịnh Hạ Long. Con đường này trong lịch sử đã từng được sử dụng để Trung Quốc vận chuyển vật chất, hỗ trợ Việt Nam.

Cũng trong đợt này, những thước phim lịch sử ngoại giao hợp tác giữa hai bên được công chiếu, nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao giao lưu giữa hai bên được triển khai làm phong phú đời sống tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Việt Nam và Trung Quốc.

Các cuộc hội đàm, giao lưu chính trị trong vòng 5 năm qua đều diễn ra trong bầu không khí bình đẳng, hữu nghị và hợp tác, cùng có lợi và mang tính xây dựng. Với mục tiêu làm sâu sắc thêm cơ chế hợp tác biên phòng 3 cấp, lực lượng bảo vệ biên giới hai bên nỗ lực thúc đẩy “chung tay xây dựng đồn - trạm hữu nghị, biên giới bình yên” tích cực triển khai công tác hợp tác cảnh vụ và giao lưu chấp pháp, phục vụ cho phát triển kinh tế giữa hai nước, xây dựng môi trường cửa khẩu ổn định hài hòa.

Ngoài việc học tập chính trị, các lớp học hữu nghị Việt – Trung đã được triển khai để học viên học ca khúc tiếng Trung, học Trung văn, tìm hiểu văn hóa Trung Quốc. Về phía Việt Nam muốn giới thiệu với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn những quang cảnh đẹp, nền văn hóa lâu đời, sâu sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, các kiến trúc hiện đại, việc cải cách hành chính cửa khẩu... Lớp học tiếng Việt do Trung Quốc tổ chức và lớp học tiếng Trung do Việt Nam tổ chức, hai bên cử phiên dịch và cán bộ đảm nhiệm giảng dạy.

Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, BĐBP Lào Cai và Trạm Kiểm soát xuất nhập cảnh Hà Khẩu, Tổng trạm Kiểm soát xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) trao tặng danh hiệu "Sứ giả hữu nghị" cho cán bộ của 2 đơn vị, năm 2017. Ảnh: Trung Dũng

Việc học ngôn ngữ nước láng giềng đã được BĐBP thường xuyên mở lớp học tập cho cán bộ, chiến sĩ. Hiểu ngôn ngữ của nhau là hiểu văn hóa, lối sống và tầng sâu sự phát triển lịch sử của quốc gia đó. Nhờ vậy, việc giao lưu văn hóa cũng đạt đến một sự hiểu biết sâu sắc và toàn diện. Chủ trương giao lưu chính trị đã có, các đồn, trạm cũng triển khai sáng tạo ở từng địa phương theo các phương thức khác nhau.

Các bên có thể tổ chức các trận thể thao sôi nổi, tham quan các địa danh ý nghĩa, hoặc có thể tổ chức một buổi mừng sinh nhật cá nhân trong lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn một cách bất ngờ, gia tăng tình cảm. Việc cán bộ hai bên có mối quan hệ công việc thường xuyên trao đổi cũng sẽ biết được tư tưởng, lối sống, thói quen xử lý công việc của nhau, tạo điều kiện cho nhau hoàn thành nhiệm vụ tại đơn vị mình.

Có thể biến những cuộc giao lưu chính trị trên biên giới trở nên gần gũi thân tình và là cuộc tập dượt ngoại giao chính trị cấp cơ sở. Bằng hành động nhỏ, linh hoạt và khéo léo, các đồn, trạm dần trở nên gắn bó khăng khít, góp phần tạo nên nhiều thành công trên các mặt trận lớn hơn bởi biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là lợi ích chung không của riêng quốc gia nào.

Trương Thúy Hằng

Bình luận

ZALO