Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/01/2022 03:03 GMT+7

Thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu trong ngành logistics

Biên phòng - Ngày 26-8, tại TP Hồ Chí Minh, Hội nghị SOM3 và các cuộc họp liên quan đã diễn ra với các hoạt động của Ủy ban Kinh tế (EC); Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI); Ủy ban Quản lý ngân sách (BMC); Nhóm đặc trách về kinh tế mạng (AHSGIE) và Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC (PSU).

1k9a8mp3vn-66046_7705892181379897719_som3_ngay_268
Các đại biểu thảo luận tại cuộc họp Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC. Ảnh: Đăng Bảy

Sau hai ngày làm việc, cuộc họp Ủy ban Kinh tế (EC) đã bế mạc. Các đại biểu đã tập trung thảo luận dự thảo Báo cáo chính sách kinh tế APEC về cải cách cơ cấu và phát triển nguồn nhân lực; dự thảo Kế hoạch hành động chung của EC và Hội nghị các Quan chức cao cấp tài chính (SFOM) để báo cáo lên các Quan chức cao cấp; Chương trình nghị sự APEC về cải cách cơ cấu thời gian tới; cũng như Hướng dẫn của OECD về quản trị các doanh nghiệp nhà nước. 

Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI) đã tổ chức Hội thảo về tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa vào các chuỗi cung ứng toàn cầu về dịch vụ logistics (hậu cần). Tham dự Hội thảo cùng đại diện các nền kinh tế APEC còn có đại diện các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, thiết kế thời trang, du lịch và dịch vụ logistics. Hội thảo hướng tới cung cấp cho các doanh nghiệp và các nhà lập pháp trong khu vực kiến thức về chuỗi cung ứng toàn cầu về dịch vụ hậu cần, đồng thời đưa ra những khuyến nghị, giải pháp để các doanh nghiệp tham gia, tranh thủ nhiều hơn và hiệu quả hơn các chuỗi cung ứng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, logistics là một ngành quan trọng không thể tách rời của chuỗi giá trị toàn cầu, đây cũng là một trong các ngành dịch vụ có ý nghĩa quan trọng trong thương mại quốc tế. Với đặc điểm bao trùm nhiều lĩnh vực khác nhau như tìm kiếm nguồn cung ứng mua sắm, thực hiện đơn đặt hàng, lưu trữ nguyên liệu, lập kế hoạch sản xuất, kiểm soát chi phí hiệu quả, lắp ráp, đóng gói, bảo trì, lưu kho, phân phối… ngành logistics được đánh giá tạo cơ hội to lớn cho sự tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

Không chỉ riêng Việt Nam, một số nền kinh tế khác trong khu vực APEC cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong ngành logistics trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Trước thực tế còn nhiều khó khăn, thách thức của các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở các nền kinh tế thành viên APEC, Hàn Quốc và Peru đã khởi xướng sáng kiến tổ chức hội thảo này trong khuôn khổ SOM 3, nhằm tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp nhỏ và vừa vào chuỗi giá trị toàn cầu trong ngành logistics. Sáng kiến này ngay lập tức đã nhận được nhiều đề nghị tham gia của các nền kinh tế thành viên APEC, trong đó có Việt Nam. 

Nhóm đặc trách về kinh tế mạng (AHSGIE) đã hoàn tất thảo luận Lộ trình kinh tế mạng của APEC và dự thảo chương trình hoạt động của AHSGIE cho những năm tiếp theo, đánh dấu ngày làm việc cuối cùng của Nhóm trong đợt Hội nghị SOM 3. 

Trong ngày cũng đã diễn ra cuộc họp của Ủy ban Ngân sách (BMC), Hội đồng quản trị của Cơ quan Hỗ trợ chính sách APEC (PSU), và Hội thảo về sự đóng góp của Liên minh Thái Bình Dương đối với việc hiện thực hóa FTAAP. 

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO