Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 16/05/2021 07:51 GMT+7

Thúc đẩy đoàn kết, hợp tác quốc phòng trong Năm ASEAN 2020

Biên phòng - Trong năm 2020 – năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, hơn 20 hội nghị và hoạt động quân sự - quốc phòng của ASEAN sẽ được Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì tổ chức. Chủ đề các hội nghị quân sự - quốc phòng của ASEAN năm 2020 được Bộ Quốc phòng Việt Nam lựa chọn là “Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, với ý nghĩa nhằm tạo nên mối liên hệ gắn kết, kết nối các hoạt động quân sự - quốc phòng ASEAN với tổng thể các hoạt động hợp tác của trụ cột chính trị - an ninh ASEAN.

xcp1_7a
Trưởng đoàn các nước chụp ảnh chung tại Hội nghị ADMM+ lần thứ nhất, tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam, năm 2010. Ảnh: ADMM

Thúc đẩy hợp tác quân sự - quốc phòng khu vực

Là một thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, cùng với các nước trong cộng đồng ASEAN, Việt Nam đã có nhiều sáng kiến phát huy hiệu quả của các cơ chế, công cụ hợp tác vì hòa bình và an ninh ở khu vực; góp phần cùng các nước ASEAN mở rộng quan hệ với các nước đối tác. Đặc biệt, năm 2010, trên cương vị là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã có những bước chuyển tư duy từ “tham gia tích cực” sang “chủ động đóng góp”. Điều này được thể hiện rõ khi Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) lần thứ 4, tham mưu thúc đẩy mở rộng để Nga và Mỹ tham gia Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), khởi động và tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ nhất (ADMM+), đề xuất tổ chức Hội nghị những người đứng đầu các cơ quan an ninh (MACOSA), Diễn đàn biển ASEAN (AMF). 

Cũng trong năm 2010, trong khuôn khổ ADMM+, Việt Nam đã có sáng kiến thúc đẩy thiết lập 6 nhóm chuyên gia theo 6 lĩnh vực hợp tác bao gồm: Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, quân y, chống khủng bố, an ninh biển, hành động mìn nhân đạo, gìn giữ hòa bình. Từ sáng kiến trên, những năm sau đó, Việt Nam đã cùng các nước ASEAN đồng chủ trì Nhóm chuyên gia về Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (giai đoạn 2011 - 2013), Nhóm chuyên gia về Hành động mìn nhân đạo (giai đoạn 2014 - 2017), diễn tập thực địa Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa kết hợp với quân y tại Brunei, năm 2013 và Hành động mìn nhân đạo và gìn giữ hòa bình tại Ấn Độ, năm 2016.

Những năm tiếp theo, tại các hội nghị, diễn đàn thuộc trụ cột an ninh - chính trị của ASEAN, Việt Nam tiếp tục đưa ra nhiều sáng kiến thiết thực nhằm tăng cường hợp tác giữa ASEAN với các nước đối tác; đồng thời, khẳng định vai trò tích cực, có trách nhiệm đối với trụ cột an ninh - chính trị. Bên cạnh đó, Việt Nam đã đề xuất nhiều quan điểm, lập trường để cùng các nước thành viên ASEAN định hình nhận thức chung về các vấn đề an ninh của khu vực, đặc biệt trong vấn đề Biển Đông. 

mzl4_7b
Ngày 18-11-2019, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp nhận biểu trưng cho vai trò Chủ tịch ADMM và ADMM+ từ Đại tướng Prawit Wongsuwan, Phó Thủ tướng Thái Lan. Ảnh: QĐND

Tại Hội nghị ADMM lần thứ 5, năm 2011, với sự chủ động đề xuất của Việt Nam, lần đầu tiên trong nội dung của Tuyên bố chung ADMM đề cập vấn đề Biển Đông, trong đó nêu rõ: “Tái khẳng định cam kết của các nước thành viên ASEAN thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông và hợp tác hướng tới thông qua Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông nhằm thúc đẩy hơn nữa hòa bình và ổn định ở khu vực”. 

Đến Hội nghị ADMM lần thứ 7, năm 2013, Việt Nam đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm tăng cường hòa bình, ổn định ở khu vực được trưởng đoàn các nước thành viên ASEAN đánh giá cao như: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hải quân, thiết lập đường dây nóng giữa hải quân các nước, tổ chức tuần tra chung trên biển, tổ chức giao lưu giữa lực lượng của các nước ASEAN... Cho đến nay, qua các kỳ hội nghị ADMM, nhận thức chung về vấn đề Biển Đông tiếp tục được các nước thành viên ASEAN quan tâm và chia sẻ. 

Mới đây nhất, trong Tuyên bố chung của Hội nghị ADMM lần thứ 13, ngày 11-7-2019, các đại biểu đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) một cách trọn vẹn và hướng tới việc hoàn thiện lần đọc đầu tiên của Dự thảo đơn nhất của Văn bản Đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) vào năm 2019, mở đường cho việc kết thúc sớm đàm phán COC có hiệu quả và thực chất.

Bộ Quốc phòng chuẩn bị sẵn sàng cho Năm ASEAN 2020

Xác định việc tổ chức các hoạt động cho Năm ASEAN 2020 là nhiệm vụ trọng tâm của đối ngoại quốc phòng giai đoạn 2018-2020, ngay từ đầu năm 2018, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có các đề án tổ chức hội nghị, hoạt động quân sự - quốc phòng, thành lập Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về ASEAN năm 2020 bao gồm các tiểu ban cụ thể và phân công nhiệm vụ đến từng cơ quan, đơn vị.

Năm 2020 là một năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam khi vừa đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN 2020, vừa giữ trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Năm 2020 còn là năm đánh dấu 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Với gần 1/4 thế kỷ hội nhập ASEAN, năm 2020, trên cương vị mới, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực trong thúc đẩy đoàn kết, hợp tác quốc phòng – an ninh nội khối giữa các thành viên ASEAN và các nước đối tác.

Trên cơ sở tham vấn các nước thành viên ASEAN, các nước đối tác và trên cơ sở bám sát theo nội hàm của chủ đề "Gắn kết và Chủ động thích ứng" cho năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục kế thừa triển khai các sáng kiến của Chủ tịch ASEAN các năm trước, đồng thời, sẽ đưa ra những sáng kiến nhằm thúc đẩy, tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết, những hình thức hợp tác mới, thực chất, hiệu quả với tinh thần thành công của năm ASEAN 2020 tại Việt Nam sẽ là thành công chung của ASEAN. Các sáng kiến tập trung vào một số vấn đề như: Củng cố thể chế, nâng cao năng lực phối hợp giữa các nước, thiết lập các trung tâm hoạt động mới của ASEAN, tăng cường hiệu quả của các diễn đàn về an ninh trong ASEAN, thúc đẩy giải quyết các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, tội phạm xuyên quốc gia, các vấn đề nảy sinh trên biển...

Ngoài công tác tham vấn, nghiên cứu các nội dung sáng kiến cho năm ASEAN 2020, Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị cơ sở, vật chất, nguồn nhân lực phục vụ các hội nghị, trong đó, chú trọng công tác đào tạo, tập huấn, nâng cao ngoại ngữ, nghiệp vụ lễ tân, thư ký hội nghị cho đội ngũ cán bộ, sĩ quan. Bộ Quốc phòng cũng đã hoàn thành và chính thức đưa vào vận hành website hội nghị quân sự - quốc phòng ASEAN năm 2020 (http://admm.vn và http://admm.org.vn) bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

Thu Minh

Bình luận

ZALO