Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 02/03/2021 08:58 GMT+7

Thúc đẩy chính sách khởi nghiệp trong đồng bào dân tộc thiểu số

Biên phòng - Đó là mục tiêu của Hội thảo chia sẻ kết quả để giới thiệu và nhân rộng mô hình thành công của dự án “Sinh kế bền vững cho thanh niên dân tộc thiểu số các huyện miền núi Tây Nghệ An” do Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Tổ chức ActionAid Việt Nam (AAV), Liên minh Hợp tác xã Nghệ An tổ chức ngày 23-12 tại Hà Nội.

585d41b13dd33a60140007ec
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Bình Minh

Tại hội thảo, những kiến thức, kinh nghiệm trong sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên đất trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế bền vững, góp phần cải thiện đời sống cho đồng bào dân tộc đã được chia sẻ rộng rãi. Các đại biểu đã đề xuất các mô hình sinh kế và khởi nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch tại vùng dân tộc và do thanh niên người DTTS làm chủ cũng như các chính sách phát triển sinh kế và khởi nghiệp nhằm phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc giai đoạn 2017 - 2020.

Bên cạnh đó, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất chính sách xây dựng các mô hình sinh kế và khởi nghiệp cho thanh niên DTTS; nâng cao năng lực cho thanh niên DTTS phát triển mô hình sinh kế, vay vốn, kết nối thị trường, việc làm, phát triển hợp tác xã do thanh niên làm chủ, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 về Giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Dự án “Sinh kế bền vững cho thanh niên DTTS các huyện miền Tây Nghệ An” bắt đầu được triển khai từ năm 2013 với mục tiêu hỗ trợ thanh niên DTTS các huyện miền Tây Nghệ An thực hiện các giải pháp sinh kế mới, để thay thế cho những loại hình sinh kế hiện không đem lại tăng trưởng bền vững và không thay đổi vị thế của thanh niên DTTS tại địa phương. Sau 4 năm triển khai dự án (được chia thành hai giai đoạn 2013-2014; 2015-2016), người dân, nhất là đối tượng thanh niên dân tộc đã nhận thức sâu sắc vai trò của việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ chỗ chưa biết về quy trình kỹ thuật, cách làm đất, sử dụng phân bón, chăm sóc đến phòng trừ sâu bệnh thì nay, hầu hết các đối tượng thanh niên tham gia các lớp đào tạo, tập huấn đã chủ động trong việc áp dụng vào sản xuất trồng trọt trên chính diện tích đất đai của mình.

Các nội dung của dự án đã được triển khai thực hiện và thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Dự án đã hỗ trợ đào tạo nghề, định hướng nghề nghiệp, nâng cao năng lực cho thanh niên, từ đó, tạo công ăn việc làm bền vững cho thanh niên ngay tại địa phương. Sản phẩm đầu ra chính của dự án là 3 mô hình nông nghiệp thành công đã được nhân rộng gồm: Mô hình chanh leo tại huyện Quế Phong; mô hình trồng cây rễ hương tại huyện Quế Phong và Quỳ Châu; mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap và trồng nấm.

Bà Trần Nữ Ngọc Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, UBDT chia sẻ: "Chúng tôi kỳ vọng hội thảo này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người làm công tác dân tộc, xóa đói giảm nghèo từ trung ương đến địa phương, đẩy mạnh sự ra đời của những chính sách khởi nghiệp cho thanh niên DTTS và phong trào làm kinh tế khởi nghiệp trong cùng dân tộc và miền núi". 

Bình Minh

Bình luận

ZALO