Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 08:13 GMT+7

Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua việc sửa đổi Bộ Luật Lao động

Biên phòng - Ngày 26-4, hơn 80 chuyên gia từ các cơ quan chính phủ, các tổ chức địa phương, các tổ chức quốc tế và cơ quan nghiên cứu đã tham dự Hội thảo tham vấn “Đánh giá Tác động giới trong đề nghị xây dựng Bộ Luật Lao động sửa đổi”, do Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội, Cơ quan Phụ nữ Liên hiệp quốc (UN Women), và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức.

916m80qfnd-75307_1063203441866694935_Gender_Impact4
Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia về lĩnh vực giới và xây dựng luật. Ảnh: Hoàng Thảo

Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh gia tăng hội nhập thương mại và các yêu cầu của Hiến pháp năm 2013 và của các công ước quốc về về quyền con người, hiệp ước lao động quốc tế mà Việt Nam tham gia. Việc sửa đổi Bộ Luật Lao động sẽ tạo ra các cơ hội cho Việt Nam thực hiện các cam kết thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề nổi bật liên quan đến bình đẳng giới và việc làm.

Khai mạc hội thảo, bà Lê Thị Nguyệt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội nói: “Trên cơ sở nghiên cứu thực tế và kinh nghiệm các nước, nên chăng, đã đến lúc cần nghiên cứu thay đổi cách tiếp cận xây dựng các quy định từ cách tiếp cận "bảo vệ lao động nữ" sang cách tiếp cận "thúc đẩy bình đẳng giới" đối với các lao động nam và lao động nữ. Những quy định riêng đối với lao động nữ của Bộ Luật Lao động hiện hành cần thực sự là: Những quy định về các biện pháp nhằm bảo đảm thúc đẩy bình đẳng giới trên thực tế (như là những biện pháp đặc biệt tạm thời); những quy định bảo vệ thai sản đối với cả lao động nam và lao động nữ.”

Bà Elisa Fernandez, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, nhấn mạnh rằng, việc sửa đổi Bộ Luật Lao động là cơ hội để giải quyết các khuyến nghị của Ủy Ban CEDAW, bao gồm việc áp dụng cùng tuổi nghỉ hưu bắt buộc cho phụ nữ và nam giới, xem xét và giảm danh sách các nghề cấm phụ nữ tham gia. Bình đẳng giới trong lĩnh vực việc làm không chỉ là vấn đề về quyền bởi ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy bình đẳng giới góp phần đáng kể vào việc thúc đẩy nền kinh tế và phát triển bền vững.

Phát biểu tại hội thảo, bà Rebecca Bryant, Phó Đại sứ Australia cho biết “Australia tự hào hỗ trợ Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trong việc đánh giá tác động giới trong đề nghị sửa đổi Bộ Luật Lao động, việc này sẽ giúp Việt Nam trở thành một trong những nước đi đầu trong cộng đồng ASEAN và APEC với một văn bản hiện đại và có trách nhiệm giới nhằm mục đích làm cho đất nước hiệu quả hơn, cạnh tranh hơn và tôn trọng quyền làm việc của phụ nữ và nam giới.”

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe Báo cáo đánh giá tác động Giới (do UN Women, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Investing in Women thực hiện cuối năm 2017).

Báo cáo tác động Giới đưa ra các khuyến nghị nhằm đảm bảo và thúc đẩy bình đẳng giới và không phân biệt về các cơ hội nghề nghiệp, kỹ năng, và phát triển năng lực, các điều kiện thực hiện quyền, nghĩa vụ và việc hưởng lợi ích giữa phụ nữ và nam giới tại nơi làm việc trên cở sở bình đẳng. Báo cáo đề xuất một số thay đổi chính cho dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi bao gồm: Thu hẹp và tiến tới xóa bỏ khoảng cách về tuổi nghỉ hưu giữa lao động nam và lao động nữ; Củng cố các quy định giải quyết quấy rối tình dục nơi làm việc; Cung cấp các biện pháp để bảo vệ chức năng sinh sản của tất cả các giới, thay vì chỉ tập trung vào lao động nữ; Xoá bỏ các yêu cầu về giới sao để nhận được những hỗ trợ liên quan đến việc nuôi dạy con cái và chăm sóc các thành viên trong gia đình nhằm thúc đẩy việc chia sẻ các trách nhiệm trong gia đình.

Ý kiến đóng góp từ các đại biểu tại hội thảo sẽ góp phần cải thiện Báo cáo Đánh giá Tác động giới và giúp Ban soạn thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi đáp ứng những tiêu chuẩn tốt nhất về bình đẳng giới.

Đức Anh

Bình luận

ZALO