Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 14/04/2024 12:14 GMT+7

Thúc đẩy bình đẳng giới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Biên phòng - Với đặc thù là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), ngoài việc thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đồng bào DTTS an tâm lao động, sản xuất, cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, tỉnh Sóc Trăng cũng chú trọng thúc đẩy phát triển bình đẳng giới, nhất là ở vùng có đông đồng bào DTTS.

Hội LHPN xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị ra mắt Tổ hợp tác chăn nuôi bò, hỗ trợ chị em DTTS phát triển kinh tế gia đình.

Hiện, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tỉnh Sóc Trăng có hơn 212 nghìn hội viên (trong đó, có hơn 32% hội viên người DTTS). Thời gian qua, các cấp hội trên địa bàn tỉnh luôn tăng cường nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên phụ nữ DTTS và nắm chắc diễn biến tình hình, giải quyết những mâu thuẫn nội bộ ngay từ cơ sở, không để xảy ra các “điểm nóng”, nhất là ở những vùng có đông đồng bào DTTS.

Cùng với đó, để tạo sự chuyển biến trong thực hiện bình đẳng giới, hàng năm, Hội đều có kế hoạch cụ thể, thực hiện có hiệu quả các đề án về xây dựng bình đẳng giới. Theo đó, ở mỗi cơ sở Hội sẽ lựa chọn vấn đề bức xúc ở địa phương có liên quan đến 4 phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” để tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, hội thảo... Hội cũng vận động, hỗ trợ để các chị em không sa vào tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy, mại dâm; can thiệp và giúp đỡ các trường hợp phụ nữ, trẻ em bị bạo hành, bị xâm hại xảy ra trên địa bàn. Đồng thời, mở các lớp tuyên truyền, tập huấn, nói chuyện chuyên đề về phòng, chống tệ nạn xã hội, ma túy, tín dụng đen, bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em; phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em; bình đẳng giới...

Thông qua công tác tuyên truyền, các mô hình tư vấn, hỗ trợ về bình đẳng giới, chị em đã nâng cao nhận thức, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Cùng với đó, Hội đã tổ chức các lớp đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm, chăm sóc sức khỏe, tư vấn hôn nhân gia đình cho các chị em DTTS. Hiện, Sóc Trăng có gần 4 nghìn tổ, nhóm, câu lạc bộ, thu hút gần 69 nghìn chị em phụ nữ DTTS tham gia sinh hoạt và các chị luôn làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện bình đẳng giới. Nhờ đó, ngày càng có nhiều chị em tham gia vào lĩnh vực kinh tế, chính trị, quá đó, nâng cao vai trò của phụ nữ trong xã hội.

Đến nay, phụ nữ vùng DTTS tỉnh Sóc Trăng ngày càng khẳng định được bản thân và ý thức hơn trong thực hiện nghĩa vụ công dân, tích cực tham gia vào các hoạt động của Hội, phong trào của địa phương. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, chị em đồng bào DTTS ở Sóc Trăng đã thực hiện nghiêm việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, tham gia vận động nhu yếu phẩm, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới.

Chị em Hội LHPN thị xã Vĩnh Châu tích cực tham gia hỗ trợ nhu yếu phẩm cho lực lượng tuyến đầu, người khó khăn do đại dịch Covid-19.

Bà Trần Thị Thu Hằng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Những năm qua, Hội đã đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong đồng bào DTTS và triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS giai đoạn 2018 - 2025” trên địa bàn tỉnh, nhất là phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Hội cũng cho ra mắt và duy trì các mô hình liên quan đến bình đẳng giới, bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em..., tìm kiếm, xây dựng nguồn cán bộ nữ tiềm năng và làm tham mưu công tác bình đẳng giới cho chính quyền địa phương”.

Song song với đó là đẩy mạnh công tác tham mưu, thúc đẩy ban hành các chính sách nhằm tạo điều kiện và khuyến khích phụ nữ tự trau dồi, nâng cao trình độ, tham gia tích cực vào các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội tại địa phương. Nâng cao quyền của phụ nữ và tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào cơ quan Nhà nước, nhất là đối với cán bộ trẻ, nữ cán bộ DTTS, sát sao với công tác bình đẳng giới.

Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng sẽ tiếp tục tham mưu kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền ưu tiên công tác giáo dục, dạy chữ viết cho phụ nữ DTTS, cán bộ phụ trách công tác dân tộc. Quan tâm đến các vấn đề về bình đẳng giới ở các khu vực có đông đồng bào DTTS sinh sống, nâng cao việc chăm sóc sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình, phát triển các lớp dạy nghề truyền thống của đồng bào DTTS để chị em phát huy tay nghề, góp phần ổn định kinh tế gia đình.

Hồng Diễm

Bình luận

ZALO