Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 02:29 GMT+7

Thức cùng mùa xuân

Biên phòng - Để giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới, góp phần cho nhân dân vui xuân, đón Tết trong sự bình yên, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Phước luôn sẵn sàng thức cùng đường biên, thức cùng mùa xuân - Đó là khẳng định của Đại tá Nguyễn Văn Liên, Chỉ huy trưởng BĐBP Bình Phước khi nói về nhiệm vụ, tinh thần sẵn sàng chiến đấu của đơn vị trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

f7ia_13b
Đường tuần tra mùa xuân. Ảnh: Đăng Bảy

Tự hào là người chiến sĩ bảo vệ biên giới

Không có sự háo hức, chộn rộn như ở nơi phố xá, khu dân cư, nhưng ở Đồn BP Đắc Bô (xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập), cảnh sắc mùa xuân đã hiện hữu khá rõ qua những cành mai rừng ăm ắp nụ và những cánh rừng xanh màu lá mới. Trên khuôn mặt những chiến sĩ trẻ như rạng ngời hơn, vui hơn. Thỉnh thoảng lại nghe đâu đó giai điệu của những bài hát xuân quen thuộc. Ngoài một số chiến sĩ đang thực hiện công tác chuyên môn, số còn lại chia nhau ra chỉnh trang lại cảnh quan đơn vị để chuẩn bị đón Tết.

Thiếu tá Đặng Lạc, người đã có gần 25 năm gắn bó với tuyến biên giới Bù Gia Mập chia sẻ:  Đơn vị cách xa khu dân cư gần 60km, đi lại khó khăn, điện đóm không có. Bù lại, thủ trưởng Bộ chỉ huy, các cơ quan dân chính Đảng rất quan tâm. Cứ trước Tết khoảng 10 ngày đã có các đoàn lên thăm hỏi, tặng quà đơn vị. Do vậy anh em ở đồn cũng phải tranh thủ dọn dẹp cảnh quan để còn đón khách. Càng gần Tết, công việc tuần tra, chốt chặn trên biên giới càng nhiều hơn, có khi Giao thừa phải ngủ trên đường biên cũng không chừng.

Anh Lạc tâm sự, nhà cách đơn vị 60km, nhưng cả tháng anh mới được tranh thủ về thăm vợ con 1-2 ngày. Không nhớ đã bao nhiêu lần ăn Tết trên biên giới, nhưng anh lại xác định rất rõ rằng, đó là trách nhiệm, là chuyện dĩ nhiên của lính Biên phòng. Là người bản lĩnh, dày dạn kinh nghiệm nên với anh, ăn Tết ở đồn cũng như ở nhà. Thiếu tá Đặng Lạc nói, ở lại giữ biên giới nghĩa là mình đã góp phần mang lại sự bình yên cho các bản làng, cho nhân dân vùng biên giới, trong đó có gia đình, vợ và con mình, không có gì phải phân vân cả.

Gần 6 giờ, trời đã nhá nhem tối, chúng tôi mới thấy đội tuần tra biên giới trở về đồn. Quần áo lấm lem một màu đất đỏ, mặt bết đầy mồ hôi, nhưng trong ánh mắt mọi người đều thấy ánh lên niềm vui. Trung úy Nguyễn Mạnh Tưởng, Đội trưởng Đội Vũ trang nói, thường thì càng gần Tết, hoạt động vi phạm biên giới càng nhiều nên cường độ tuần tra, chốt chặn của đơn vị cũng tăng lên. Hôm thì đi ban ngày, cũng có hôm phải đi ban đêm. Tuy mệt, vất vả hơn ngày thường, nhưng ai cũng rất vui, vì xác định được rằng, bên cạnh nhiệm vụ là niềm vinh dự của tuổi trẻ. Không phải ai muốn cũng có thể được giao trọng trách thiêng liêng là tuần tra bảo vệ biên giới trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Tất cả cán bộ, chiến sĩ đều sẵn sàng thức cùng đường biên để cho các bản làng, cho người dân đón một cái Tết bình yên.

Khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao

Đồn Đắc Bô được thành lập năm 2005. Lúc đầu vị trí đóng quân ở tít trên đỉnh núi, cao hơn 700m so với mặt nước biển. Nếu tính từ suối Đắc Bô dưới chân đồn, để lên được sân đồn phải vượt qua 3 tầng dốc rất cao, hiểm trở. Nếu đi ô tô cũng mất gần 1 giờ, còn đi bộ phải mất non nửa buổi. Vừa lò dò lên được tầng dốc thứ nhất, chân vẫn đạp đất nhưng đầu đã đội mây. Càng lên cao, mây càng dày đặc. Những hôm thời tiết xấu, phải "vén" mây mà đi, vậy nên, trước kia anh em vẫn quen gọi là Đồn BP Ba Tầng. Phải mất gần 4 năm, Đồn Đắc Bô mới chuyển xuống vị trí gần suối Đắc Bô như hiện nay.

Thiếu úy Nguyễn Ngọc Trọng, trinh sát viên nói: Đường xa, dốc đứng cỡ nào chúng em cũng không sợ, nhưng ngán nhất là con vắt, đặc biệt là con ve. Mùa mưa, vắt nhiều vô kể, chỗ nào chui được là chúng chui vô tư. Vắt thì chỉ nhiều vào mùa mưa, nhưng ve lại có quanh năm, ở mọi lúc, mọi nơi. Trong nhà, ngoài rừng, ban đêm, ban ngày, trên cành cây dưới bụi cỏ, chỗ nào cũng có ve. Nhiều khi chúng nương theo gió bay vào nhà, chui vô quần áo, chăn màn chờ có dịp thuận lợi là đốt. Nếu ai đã từng bị ve cắn thì khó có thể quên vì rất đau. Nếu không khéo để lấy cái răng của nó ra thì chỗ bị đốt có khi bị bỏng rát tới 1-2 năm mới khỏi, thậm chí để lại sẹo. Cách mà lính trẻ thường dùng mỗi khi bị ve cắn là dùng nhíp chụp lấy đầu con ve rồi khẽ kéo từ từ cho tới khi ve thả chân ra khỏi da. Nếu không may gặp ve cám (một loại ve rất nhỏ) thì phải dùng lưỡi dao lam rạch da mới lấy chúng ra được.

Thượng tá, Đồn trưởng Trần Văn Tưởng tâm sự: Tuy đỡ vất vả hơn trước, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, Đắc Bô là đơn vị còn nhiều khó khăn nhất so với tuyến biên phòng Bình Phước. Nhà cửa còn tạm bợ, vách gỗ, mái tôn, nền xi măng. Điện thì dùng bằng máy nổ, nhưng cũng chỉ giới hạn từ 18 giờ đến 21 giờ 30 phút. Khổ nhất là việc cả đơn vị phải luôn đối mặt với bệnh sốt rét. Có thể khẳng định, 100% cán bộ, chiến sĩ ở đồn từ một năm trở lên đều bị sốt rét. Không tuần nào không có người bị sốt rét, nhất là vào thời điểm giao mùa. Thế nhưng cán bộ, chiến sĩ ở đây luôn đoàn kết trên dưới một lòng, thương yêu như anh em một nhà, luôn khắc phục mọi khó khăn gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Không chỉ ở Đồn BP Đắc Bô mà dọc theo 260km biên giới tỉnh Bình Phước trải dài từ điểm đầu là Đồn BP Đắc Bô, huyện Bù Gia Mập qua Bù Đốp đến điểm cuối là Đồn BP Tà Vát, huyện Lộc Ninh, sắc áo của người chiến sĩ Biên phòng đã hòa quyện cùng với màu xanh của núi rừng biên cương. Họ không quản ngày đêm, âm thầm chịu đựng gian khó để mong góp sức mình vào công cuộc bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, cho một dải non sông đón xuân trong bình yên và hạnh phúc.

6us0_13c
Quân y BĐBP Bình Phước khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào dân tộc trên biên giới. Ảnh: Đăng Bảy

Đại tá Nguyễn Văn Liên, Chỉ huy trưởng BĐBP Bình Phước cho biết: Thực hiện chỉ lệnh của Tư lệnh BĐBP về việc bảo vệ biên giới dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017, đến nay, các đồn, đơn vị Biên phòng tỉnh Bình Phước đã triển khai lực lượng, sẵn sàng làm nhiệm vụ với tinh thần cao nhất. 100% cán bộ, chiến sĩ đều yên tâm, xác định tốt trách nhiệm, sẵn sàng thức cùng đường biên, thức cùng mùa xuân, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong dịp Tết, không để bị động bất ngờ. Đại tá Liên nói, ngay cả lãnh đạo Bộ Chỉ huy cũng không ai nghỉ Tết. Vào những ngày trọng điểm từ đêm 30 đến mùng 5 Tết, Bộ Chỉ huy đều phân công nhau đi chúc Tết kết hợp kiểm tra công tác bảo vệ biên giới ở các đồn BP.

Lên biên giới vào đúng dịp Tết đến, xuân về, tận mắt thấy hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng vai vác súng, lưng đeo ba lô nặng trĩu vượt suối băng rừng, khắc phục khó khăn để giữ yên bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc, tôi lại càng thêm yêu, thêm trân trọng sự chịu đựng gian khổ, hy sinh của các anh. Và bấy giờ tôi mới thực sự thấu hiểu tại sao các anh Biên phòng luôn được đồng bào các dân tộc, nhân dân trên biên giới tin yêu, mến phục, là điểm tựa lòng dân trên biên giới.

Năm 2016, BĐBP Bình Phước vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Các đơn vị BĐBP Bình Phước đã tổ chức 2.560 lượt tuần tra, có 12.722 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Bắt giữ 99 vụ buôn lậu, vận chuyển thuốc lá ngoại qua biên giới, thu giữ gần 55.000 gói; 31 xe máy; 14 vụ buôn lậu đường cát, thu giữ 42 tấn đường; 15 vụ vận chuyển xe máy trộm cắp bên Việt Nam, đưa sang Campuchia tiêu thụ.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO