Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 02:39 GMT+7

Thực chất về nội dung, đổi mới về hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Biên phòng - Ngày 28-9, UBND thành phố (TP) Hải Phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, giai đoạn 2017-2021” (gọi tắt là Đề án). Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL TP Hải Phòng chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa điểm cầu của UBND TP với 7 điểm cầu tại 7 quận, huyện biên giới.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu UBND TP Hải Phòng. Ảnh: Trần Đức

Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, đại diện cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Đề án Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Đại tá Phạm Hồng Phong, Chính ủy BĐBP TP Hải Phòng, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Đề án khẳng định: Quán triệt sâu sắc các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của trên về thực hiện Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, giai đoạn 2017-2021", UBND TP Hải Phòng đã giao cho Bộ Chỉ huy BĐBP TP chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan tham mưu cho UBND TP tiếp tục triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn biên giới biển, đảo TP Hải Phòng.

Quá trình triển khai thực hiện Đề án, thành viên trong Ban Chỉ đạo Đề án đã phối hợp chặt chẽ; thường xuyên trao đổi, thống nhất nội dung triển khai, chỉ đạo, hướng dẫn. Ban Chỉ đạo đã coi trọng công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra; kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện Đề án.

Ban Chỉ đạo các cấp, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tổ chức triển khai công tác tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, nhân dân bằng nhiều hình thức, biện pháp phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế ở mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị.

Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận, huyện biên giới đã tổ chức tuyên truyền được 2.590 buổi với 121.334 lượt người nghe, đồng thời, vận động 1.703 chủ phương tiện tàu cá vươn khơi thuộc địa bàn khu vực biên giới biển TP Hải Phòng ký cam kết không đưa phương tiện ra vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Đại tá Văn Ngọc Quế phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Trần Đức

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Đại tá Văn Ngọc Quế ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động của các đơn vị, sự tham gia tích cực của người dân trong thực hiện Đề án.

Để tiếp tục phát huy ý nghĩa, tác dụng và hiệu quả của Đề án, góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, Đại tá Văn Ngọc Quế đề nghị, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, cấp ủy, chính quyền các địa phương của TP Hải Phòng cần tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, hướng dẫn của các ban, bộ, ngành về công tác tuyên truyền, PBGDPL; tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp uỷ Đảng, các cơ quan chức năng và cán bộ, đảng viên; xây dựng, nhân rộng những mô hình, cách làm mới có hiệu quả trong công tác PBGDPL, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở ở các xã, phường biên giới biển, đảo một cách thiết thực và hiệu quả.

Phát huy tốt vai trò các cơ quan trong Hội đồng Phối hợp PBGDPL và các lực lượng ở khu vực biên giới, hải đảo để tạo ra sức mạnh tổng hợp trong quá trình tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ và nhân dân. Quan tâm, đầu tư kinh phí, trang bị phương tiện cho các huyện, xã và đồn Biên phòng phục vụ công tác tuyên truyền, PBGDPL ở vùng biên giới, hải đảo.

Đồng chí Lê Khắc Nam phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Trần Đức

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Khắc Nam khẳng định, qua 4 năm triển khai thực hiện Đề án, công tác tuyên truyền, PBGDPL tại các địa phương, đơn vị đã được tổ chức nền nếp, hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế, đạt hiệu quả thiết thực, trực tiếp góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức và sự hiểu biết về pháp luật cũng như ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển, đảo, cửa khẩu cảng của TP.

Tình hình chấp hành pháp luật trong cán bộ, nhân dân đã có những chuyển biến tích cực; tình hình an ninh, trật tự ở các xã, phường, thị trấn khu vực biên giới biển ổn định. Cán bộ, quần chúng nhân dân tích cực tham gia có hiệu quả trong công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển, đảo, cửa khẩu cảng của TP.

Đồng chí Lê Khắc Nam (thứ 4 từ trái sang) trao tặng Bằng khen của UBND TP Hải Phòng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án. Ảnh: Trần Đức
Đồng chí Lê Khắc Nam (thứ 6 từ trái sang) trao tặng Bằng khen của UBND TP Hải Phòng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án. Ảnh: Trần Đức

Nhân dịp này, UBND TP Hải Phòng đã trao tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 21 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, giai đoạn 2017-2021”.

Trần Đức

Bình luận

ZALO