Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 02:26 GMT+7

Thừa Thiên Huế: Thực hiện cố đê, bao, đắp hơn 10.000 bao cát tại các vị trí xâm thực

Biên phòng - Trong những ngày qua, nhiều đồn Biên phòng trên tuyến biên giới biển tỉnh Thừa Thiên Huế đã tranh thủ cùng chính quyền và người dân kè các điểm sạt lở trước khi cơn bão có tên quốc tế là Saudel đổ bộ vào đất liền.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An đội mưa để tham gia đắp bao cát dọc các điểm sạt lở. Ảnh: Văn Chương

Hiện nay, ước tính có khoảng 10km bờ biển của tỉnh Thừa Thiên Huế xuất hiện các điểm sạt lở, sóng biển có thể uy hiếp đến các khu dân cư ven biển. Trước tình hình trên, chính quyền địa phương, nhân dân và BĐBP đã tổ chức huy động lực lượng dồn 10.000 bao cát để chèn dọc các điểm sạt lở.

Các điểm sạt lở hiện nay gồm: bờ biển xã Giang Hải (huyện Phú Lộc) sạt lở hơn 3,5 km; xã Hải Dương (thị xã Hương Trà) khoảng 1 km và các xã Phú Thuận, Phú Diên, Phú Hải (huyện Phú Vang) bị sạt lở hơn 6km bờ biển. Trước tình hình bão số 8 có tên quốc tế là Saudel tiến vào bờ, nếu không gia cố các điểm dễ bị tổn thương do sóng gió thì bão sẽ tác động đến các khu dân cư, gây thiệt hại nhà cửa.

Các kè mềm sẽ ngăn sóng tiếp tục xoáy sâu vào phía bờ. Ảnh: Văn Chương

Đến chiều 20-10, việc dồn, đắp các bao cát vẫn được các đơn vị tiến hành khẩn trương, mặc dù trời liên tục mưa to. Thiếu tá Lê Khắc Giáp, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An cho biết, đơn vị vừa lo tổ chức phòng chống bão, đồng thời cũng cử thêm 15 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền và nhân dân địa phương khắc phục sạt lở bờ biển xâm thực, gây xói lở tại bờ biển thôn Trung An và Xuân An, xã Phú Thuận, Phú Vang.

Đây là các địa phương bị sóng biển xâm thực mạnh, có những vị trí bị sóng lấn sâu vào đất liền trên 30m tạo ra dốc dựng đứng 10m. Nếu không có biện pháp đắp kè mềm bằng bao cát thì sóng sẽ tiếp tục tiến sâu vào đất liền.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO