Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/12/2021 04:15 GMT+7

Thừa Thiên Huế: Lễ hội Cầu ngư của ngư dân xã Phong Hải

Thừa Thiên Huế: Lễ hội Cầu ngư của ngư dân xã Phong Hải

Biên phòng - Tối qua (1-9), tại bãi biển xã Phong Hải (huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế), hai làng Hải Nhuận và Thế Mỹ đã diễn ra Lễ hội Cầu ngư với nhiều hoạt động trang nghiêm, mang đậm sắc thái văn hóa truyền thống.

 

media

 

 Rước thuyền trên biển

Tối qua (1-9), tại bãi biển xã Phong Hải (huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế), hai làng Hải Nhuận và Thế Mỹ đã diễn ra Lễ hội Cầu ngư với nhiều hoạt động trang nghiêm, mang đậm sắc thái văn hóa truyền thống.

Theo Ban tổ chức, trong 2 ngày diễn ra lễ hội (1 và 2-9) Ban Nghi lễ và đông đảo bà con ngư dân thành kính bày trên bàn thờ chính nghiều lễ vật, hương, đèn... và tiến hành Lễ Nghinh ông (đón cá ông, cá voi), Lễ Cầu an, Cầu ngư. Trong khi đó, nhiều tàu thuyền đánh cá được trang trí đèn, hoa tiên hành l rước trên biển, cầu mong mùa đánh bắt bội thu, thuyền bè đi khơi về lộng an toàn; bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ các bậc tiền nhân quá cố và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, cầu một mùa đánh bắt thắng lợi, đời sống ngư dân ấm no hạnh phúc.

Song song phần lễ, phần hội trong dịp này cũng được tổ chức khá sôi nổi, vui tươi, lành mạnh với các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao mang đậm sắc thái của ngư dân vùng biển như: thi đan lưới, thi làm gỏi cá, ngoáy thúng, hô bài chòi; các môn thể thao: bóng đá bãi biển, kéo co, đẩy gậy với sự tham gia của các phường chài…

Được biết, ngay sau lễ hội cầu Ngư diễn ra, sẽ diễn ra mít tinh với sự tham gia của tất cả đoàn thể và cộng đồng làng. Tiếp theo là hội đua thuyền trên biển, cuộc thi bóng chuyền, bóng đá bãi biển và nhiều hoạt động văn hóa dân gian của người dân miền biển. Đến 19g cùng ngày, hội diễn văn nghệ quần chúng kết thúc lễ hội cầu ngư ở làng quê này.

Được biết, Lễ hội Cầu ngư của ngư dân Phong Hải hiện đã trở thành nét văn hóa truyền thống và tâm linh của bà con đi biển. Lễ hội này bày tỏ khát vọng được bình yên trong cuộc sống của ngư dân, những con người luôn phải đối mặt với nhiều bất trắc khi lênh đênh trên biển cả và mọng cho mưa thuận, gió lặng để có một mùa đánh bắt bội thu.

Phương Uyên

Bình luận

ZALO