Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 06:53 GMT+7

Thừa Thiên Huế: Diễn tập phương án chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn trên sông

Biên phòng - Chiều 23/6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn trên sông Hương, với đề mục “Chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn tai nạn giao thông đường thủy nội địa có người bị mắc kẹt trên thuyền”.

Tình huống giả định 2 thuyền rồng và nhiều du khách bị gặp nạn trên sông. Ảnh: Võ Tiến

Cuộc diễn tập gồm 2 phần: Vận hành cơ chế và thực binh chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.

Tình huống giả định, tại sông Hương phía trước công viên Bùi Thị Xuân, phường Đúc, thành phố Huế có 1 thuyền rồng du lịch chở theo 17 hành khách đang lưu thông gặp sự cố rò rỉ ống cung cấp nhiên liệu gây cháy lớn. Chủ tàu và du khách trên tàu phát hiện và nhanh chóng hô hoán, báo động cháy; gọi điện báo cho lực lượng chức năng và sử dụng các biện pháp chữa cháy.

Tuy nhiên, đám cháy phát triển lớn, lực lượng và phương tiện mỏng nên không thể khống chế được đám cháy. Thuyền trưởng tâm lý hoảng loạn khi lái thuyền vào bờ đã đâm phải một thuyền rồng khác (trên thuyền có 3 thuyền viên và 21 du khác), làm thủng mạn thuyền và vỡ bình nhiên liệu khiến sự cố tràn dầu ra sông Hương.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP chi viện tham gia chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. Ảnh: Võ Tiến

Các thuyền viên và du khách trên 2 thuyền rồng hoảng loạn, một số người nhảy xuống sông tìm cách bơi vào bờ, 3 người bị đuối nước do không mặc áo phao, thuyền trưởng và thuyền viên bị mắc kẹt trong hầm máy…

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động lực lượng vũ trang, các sở, ban ngành điều động phương tiện chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.

Phần thực binh được tiến hành trong 3 giai đoạn gồm: Lực lượng trên thuyền tự tổ chức chữa cháy, công tác hỗ trợ chữa cháy của các thuyền lân cận; lực lượng, phương tiện chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn và các lực lượng khác của Công an tỉnh đến hiện trường tổ chức chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn và tiến hành sơ cấp cứu ban đầu; Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và các sở, ban, ngành chi viện tổ chức chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.

Lực lượng Biên phòng tiếp cận người gặp nạn. Ảnh: Võ Tiến

Cuộc diễn tập đã huy động số lượng lớn lực lượng, phương tiện và trang thiết bị. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị và sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và trang bị.

Qua diễn tập đã góp phần nâng cao trình độ chỉ huy, chỉ đạo của địa phương; công tác phối hợp giữa các lực lượng trong công tác chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn tỉnh; tăng cường khả năng ứng phó, xử lý các tình huống tai nạn, cháy của các lực lượng và chủ phương tiện khi có tình huống xảy ra.

Các nạn nhân được cứu nạn kịp thời. Ảnh: Võ Tiến
Tổ chức cứu nạn và cơ động đưa người gặp nạn vào bờ. Ảnh: Võ Tiến
Lực lượng Biên phòng sử dụng vòi rồng để dập tắt đám cháy. Ảnh: Võ Tiến
Các lực lượng phối hợp khống chế, dập tắt hoàn toàn đám cháy. Ảnh: Võ Tiến
Ban tổ chức trao thưởng cho các đơn vị tham gia diễn tập. Ảnh: Võ Tiến

Võ Tiến

Bình luận

ZALO