Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 07/03/2021 01:14 GMT+7

Thửa ruộng chung kết nối cộng đồng

Biên phòng - "Đừng chia ruộng đất, để làm chung vui hơn" - người dân ở xã La Ê (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) đã cùng đưa ra ý kiến như vậy tại một cuộc họp dân. Xã La Ê có 3,5ha đất ruộng được 60 hộ dân liên kết thành ruộng hợp tác. "Tự nguyện đi làm chung, chia lúa chung, ai thích làm thì vào chứ không ép" - bà con cho biết đó là nguyên tắc hợp tác xã tồn tại bền vững.

3euz_13
Gần 100 nhân khẩu của 60 hộ dân cùng tham gia lao động thửa ruộng chung. Ảnh: Lê Văn

Làm chung vui hơn

Buổi sáng sớm tinh mơ, khi những đàn bò chưa rời khỏi chuồng, nước dưới sông Xà Lò còn lạnh băng và phảng phất sương mai, đồng bào ở xã La Ê đã vác cuốc đi vào khe núi, nơi có đám ruộng chung thuộc hợp tác xã tự nguyện. Đối với đồng bào ở vùng giáp biên này, họ tìm thấy niềm vui qua những công việc có tính tập thể, cùng làm, cùng hưởng, cùng chia sẻ khó khăn và cả cuộc sống riêng tư.

Tại khu ruộng chung, khoảng 100 người tự giác xếp thành một hàng dài từ bờ bên này đến tận bờ bên kia khe núi. Nếu người ngoài nhìn vào khung cảnh này thì có thể đoán chừng rằng, đây là một công việc có tính sắp đặt để thực hiện một cảnh quay phim, nhưng đây lại là một cảnh thực. Từ già đến trẻ, mỗi người đứng cách nhau khoảng 2 bước chân trong tư thế chống cuốc chờ đợi. Tư thế chờ đợi diễn ra trong khoảng 10 phút để Trưởng thôn Pờ Lăng Pơn đếm lại quân số tham gia, đồng thời nhắc nhở những người đi muộn. Trưởng thôn Pơn là một thanh niên còn rất trẻ, tuổi chưa tới 30, đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Pờ Lăng Pơn chạy tới chạy lui để kiểm tra một lượt công tác chuẩn bị trước khi phát lệnh. Anh chia sẻ, tất cả mọi bà con tới đây đều tự nguyện, tự giác vô hợp tác xã hay ra thì cũng không ép. 

Trong lúc chờ đợi, mọi người nói chuyện vui vẻ với nhau nhưng mắt không rời trưởng thôn. Những chàng trai thì cố gắng ngó nghiêng, thể hiện với các cô gái trẻ về việc mình đang có mặt trong đám đông để sẵn sàng tham gia công việc rất quan trọng của thôn, mình rất hăng say lao động sản xuất.

Tiếng chim từ cánh rừng huýt một tràng dài, đúng lúc trưởng thôn giơ cao tay và phát lệnh "ây dà, cuốc!". Cả một hàng dài người chỉ trong tích tắc chuyển động như một đoàn tàu lửa. Đến lúc này, không ai bảo ai, tất cả cắm cúi "bập" những nhát cuốc thật mạnh xuống nền đất ruộng vừa gặt. Âm thanh của cuốc, tiếng nói lao xao lẫn với tiếng cười.

Gần 100 con người cứ băm mạnh nhát cuốc và tiến dần về phía trước. Đến lúc này, hàng người thẳng tắp bắt đầu hơi có sự uốn lượn, vì sức của các cậu thanh niên vượt qua người già. Nhưng chỉ chốc lát, hàng người lại tiếp tục thẳng tắp và đồng tiến lên theo nhát cuốc.

Cụm từ "không ép" được nhiều người lặp lại, khi được hỏi về đám ruộng hợp tác xã ở La Ê. Tranh thủ lúc nghỉ ngơi, chị A Lăng Kéo là tổ trưởng tổ 1 lấy cuốn sổ ra ghi chép số người trong tổ đi làm công. "Có một ít người ở nhà. Nhưng đi hay không thì mình cũng không ép. Đi nhiều thì có điểm nhiều, được chia nhiều lúa, mà đi ít thì ít lúa chứ không ý kiến gì hết" - chị cho biết. Theo lịch của hợp tác xã, bà con sẽ tập trung cuốc xới đất ruộng trong thời gian 3 ngày. Xong xuôi thì sẽ ấn định thời gian cấy là 4 ngày. Đến mùa gặt lúa, phơi lúa và mang về cất trong chòi thì 5 ngày. 

Nên duyên vợ chồng

Đám ruộng tập thể hợp tác xã tự nguyện của xã La Ê nằm lọt thỏm trong một thung lũng. Cạnh đó có 6 ngôi nhà sàn tập thể lao xao tiếng của trẻ nhỏ và em bé sơ sinh. Đó là, ngôi nhà chung của 6 tổ sản xuất. Sau giờ lao động, các thành viên trong tổ tản về ngôi nhà này nghỉ ngơi, ăn uống, chia sẻ câu chuyện trong cuộc sống. Còn các chàng trai, cô gái thì bắt đầu lân la tìm đến nhau để chuyện trò, tìm hiểu, hứa hẹn.

Ông Pờ Long Dức, một người dân ở La Ê cho biết, đám ruộng này nguyên của hợp tác xã, sau này khoán cho các hộ dân, rồi sau đó tính chia lại cho các nhân khẩu mới. Nhưng rồi cả làng đều ý kiến là, "làm chung vui hơn, chia ra làm gì. Cái bụng đồng bào như vậy thì xã chấp nhận để ruộng chung, làm chung, ăn chung". Vậy là, gần 30 năm qua, khu ruộng ở khe suối của xã La Ê trở thành hợp tác xã đồng lòng. Ông Dức thừa nhận, nhờ làm chung mà mọi người đoàn kết và thương nhau hơn.

Sau ngày cuốc đất và cấy, lúa trên cánh đồng bắt đầu lên xanh mơn mởn. Trời cho mảnh đất tốt nên đồng bào không cần bón phân, chỉ cần nước đủ, giống lúa tốt là cho nhiều hạt chắc. Mỗi khi lúa nhú lên thì ếch nhái kêu vang đồng, tạo ra một khung cảnh làng quê yên vui trên núi cao.

Chị Dức, 46 tuổi, một thành viên trong hợp tác xã cho biết: "Mùa lúa năm vừa rồi, tính cộng điểm chia ra, em được 40 ang thóc, mỗi ang xay ra được 26 lon gạo, cả gia đình dùng trong 6 tháng. Làm ruộng chung, ai cũng hăng hái tham gia để có đủ gạo ăn, không ai phải chịu đói mùa giáp hạt”.   

Khi lúa nhú lên, 6 chị tổ trưởng bắt đầu chấm công tháo nước và thăm ruộng. Theo quy định, cứ 2 công thì mới được chấm một điểm vào sổ. Vào thời điểm này, cứ 3-4 gia đình đi tháo nước và thăm ruộng theo định kỳ 3 ngày/lần. Đó cũng là dịp để các chàng trai, cô gái chia sẻ chuyện đời ở khu ruộng lúa.

Khi đi ruộng hợp tác, những thanh niên trẻ thường để mắt đến cô gái tên Bụi. Cô có mái tóc dài ngang vai, khuôn mặt xinh đẹp, làn da căng, đôi môi thỉnh thoảng nở nụ cười tươi. Cô gái tên Hing,  đang học phổ thông trung học ở tâm huyện cũng được nhiều chàng trai để mắt và thích đến gần để nói chuyện. Thỉnh thoảng về nhà vào dịp hợp tác xã hoạt động, Hing đều đến tham gia cùng bà con xóm làng.

Đồng bào cho biết, có rất nhiều cặp trai gái nhờ đi làm ruộng chung mà thêm cơ hội tìm hiểu và yêu thương nhau. Tình yêu lứa đôi của các chàng trai, cô gái ở xã La Ê hiện nay đều là tự nguyện, cha mẹ không còn ép buộc như trước. Có rất nhiều cặp đôi nảy nở tình yêu và nên duyên vợ chồng từ hợp tác xã "không ép" này.

Lê Văn

Bình luận

ZALO