Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 17/09/2021 01:59 GMT+7

Thư viện cộng đồng ở xã biên giới Mỹ Quý Tây

Biên phòng - Đi vào hoạt động từ tháng 11-2015, đến nay, Thư viện cộng đồng Đồn BPCK Mỹ Quý Tây, BĐBP Long An đã thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và người dân trên địa bàn đến đọc sách, báo cũng như tìm hiểu, trau dồi thêm kiến thức. Và càng ý nghĩa hơn khi từng đầu sách, đầu báo trong Thư viện đều là tâm huyết, tấm lòng của các nhà hảo tâm và cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

a6j0_8a
Cán bộ Đồn BPCK Mỹ Quý Tây hướng dẫn một em học sinh cách truy cập Internet. Ảnh: Hồ Phúc

Nếu như trước đây muốn đọc sách, báo, phải đi cả chục cây số, thì giờ chỉ cần vào đồn BP là được - đó là chia sẻ của nhiều người dân xã Mỹ Quý Tây (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) mà chúng tôi nghe được trong chuyến công tác tại đây. Vì đến đúng dịp cuối tuần nên Thư viện cộng đồng tại Đồn BPCK Mỹ Quý Tây có khá đông người đến đọc sách, báo, cả cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cùng với nhân dân trên địa bàn. Trong đó, không thiếu những gương mặt đã hiện nếp nhăn của tuổi già, hay những cô bé, cậu bé đang tuổi đến trường.

Tiếp chúng tôi, Đại úy Võ Thanh Tùng, Chính trị viên Đồn BPCK Mỹ Quý Tây cho biết: "Thư viện cộng đồng ra đời đã đáp ứng được nhu cầu tự đọc, tự học, tự tìm hiểu kiến thức, nâng cao trình độ hiểu biết của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cũng như nhân dân trên địa bàn. Bởi từ trước tới nay, địa bàn hai xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Quý Tây mà đơn vị phụ trách còn rất khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, việc tiếp cận với mạng in-tơ-nét, sách, báo mới rất hạn chế. Vì thế, từ khi Thư viện đi vào hoạt động đến nay, đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cũng như nhu cầu tiếp cận thông tin, kiến thức của quân dân nơi biên giới".

Thư viện cộng đồng của Đồn BPCK Mỹ Quý Tây được xây dựng trên diện tích 40 mét vuông. Các trang thiết bị, sách, báo phục vụ trong Thư viện được bài trí rất ngăn nắp, khoa học, trong đó, gồm có khu vực ngồi đọc sách, báo, nghiên cứu tài liệu, khu vực tìm hiểu các kiến thức trên mạng in-tơ-nét và khu vực trưng bày các loại sách. Với 430 đầu sách/1.359 cuốn sách, 6 dàn máy vi tính và 12 đầu báo các loại, có thể nói, Thư viện đã đáp ứng được phần nào nhu cầu đọc sách, báo, tìm hiểu kiến thức, tự đọc, tự học của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn.

Không chỉ đầu tư cơ sở vật chất, sách báo, các hoạt động của Thư viện cũng rất "chuyên nghiệp". Đối với những người dân khi đến đây tìm hiểu sẽ được cán bộ phụ trách hướng dẫn các quy định, cách khai thác thông tin trên mạng, tra cứu các đầu sách trên giá sách, cũng như việc đăng ký mượn sách về nhà tìm hiểu.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Thư viện cộng đồng đều mở cửa tất cả các ngày trong tuần để phục vụ nhu cầu của cán bộ, chiến sĩ đọc sách, báo, nắm bắt tình hình thời sự, hoặc tìm hiểu những kiến thức về lực lượng Biên phòng, công tác biên phòng trong nước và thế giới, kiến thức pháp luật, biển đảo... Có được điều này là nhờ Đồn BPCK Mỹ Quý Tây luôn cố gắng gia tăng các đầu sách mới, hoặc phối hợp với các thư viện ở xã biên giới, luân chuyển đầu sách để đảm bảo các đầu sách luôn mới cho bạn đọc.

Chiến sĩ Nguyễn Minh Duy, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây bộc bạch: "Trong giờ giải lao, ngoài sân thể thao thì Thư viện chính là nơi anh em trong đơn vị thường hay tìm đến nhất. Bởi tại đây, chúng tôi có cơ hội đọc thêm sách, báo, truy cập in-tơ-nét để cập nhật thông tin, hay tìm hiểu thêm những kiến thức về quân sự, quốc phòng mà thời học phổ thông chưa được tiếp cận...".

Đầu năm 2016, Đại tá Phương Minh Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP sau khi đến thăm Thư viện cộng đồng Đồn BPCK Mỹ Quý Tây, đã đánh giá cao những hoạt động của Thư viện, bởi cơ sở vật chất và số lượng sách, báo của Thư viện đã đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu kiến thức của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và người dân trên địa bàn. Đặc biệt, trong kho sách của Thư viện có nhiều sách về pháp luật giúp cán bộ, chiến sĩ và nhân dân biên giới hiểu và nắm vững các kiến thức pháp luật để thực hiện trong đời sống hằng ngày.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO