Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 02:33 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn lợn nhập lậu qua biên giới

Biên phòng - Ngày 1/8, Thủ tướng Chính phủ đã ra công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành liên quan ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép lợn nhập lậu qua biên giới vào Việt Nam.

Cán bộ Đồn Biên phòng Sông Trăng, BĐBP Long An phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tiêu hủy lợn nhập lậu qua biên giới do đơn vị bắt giữ. Ảnh: Minh Luận

Theo công điện, vừa qua một số cơ quan truyền thông phản ánh có tình trạng buôn bán, vận chuyển lợn trái phép vào Việt Nam, nhất là từ Campuchia, ảnh hưởng đến sản xuất trong nước, đồng thời gia tăng nguy cơ xâm nhiễm các loại dịch bệnh trên đàn lợn trong nước.

Lợn nhập lậu không rõ nguồn gốc, có thể được cho ăn các sản phẩm cấm dùng trong chăn nuôi, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, có nguy cơ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước và sức khỏe người dân.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các Bộ trưởng và Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) nhất là các tỉnh biên giới Tây Nam tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, cảng biển, đường sông... để ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép lợn qua biên giới vào Việt Nam.

Khi phát hiện trường hợp nhập khẩu lợn bất hợp pháp phải tái xuất hoặc tiêu hủy ngay và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Thủ tướng cũng chỉ đạo lực lượng Công an, BĐBP, Hải quan, Ban chỉ đạo 389 của địa phương tăng cường các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn hành vi vận chuyển, buôn bán lợn nhập lậu qua biên giới, phối hợp với chính quyền địa phương kịp thời bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ nhập khẩu trái phép lợn.

Tổ chức tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về sự nguy hiểm trên lợn nhập lậu, bệnh có thể lây sang người và tác hại khi buôn bán, vận chuyển lợn không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng BĐBP phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của các bộ, ngành và chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn nhập lậu lợn trên tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở, chỉ đạo hướng dẫn các đơn vị tổ chức thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức người dân khu vực biên giới trong công tác phòng, chống dịch, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép lợn qua biên giới; hỗ trợ việc tiêu hủy khi có số lượng lớn lợn buộc phải tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO