Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/04/2024 01:39 GMT+7

Thủ tướng thăm, làm việc tại huyện Trùng Khánh thuộc tỉnh Cao Bằng

Biên phòng - Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng Trùng Khánh là địa phương hết sức đặc sắc và bản sắc, có tiềm năng, lợi thế cạnh tranh so với nhiều huyện khác của tỉnh Cao Bằng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính với nhân dân xã Đàm Thủy. Ảnh: TTXVN

Nằm trong chương trình công tác tại tỉnh Cao Bằng, chiều 15-11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, làm việc tại Đồn Biên phòng Đàm Thủy và huyện Trùng Khánh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Trùng Khánh và Đồn Biên phòng Đàm Thủy đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tình hình phát triển kinh tế-xã hội; tình hình an ninh, trật tự trên tuyến biên giới của huyện Trùng Khánh.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện phát triển ổn định, thu ngân sách đạt khá so với cùng kỳ năm 2020. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, bảo đảm an sinh xã hội được tiếp tục duy trì và đẩy mạnh.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả. Tình hình an ninh biên giới, nông thôn được giữ vững; duy trì mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị trên tuyến biên giới với nước bạn Trung Quốc...

Phát biểu với cán bộ, quân và nhân dân các dân tộc huyện Trùng Khánh, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, Trùng Khánh là địa phương có nhiều danh lam thắng cảnh như thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao; có nhiều đặc sản như bánh khảo Thông Huề, quýt Trà Lĩnh, hạt dẻ Trùng Khánh. Địa phương có 93km đường biên giới với nước bạn Trung Quốc... Do đó, Trùng Khánh là địa phương hết sức đặc sắc và bản sắc, có tiềm năng, lợi thế cạnh tranh so với nhiều huyện khác của tỉnh Cao Bằng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, Trùng Khánh là một huyện miền núi, biên giới xa xôi, điều kiện còn nhiều khó khăn. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của đảng bộ, chính quyền, sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc anh em, tình hình kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại và xây dựng hệ thống chính trị của địa phương đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Kinh tế, xã hội cơ bản ổn định.

Các chỉ tiêu năm 2021 đề ra đã được triển khai đúng kế hoạch. Địa phương làm tốt chính sách xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội; tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các gia đình chính sách, hộ nghèo.

Tình hình biên giới trên địa bàn huyện cơ bản ổn định. Hệ thống đường biên, mốc giới được giữ vững. Các vụ việc phát sinh được xử lý kịp thời. Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai nghiêm túc, kịp thời, có hiệu quả.

Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ rõ những hạn chế như hạ tầng còn hạn chế, nhất là hạ tầng giao thông; đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn… Tình trạng buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Thủ tướng yêu cầu huyện cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết có hiệu quả những hạn chế nêu trên.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị huyện Trùng Khánh tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Nghị quyết của Đảng bộ huyện lần thứ XX về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại và xây dựng hệ thống chính trị.

Trong đó, huyện tập trung vào hai chương trình trọng tâm và ba nội dung đột phá mà Đại hội Đảng bộ huyện đã xác định. Đó là Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và Phát triển đô thị thị trấn Trùng Khánh, thị trấn Trà Lĩnh. Đột phá về phát triển du lịch, dịch vụ bền vững; phát triển cây ăn quả theo hướng hàng hóa, gắn với chế biến; phát triển kinh tế cửa khẩu.

Thủ tướng yêu cầu huyện Trùng Khánh thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu quan tâm, bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc của huyện, coi đây là nguồn lực quan trọng của Trùng Khánh; thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo 2,5% trong năm mà huyện đã đề ra; bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho các đối tượng chính sách, người nghèo, người yếu thế.

Địa phương khẩn trương triển khai tốt 3 Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững; phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Cao Bằng và huyện Trùng Khánh tiếp tục quán triệt đường lối của Đảng, Nhà nước về quan hệ giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc; xây dựng kế hoạch, các biện pháp cụ thể về quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực với các địa phương tiếp giáp của nước bạn, phấn đấu để quan hệ giữa hai nước, hai địa phương xứng tầm với quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược vì lợi ích chính đáng của nhân dân hai nước.

Mục tiêu cao nhất là bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và đường biên giới quốc gia; giữ vững hòa bình, ổn định tại khu vực biên giới để thúc đẩy giao lưu, hợp tác, hữu nghị và phát triển; không để ảnh hưởng đến tổng thể cục diện ổn định, hữu nghị, hợp tác trong quan hệ với nước bạn.

Thủ tướng yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Trùng Khánh tổ chức thực hiện nghiêm Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 28/9/2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và ba văn kiện pháp lý quan trọng về biên giới đất liền Việt Nam-Trung Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính với cán bộ, chiến sỹ biên phòng và nhân dân xã Đàm Thủy. Ảnh: TTXVN

Đặc biệt, cần xây dựng kế hoạch, có cơ chế thu hút các nhà đầu tư chiến lược; tranh thủ, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc (Việt Nam)-Đức Thiên (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác, hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh khu vực biên giới.

Cấp ủy và chính quyền tỉnh Cao Bằng nói chung và huyện Trùng Khánh nói riêng cần coi việc quản lý, bảo vệ tốt đường biên, mốc giới, phát triển đường biên giới với Trung Quốc thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển. Đây là một trong những nhiệm vụ chính trị hàng đầu và là nhiệm vụ thường xuyên.

Thủ tướng tin tưởng rằng, với truyền thống cách mạng, đoàn kết, thống nhất trên dưới một lòng; phát huy tinh thần tự lực, tự cường, đổi mới sáng tạo, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Trùng Khánh sẽ khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX đã đề ra. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO