Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 11:42 GMT+7

Thủ tướng ra công điện về khắc phục hậu quả mưa lũ và ứng phó với bão số 7

Biên phòng - Ngày 12-10, Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện về việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và ứng phó với bão số 7, áp thấp nhiệt đới.

Công tác giúp dân khắc phục hậu quả vẫn được cán bộ, chiến sĩ Biên phòng duy trì hàng ngày tại vùng thiệt hại nặng trên tuyến biến giới. Ảnh: Đức Trí

Theo Công điện, những ngày qua, mưa lũ lớn trên diện rộng đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại khu vực Trung Bộ. Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi tới cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương và lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân các gia đình có người bị chết và mất tích.

Dự báo, trong những ngày tới thiên tai còn diễn biến phức tạp. Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại tính mạng và tài sản của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành có liên quan và các địa phương tiếp tục ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến bão số 7, áp thấp nhiệt đới để kịp thời chỉ đạo, triển khai ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Không để người dân vùng mưa lũ bị đói, rét, không có chỗ ở

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung thực hiện một số nhiệm vụ. Trước hết, về ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ ở Trung Bộ, Thủ tướng yêu cầu các địa phương từ Quảng Bình đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 1372/CĐ-TTg ngày 8/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tập trung ứng phó với mưa lũ lớn tại các tỉnh miền Trung, trong đó tập trung bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân: sơ tán, di dời dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu dân cư bị ngập sâu, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét; tăng cường kiểm soát, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực bị sạt lở, ngập sâu, nhất là qua các ngầm tràn, các bến đò.

Các địa phương nói trên cần tổ chức tìm kiếm người còn mất tích; thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ có người bị chết, mất tích; cứu chữa người bị thương, cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ thiếu đói, bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa, không để người dân bị đói, rét, không có chỗ ở; huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ; chuẩn bị phương án khôi phục công trình hạ tầng bị hư hỏng để phục vụ sinh hoạt, khôi phục sản xuất ngay sau khi lũ rút.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo triển khai công tác y tế, bảo đảm khám chữa bệnh cho người dân vùng lũ, hướng dẫn xử lý vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau lũ; chuẩn bị cơ số thuốc, hóa chất xử lý nguồn nước, môi trường sẵn sàng hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính theo dõi, phối hợp với cơ quan chức năng xử lý kịp thời, đúng quy định các nhu cầu cứu trợ khẩn cấp của địa phương liên quan đến hàng dự trữ quốc gia, nhất là lương thực, nhà bạt, phao cứu sinh phục vụ ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trị kịp thời báo cáo, đề xuất hỗ trợ lương thực phục vụ cứu trợ cho người dân vùng lũ.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến, kịp thời dự báo bão số 7 và áp thấp nhiệt đới

Về ứng phó với bão số 7 và áp thấp nhiệt đới, Thủ tướng chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão và áp thấp nhiệt đới bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hoạt động sản xuất, trong đó lưu ý bảo đảm an toàn cho người, phương tiện hoạt động trên biển; chủ động di dời dân khỏi các khu vực nguy hiểm; bảo vệ đê điều, hồ đập; bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy, hải sản.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến, kịp thời dự báo, cung cấp thông tin đến người dân và các cơ quan liên quan để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó; Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị đóng trên địa bàn chủ động bố trí lực lượng, phương tiện để hỗ trợ địa phương sơ tán nhân dân, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả mưa lũ khi có yêu cầu.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo bảo đảm an toàn cho phương tiện hoạt động vận tải, không để tình trạng xảy ra các sự cố đối với các tàu vận tải như thời gian vừa qua, khắc phục nhanh sự cố trên các tuyến giao thông chính; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn cho hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng như bảo vệ đê điều, hồ đập thủy lợi; Bộ Công Thương chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn và vận hành an toàn các hồ đập thủy điện, hệ thống điện đồng thời kịp thời khắc phục nhanh sự cố điện và bảo đảm nguồn lương thực, hàng hóa thiết yếu tại khu vực bị ảnh hưởng của bão, lũ.

Các bộ, ngành khác cần chủ động phối hợp, hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ và triển khai các biện pháp ứng phó với bão, áp thấp nhiệt đới theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được giao.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí cần thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ; tăng cường thời lượng phát sóng truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Thủ tướng Chính phủ giao Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, áp thấp nhiệt đới và mưa lũ; thường xuyên cập nhật, công bố vùng nguy hiểm để tàu thuyền, phương tiện vận tải không đi vào và chủ động, thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm; chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; kịp thời báo cáo Thủ tướng chỉ đạo xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền.

Theo Báo Tin tức

Bình luận

ZALO