Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 19/05/2024 12:45 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việc huy động quân đội, công an chống dịch là kinh nghiệm rất tốt

Biên phòng - Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội sáng 12-11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu lên 5 bài học lớn từ giai đoạn chống dịch vừa qua, trong đó khẳng định, việc huy động quân đội, công an chống dịch là kinh nghiệm rất tốt.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu Quốc hội dự phiên họp sáng 12-11.

Nêu câu hỏi chất vấn Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) cho biết hiện nay Việt Nam đã chuyển trạng thái phòng, chống dịch sang thích ứng an toàn, linh hoạt để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh gắn với phục hồi phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới.

Đại biểu Trịnh Xuân An đặt câu hỏi với Thủ tướng về những kinh nghiệm, bài học rút ra được trong quá trình chống dịch vừa qua.

Việc huy động quân đội, công an chống dịch là kinh nghiệm rất tốt

Trả lời đại biểu Trịnh Xuân An, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc đến 5 bài học kinh nghiệm lớn.

Kinh nghiệm thứ nhất, theo Thủ tướng, là cách tiếp cận toàn dân, lấy người dân là trung tâm, chủ thể trong phòng, chống dịch. Các chính sách được triển khai hướng tới người dân; ngược lại, người dân tham gia tích cực, chủ động trong công tác phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu lên thực trạng, khi triển khai chính sách "lấy xã, phường, thị trấn làm pháo đài" trong đợt bùng phát dịch tại TP Hồ Chí Minh, một số nơi lại hiểu sai bản chất, gây ách tắc, ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân…

Cùng với đó, Thủ tướng cũng cho biết việc phòng, chống dịch hiệu quả còn được hỗ trợ từ tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

Năm 2020, khi dịch bệnh bùng phát, Chính phủ đã đề xuất và Tổng Bí thư đã ra lời kêu gọi người dân tham gia phòng, chống dịch. Năm nay, khi tình hình bùng phát mạnh tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Tổng Bí thư cũng ra lời kêu gọi.

“Đây như một lời hiệu triệu và chúng ta sẵn có tinh thần đại đoàn kết dân tộc nên huy động được ngay sức mạnh này vào phòng, chống dịch - điều mà nhiều nước không có được”, Thủ tướng cho biết.

Kinh nghiệm thứ ba được Thủ tướng nêu là các địa phương đã ứng phó linh hoạt với diễn biến của dịch bệnh dù đây là vấn đề chưa từng có tiền lệ.

"Tất nhiên có chỗ này, chỗ kia nhưng các địa phương đã ứng phó một cách linh hoạt trong giai đoạn dịch bệnh, dù đây là việc chưa có tiền lệ. Ví dụ, khi nhận thấy năng lực y tế yếu, chúng ta ngay lập tức điều Quân đội, công an giúp chống dịch. Tôi cho rằng đây là kinh nghiệm rất tốt”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tiếp theo là bài học kinh nghiệm từ việc triển khai các chính sách an sinh xã hội. Thời gian tới, Thủ tướng cho biết sẽ tổng kết việc này, bởi đây là chính sách giúp người dân yên tâm tham gia chống dịch.

Chúng ta đang đi "hai chân" trong vấn đề vắc xin

Một bài học cũng được Thủ tướng nêu ra là "không quên huy động sự giúp đỡ của quốc tế”.

Khi Việt Nam thiếu vaccine, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong các cuộc gặp, trực tiếp hay gián tiếp, đều kêu gọi vắc xin. "Vaccine là vũ khí quan trọng ngăn chặn dịch bệnh, chúng ta đã dùng mọi biện pháp, từ mua bán, nhượng, vay vaccine. Chúng ta cũng chỉ đạo việc sản xuất vaccine trong nước", Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việc huy động quân đội, công an chống dịch thời gian qua là kinh nghiệm rất tốt. Ảnh: VPQH

"Chúng ta đang đi "hai chân" trong vấn đề vaccine, vừa đàm phán mua từ quốc tế vừa nghiên cứu sản xuất trong nước", Thủ tướng nêu một trong năm bài học từ công tác phòng, chống dịch

Hiện nay, theo Thủ tướng, quá trình sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trong nước cũng đang được thúc đẩy. Đã có 2 hội đồng độc lập với quản lý Nhà nước là Hội đồng đạo đức và Hội đồng cấp phép được thành lập để tham gia vào quá trình sản xuất vaccine.

Tuy nhiên quản lý nhà nước chỉ làm thủ tục hành chính cho nhanh, gọn hơn. Về mặt chuyên môn, Thủ tướng cho rằng nên tin tưởng các nhà chuyên môn tại hai hội đồng độc lập này. "Vấn đề an toàn với vaccine là rất quan trọng", Thủ tướng nói.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO