Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 05:32 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Malaysia

Biên phòng - Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Ismail Sabri Yaako khẳng định quyết tâm thực hiện tốt Chương trình hành động giai đoạn 2021-2025 triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia.

Quang cảnh cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob. Ảnh: TTXVN

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20-21/3/2022.

Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob kể từ khi nhậm chức (tháng 8-2021).

Sáng 21-3-2022, lễ đón chính thức Thủ tướng Malaysia đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob tại trụ sở Chính phủ.

Tại hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiệt liệt chào mừng và khẳng định chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob có ý nghĩa rất quan trọng, tạo động lực mới cho việc củng cố và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-Malaysia, đặc biệt khi quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước đã đi được chặng đường 7 năm đầu tiên và đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Malaysia trở thành một trong 25 nền kinh tế cạnh tranh trên thế giới; bày tỏ tin tưởng Malaysia sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định, không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Về tình hình trong nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo về những tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử Việt Nam đạt được sau 35 năm đổi mới.

Thủ tướng nhấn mạnh các thế hệ lãnh đạo, trong đó gần đây dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam đang từng bước hoàn thiện lý luận về xây dựng chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam với các trụ cột về xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; với tư tưởng xuyên suốt là lấy con người là trung tâm, là chủ thể, động lực và mục tiêu của sự phát triển và hướng tới công bằng, tiến bộ xã hội.

Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob bày tỏ ấn tượng sâu sắc về những thành tích phát triển của Việt Nam thời gian qua; đánh giá cao vai trò của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong lãnh đạo đất nước triển khai thích ứng an toàn, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Malaysia cũng cảm ơn lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã quan tâm, thăm hỏi trước những thiệt hại do lũ lụt liên tiếp xảy ra tại Malaysia từ cuối năm 2021 đến nay.

Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob khẳng định Malaysia luôn dành ưu tiên cao cho việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam - đối tác chiến lược duy nhất của Malaysia trong khu vực Đông Nam Á.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm, nhất trí về các phương hướng thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực để cùng phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch, trong đó có tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương với cơ chế Ủy ban hỗn hợp về hợp tác Kinh tế-Khoa học-Kỹ thuật; thực hiện tốt Chương trình hành động giai đoạn 2021-2025 triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam- Malaysia; mở rộng giao lưu nhân dân và chuẩn bị tổ chức các hoạt động thiết thực và có ý nghĩa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao vào năm 2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN

Đánh giá hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là điểm sáng trong quan hệ hai nước, hai nhà lãnh đạo khẳng định vẫn còn nhiều tiềm năng để hai nước cùng khai thác và phát triển; nhất trí phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 18 tỷ USD hoặc cao hơn vào năm 2025 theo hướng cân bằng; tăng cường hợp tác, trao đổi thương mại các mặt hàng mà hai nước có thế mạnh như nông thủy sản, các sản phẩm dành cho người Hồi giáo (Halal), công nghiệp thực phẩm, sản phẩm linh kiện điện tử...; cùng nghiên cứu sáng kiến về xây dựng cơ chế trao đổi thông tin trong lĩnh vực phòng vệ thương mại giữa Việt Nam và Malaysia.

Thủ tướng Malaysia khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam mở rộng và phát triển ngành công nghiệp Halal. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các công ty Malaysia tăng cường đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, hạ tầng chất lượng cao, đổi mới sáng tạo, công nghệ cao và ứng dụng công nghệ thông tin trong chuyển đổi số.

Hai Thủ tướng đánh giá cao kết quả hợp tác ngày càng hiệu quả, thực chất trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh; nhất trí thúc đẩy sớm ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương; tăng cường hợp tác về an ninh mạng; đồng thời tăng cường hợp tác biển và đại dương.

Hai Thủ tướng cũng trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác như an ninh lương thực, lao động, giáo dục, tư pháp, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao, du lịch.

Hai bên hoan nghênh việc hai nước đạt được thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine, có ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực bình thường hóa đi lại, tạo điều kiện cho giao lưu nhân dân giữa hai nước, nhất là khi Việt Nam đã mở cửa cho du lịch từ 15-3 và Malaysia sẽ mở cửa từ 1-4.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob đánh giá cao hợp tác chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; nhất trí phối hợp xây dựng một ASEAN đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm trong xử lý các vấn đề nổi lên trong khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi hội đàm. Ảnh: TTXVN

Về vấn đề Biển Đông, hai nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường phối hợp thông tin, lập trường cùng ASEAN, kêu gọi các bên kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), duy trì và thúc đẩy môi trường thuận lợi cho đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) nhằm đạt được một COC thực chất và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thân mật, cởi mở và hiểu biết lẫn nhau. Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ trao đổi một số văn kiện hợp tác gồm Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Malaysia về tuyển dụng, việc làm và hồi hương lao động (thay cho MOU từ năm 2015); Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Malaysia về hợp tác pháp luật; Ý định thư về hợp tác đào tạo giữa Học viện Ngoại giao hai nước; Thỏa thuận hợp tác giữa Thông tấn xã Việt Nam và Hãng thông tấn quốc gia Malaysia (BERNAMA).

Theo thỏa thuận hợp tác giữa TTXVN và BERNAMA, hai hãng thông tấn duy trì việc trao đổi thông tin văn bản và thông tin ảnh, tăng cường trao đổi thông tin truyền hình, đồ họa.

Lãnh đạo hai hãng cam kết duy trì trao đổi thông tin chuyến thăm của các đoàn cấp cao; hỗ trợ các phóng viên thường trú của hai cơ quan; xem xét khả năng tiến hành các hoạt động hợp tác khác liên quan đến truyền thông; tiếp tục dành cho nhau sự ủng hộ tại các diễn đàn báo chí khu vực, quốc tế mà hai bên cùng tham dự, nhất là trong khuôn khổ Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA); trao đổi kinh nghiệm và hợp tác đào tạo nhân sự trong các lĩnh vực chuyên môn và kỹ thuật.

Ngay sau hội đàm và lễ trao đổi một số văn kiện hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã dự chiêu đãi chính thức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại trụ sở Chính phủ.

Chiều nay, 21-3, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob sẽ đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO