Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 05:06 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ hiến Scotland

Biên phòng - Sáng 31-10 (theo giờ địa phương), ngay sau khi chuyên cơ hạ cánh xuống sân bay Prestwick, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon.

Thủ hiến Vùng Scotland Nicola Sturgeon tặng quà lưu niệm Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: TTXVN

Sáng 31-10 (theo giờ địa phương), ngay sau khi chuyên cơ hạ cánh xuống sân bay Prestwick, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon, nhân dịp Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) và thăm làm việc tại Vương quốc Anh.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Scotland và thành phố Glasgow được chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị COP26, một sự kiện có ý nghĩa quan trọng toàn cầu.

Thủ hiến Nicola Sturgeon nồng nhiệt chào mừng, cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn Việt Nam đến tham dự COP26 tại Scotland; tin tưởng Việt Nam sẽ đóng góp vào thành công chung của hội nghị.

Thủ hiến hoan nghênh đóng góp quan trọng của Việt Nam cho nỗ lực chung ứng phó biến đổi khí hậu, đồng thời cho biết Scotland đã cam kết giảm phát thải về không vào năm 2045 và riêng thành phố Glasgow, nơi sẽ diễn ra các sự kiện của hội nghị COP26, cam kết giảm phát thải về không vào năm 2030.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu mà bà Thủ hiến Nicola Sturgeon và Lãnh đạo vùng Scotland dành Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị. Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác hiệu quả, thực chất với Vương quốc Anh và các vùng của nước Anh, trong đó có Scotland.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đánh giá cao tiềm năng phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Scotland, vùng kinh tế phát triển lớn thứ hai của Vương quốc Anh không chỉ có đặc sản là rượu whisky nổi tiếng thế giới mà còn có nhiều thế mạnh về đổi mới sáng tạo, kinh tế số, tài chính - bảo hiểm, chế biến dầu khí, đặc biệt là phát triển năng lượng tái tạo.

Thủ tướng đánh giá cao trong 10 năm qua, Scotland đã tiến hành chuyển đổi thành công sang sử dụng năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió.

Thủ tướng nhấn mạnh hiện nay Việt Nam cũng đang thực hiện chuyển đổi sang năng lượng mới, mong muốn Scotland chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, cử chuyên gia tư vấn và đầu tư để giúp Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thủ hiến Nicola Sturgeon ủng hộ đề xuất của Thủ tướng và cho biết Scotland có nhiều lợi thế, kinh nghiệm phát triển điện gió gần bờ và đang gia tăng điện gió ngoài khơi, sẵn sàng chia sẻ và hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này; mong muốn tăng cường hợp tác trong đào tạo, phát triển nhân lực, hoan nghênh sinh viên Việt Nam đến học tập, nghiên cứu tại Scotland.

Tại cuộc gặp, hai bên vui mừng nhận thấy thương mại hai chiều tăng mạnh trong thời gian qua bất chấp những khó khăn do dịch bệnh gây ra. Việc hai nước ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Anh (UKVFTA) tháng 5-2021 đã mở ra cơ hội lớn hơn nữa hợp tác cho thương mại-đầu tư.

Thủ tướng đề nghị Thủ hiến Scotland tạo điều kiện hơn nữa cho hàng xuất khẩu Việt Nam tiếp cận thị trường; khẳng định Việt Nam khuyến khích và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Anh, trong đó có Scotland, mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Việt Nam.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Scotland có đất đai rộng lớn và thế mạnh trong chăn nuôi, trồng trọt; mong Scotland tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam hợp tác trong sản xuất nông nghiệp chất lượng cao.

Về hợp tác phòng, chống Covid-19, hai bên nhất trí sự cần thiết của hợp tác, đảm bảo tiếp cận công bằng nguồn vắc xin.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng những thành công của chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Scotland, đề nghị Scotland hỗ trợ Việt Nam về nguồn cung vắc xin, các thiết bị, vật tư y tế thiết yếu, nhất là máy thở và thuốc điều trị Covid-19.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mời Thủ hiến Nicola Sturgeon cùng đoàn doanh nghiệp Scotland sang thăm và tìm hiểu các cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

* Chiều 31-10 (theo giờ địa phương) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh và Cộng hòa Ireland.

Cuộc gặp mặt có lãnh đạo các bộ, ngành, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh; đặc biệt có hơn 100 đại biểu đại diện cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại Anh và Ireland cùng tham dự.

Tại buổi gặp mặt, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Anh và Ireland bày tỏ vui mừng trước bước phát triển của nước nhà trong suốt thời gian qua. Trong đó có sự quan hệ Việt Nam-Anh cũng được tăng cường, phát triển.

Đại diện đồng bào Việt Nam tại Anh và Ireland cho biết, trong quá trình sinh sống tại nước sở tại vẫn giữ gìn bản sắc, phẩm chất tốt đẹp của dân tộc, thực hiện tốt pháp luật của nước sở tại, thể hiện tiếp tục sẵn sàng trở thành cầu nối và trực tiếp vun đắp cho quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Anh.

Đồng bào mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện tạo thuận lợi hơn để cộng đồng người Việt tại Anh và Ireland tiếp tục mang sức lực, trí tuệ để chuyển giao, đầu tư về xây dựng quê hương, đất nước.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi tới toàn thể cộng đồng ta tại Anh và Ireland lời thăm hỏi và tình cảm ấm áp từ quê nhà.

Thủ tướng khẳng định quan hệ Việt Nam-Anh phát triển tốt đẹp như vậy, có vai trò của cộng đồng khoảng 100.000 người Việt Nam tại Anh và Ireland với tư cách là cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Anh và Ireland đã đoàn kết, hòa nhập tốt vào xã hội sở tại; đồng thời chia sẻ những khó khăn mà kiều bào ta phải gánh chịu do đại dịch Covid-19 gây ra. Đảng và Nhà nước rất thông cảm và chia sẻ với những vất vả của cộng đồng người Việt Nam trong đại dịch.

Thủ tướng cảm ơn và biểu dương cộng đồng người Việt Nam tại Anh và Ireland, dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, đã tham gia tích cực và có nhiều đóng góp thể hiện tinh thần tương thân tương ái hướng về quê hương, nhất là những đóng góp của các doanh nghiệp, cá nhân Việt kiều ta vừa qua cho quỹ vaccine cũng như các hoạt động phòng, chống Covid-19 trong nước.

Thủ tướng mong bà con ta luôn phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau để vượt qua khó khăn, tuân thủ các quy định pháp luật của Vương quốc Anh, tô đẹp hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè sở tại, tiếp tục đóng góp tâm huyết và trí tuệ cho công cuộc phát triển đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, một nguồn lực của cộng đồng dân tộc và nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước. Mỗi người Việt Nam dù ở trong nước hay ngoài nước đều được đối xử như nhau.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO