Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 08:50 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ tuyên dương các điển hình xuất sắc tiêu biểu trong lao động sáng tạo

Biên phòng - Sáng 28-12, tại Hà Nội, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương các điển hình xuất sắc tiêu biểu Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại buổi lễ. Cùng dự chương trình có các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” được phát động ngay sau thành công của Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, vào thời điểm cả nước chung sức phòng, chống đại dịch Covid-19, thực hiện mục tiêu kép, nhằm góp phần khơi dậy lòng yêu nước, sức sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường của công nhân, viên chức, người lao động cả nước, sớm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Sau gần 80 ngày thi đua cao điểm (từ ngày 10-3 đến 31-5-2021) đã có 250.177 sáng kiến trong các tổ chức công đoàn trên cả nước tham gia, vượt hơn 300% so với mục tiêu đề ra. Nội dung sáng kiến tham gia chương trình rất đa dạng, xuất hiện trên nhiều lĩnh vực, ngành, nghề với sự tham gia của nhiều lực lượng lao động, từ các kỹ sư lành nghề, lãnh đạo doanh nghiệp, các công chức, viên chức, cán bộ khoa học, đến những người công nhân sản xuất trực tiếp ngày, đêm gắn bó với máy móc, nhà xưởng. Phần lớn các sáng kiến tham gia chương trình được đánh giá bằng kết quả làm lợi cụ thể, với tổng giá trị ước đạt 148.967 tỷ đồng.

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu lắng nghe đại diện các cá nhân tiêu biểu chia sẻ động lực để sáng tạo ra những ý tưởng đem lại lợi ích trong lao động, sản xuất; bày tỏ quyết tâm, hưởng ứng các phong trào, chương trình do Tổng Liên đoàn Việt Nam phát động và các chương trình, phong trào khác, góp phần phát triển cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và xây dựng quê hương, đất nước ngày một giàu mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng những tập thể và cá nhân có sáng kiến và thành tích xuất sắc, tiêu biểu được tôn vinh; ghi nhận và đánh giá cao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có sáng kiến cụ thể hóa nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách của tổ chức công đoàn và đất nước trong bối cảnh vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội bằng việc tổ chức chương trình ý nghĩa này.

Khẳng định ý nghĩa của chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công hết sức tốt đẹp, đặt ra mục tiêu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, đất nước chúng ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Để thực hiện được mục tiêu lớn lao này, một trong những định hướng lớn mà Đảng ta xác định là “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa, con người Việt Nam thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc”; “Tài năng, trí tuệ, phẩm chất của con người Việt Nam là trung tâm, mục tiêu và động lực phát triển quan trọng nhất của đất nước”.

Nhiệm vụ này đòi hỏi các cấp, các ngành, mọi người dân Việt Nam dù trong hay ngoài nước, từ trẻ đến già, từ đồng bằng đến miền núi, cùng chung tay góp công, góp sức, trong đó lực lượng đoàn viên công đoàn, người lao động có vai trò rất quan trọng, là lực lượng tiên phong, nòng cốt, không ngừng phát huy tiềm năng, trí tuệ của mình, nỗ lực lao động sáng tạo, đề xuất được các sáng kiến, đúc rút những kinh nghiệm quý phục vụ sản xuất, công tác.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp công đoàn cần tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, đồng thời tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các tiêu chí để Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” thực sự có sức lan tỏa mạnh mẽ, được các đoàn viên công đoàn tích cực hưởng ứng, tham gia và có thêm nhiều sáng kiến chất lượng, thiết thực, khả thi, áp dụng được ngay vào lao động sản xuất, mang lại nhiều lợi ích cho các cơ quan, doanh nghiệp và đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu chụp ảnh cùng các tập thể, cá nhân được tuyên dương tại chương trình.

Từ thành công của Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành liên quan và chính quyền các cấp tăng cường phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động công đoàn, nhất là hoạt động sáng tạo, phát huy sáng kiến trong đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức và người lao động, cùng chung sức, đồng lòng tạo nên một cuộc bứt phá mới trong năng suất lao động để đưa Việt Nam vượt lên, phát triển nhanh và bền vững.

Các cấp ủy đảng, chính quyền và công đoàn các cấp tiếp tục phát hiện và bồi dưỡng ngày càng nhiều hơn nữa các nhân tố mới, các điển hình tiên tiến, các tấm gương tiêu biểu để kịp thời khuyến khích, động viên, hỗ trợ, tôn vinh những tấm gương tốt trong phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, ứng dụng khoa học - công nghệ, cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo nên sức mạnh của đất nước, sức mạnh của dân tộc.

Thủ tướng tin tưởng rằng, các tập thể, cá nhân xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương hôm nay đã cố gắng rồi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa! đã nỗ lực phấn đấu nhiều rồi sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa! đã hành động quyết liệt rồi sẽ tiếp tục quyết liệt, hiệu quả hơn nữa! đã thành công rồi sẽ thành công, thành công nhiều hơn nữa! tiếp tục trăn trở, không ngừng vươn lên, sáng tạo, cống hiến nhiều hơn, đạt những thành tích cao hơn, xứng đáng là hạt nhân, là tấm gương sáng, lan tỏa đến mọi người như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Việt Nam đã trao Bằng Lao động sáng tạo tặng 128 tác giả sáng kiến; Bằng khen của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn tặng 183 tác giả sáng kiến và 7 tập thể có số lượng sáng kiến tham gia nhiều nhất trên hệ thống phần mềm trực tuyến…

Theo qdnd.vn

Bình luận

ZALO