Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 12:58 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động vì nhân dân

Biên phòng - Chiều 18-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về những vấn đề cử tri quan tâm thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

thu-tuong-nguyen-xuan-phuc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội. Ảnh: Danh Anh.

Trả lời đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) về tình trạng chênh lệch giàu nghèo hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong những năm qua, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, liên tục phấn đấu cho mục tiêu giảm nghèo bền vững. Đời sống của nhân dân, từ miền xuôi đến vùng núi, vùng sâu, vùng xa được cải thiện đáng kể. Tuy vậy, thu nhập ở miền núi chỉ đạt 44% mức bình quân cả nước. “Việc phân phối khối của cải xã hội hợp lý là chủ trương làm liên tục, thể hiện định hướng xã hội chủ nghĩa trong quan điểm phát triển của Đảng, Nhà nước ta”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, để phát triển kinh tế - xã hội, cần đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, tạo việc làm cho người dân, nhất là ở vùng nông thôn, miền núi; điều tiết thu nhập qua thuế; bảo đảm an sinh xã hội, nhất là hỗ trợ tín dụng cho người nghèo tốt hơn.

Thủ tướng khẳng định, muốn giảm khoảng cách giàu nghèo thì ổn định chính trị vô cùng quan trọng, dân chủ công khai để mọi người dân có cơ hội vươn lên, tạo điều kiện cho người dân làm chủ. “Có nhận thức tốt, hành động tốt, chính trị tốt, kinh tế tốt thì mới có thể giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến khoảng cách giàu nghèo”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đặc biệt, về mặt xã hội, tiếp tục tiếp cận giáo dục y tế cho người nghèo, thực hiện chính sách với người có công, người dân tộc thiểu số, vùng biên giới, hải đảo, vùng khó khăn... Ngoài ngân sách Nhà nước cần xã hội hoá mạnh mẽ để giảm nghèo, khơi dậy trách nhiệm xã hội, tinh thần vượt khó, nhân rộng các mô hình thoát nghèo hiệu quả.

Thủ tướng cũng cho rằng, phải quan tâm mạnh mẽ hơn, dành nguồn lực nhiều hơn cho cho những vùng còn khó khăn, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế, giáo dục; đặc biệt, giải quyết tốt chính sách đã ban hành đến tận người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ những vấn đề trăn trở hiện nay như diễn biến hòa bình, tham nhũng, các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong xã hội, đặc biệt là tình trạng “trên nóng,  dưới lạnh”.

Thủ tướng cho biết, một phận cán bộ hiện nay còn nhũng nhiễu, sách nhiễu, chưa sát dân, chưa gần dân. Do đó, phải tiếp tục thực hiện kiến tạo, liêm chính, hành động vì nhân dân. “Quan trọng trong điều hành hiện nay là giải quyết các “điểm nghẽn” mà Đại hội Đảng lần thứ XII đã chỉ ra, đó là hạ tầng, nguồn nhân lực, thể chế, chính sách để phát huy tiềm năng của đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Danh Anh

Bình luận

ZALO