Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 25/11/2020 03:41 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viếng các anh hùng liệt sĩ Trung đoàn Tây Tiến

Biên phòng - Chiều ngày 16-7, trong chuyến công tác tại tỉnh Sơn La, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017) và kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ Việt Nam-Lào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến viếng các anh hùng, liệt sĩ Trung đoàn Tây Tiến tại Khu di tích lịch sử Trung đoàn 52 Tây Tiến trên đồi Nà Bó, Tiểu khu 12, thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

thu-tuong-dang-huong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Trung đoàn Tây Tiến. Ảnh: CTV

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kính cẩn dâng hoa, dâng hương tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc công lao to lớn của các chiến sĩ Trung đoàn Tây Tiến anh hùng

Ghi trong sổ lưu niệm tại Khu di tích, Thủ tướng bày tỏ xúc động đến thăm Trung đoàn 52 Tây Tiến, nơi đã gắn liền với rất nhiều chiến công oai hùng và sự hy sinh gian khổ của các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn vào những năm tháng đầu tiên mới thành lập. “Các thế hệ của Đoàn quân Tây Tiến đã mãi đi vào lịch sử anh hùng cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam; là niềm khích lệ, tấm gương lớn và tài sản quý giá cho các thế hệ hôm nay và mai sau”, Thủ tướng viết.

thu-tuong-viet-luu-but-tai-khu-di-tich
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi cảm tưởng trong sổ lưu niệm tại Khu di tích lịch sử Trung đoàn 52 Tây Tiến.Ảnh: CTV

Trung đoàn 52 Tây Tiến còn gọi là Trung đoàn Tây Tiến được thành lập năm 1947. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954), Mộc Châu là nơi tập kết của đoàn quân Tây Tiến. Từ đây, các chiến sĩ của đoàn quân Tây Tiến đã tỏa đi khắp các mặt trận Tây Bắc và Thượng Lào, lập nên những kỳ tích vang dội góp phần vào thắng lợi chung của cách mạng Việt Nam và làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả với nước bạn Lào.

Khu di tích lịch sử Tây Tiến được khánh thành vào năm 2016 và trở thành di tích lịch sử văn hóa truyền thống của tỉnh Sơn La nói riêng và cả nước nói chung.  Khu di tích Tây Tiến đang lưu giữ những bức ảnh, kỷ vật, những tác phẩm nghệ thuật được những người lính Tây Tiến sáng tác trong những ngày chiến đấu gian khổ…

nqh-1176
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan những kỷ vật của Trung đoàn Tây Tiến. Ảnh: CTV

Nhân dịp này, Thủ tướng đã đến thăm hỏi, động viên gia đình ông Nguyễn Thanh Lâm, Thương binh hạng 3/4, nhiễm chất độc da cam, tại thị trấn Mộc Châu.

Cùng ngày, Thủ tướng đã đến thăm Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu, tiền thân là Nông trường quốc doanh Mộc Châu được thành lập năm 1958 do các chiến sĩ Trung đoàn 280 thuộc Sư đoàn 335 bộ đội tình nguyện Việt Nam tại nước bạn Lào sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế về nước được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ chuyển sang sản xuất, xây dựng kinh tế tại vùng thảo nguyên Mộc Châu.

Hiện, Công ty có tổng đàn bò sữa trên 22.000 con, sản xuất trên 80.000 tấn sữa tươi/năm. Thu nhập bình quân cho người lao động đạt 8,5 triệu đồng/tháng.

Hà Phương

Bình luận

ZALO