Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 26/01/2022 11:40 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tập trung, quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo, điều hành

Biên phòng - Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2017, diễn ra ngày 3-11 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh đến những tồn tại, yếu kém trong công tác lãnh đạo, điều hành và yêu cầu các cấp phải tập trung, quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đề ra.

nqh-4584
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phên họp. Ảnh: VGP

Xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 14 bậc

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu bật những kết quả kinh tế - xã hội toàn diện mà đất nước ta đạt được trong tháng 10 và 10 tháng của năm 2017. Đồng thời, nêu lên một số tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục, trong đó có những vấn đề được các đại biểu Quốc hội đề cập trong phiên thảo luận về nội dung kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2017 và thời gian tới.

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng của năm 2017 tiếp tục chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực, tăng trưởng kinh tế cả năm 2017 sẽ đạt mục tiêu đã đề ra. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá, giữ vai trò chủ đạo trong động lực tăng trưởng của nền kinh tế, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 10 tăng 10%, tính chung 10 tháng năm 2017 tăng 8,7%. Khu vực dịch vụ, du lịch tăng trưởng ổn định, tính chung 10 tháng, tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 10,5 triệu lượt khách. Hoạt động xuất khẩu tiếp tục đạt được những kết quả khả quan, cán cân thương mại đã chuyển từ nhập siêu sang xuất siêu, ước xuất siêu khoảng 1,2 tỷ USD, dự trữ ngoại hối nhà nước tăng.

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới, xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam tiếp tục có bước tiến vượt bậc, tăng 14 bậc, từ vị trí 82 lên vị trí 68/190 nền kinh tế được xếp hạng. Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và phát triển doanh nghiệp trong nước đạt kết quả ấn tượng; các chính sách an sinh xã hội được bảo đảm; các cấp, các ngành đã kịp thời ứng phó, hỗ trợ, khắc phục hậu quả thiên tai, góp phần giảm bớt thiệt hại gây ra...

nqh-4541-copy
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Chính phủ tại phiên họp. Ảnh: VGP

Huy động các nguồn lực phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai 

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tình hình kinh tế - xã hội tháng 10-2017 đạt được những kết quả hết sức toàn diện, có nhiều mặt nổi bật, trong đó lĩnh vực công nghiệp, xuất nhập khẩu, giải ngân vốn đầu tư, công tác giảm nghèo…có nhiều tiến bộ. Tinh thần cải cách, đổi mới, sáng tạo ngày càng lan tỏa sâu rộng; chủ trương về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đạt được những kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ, những kết quả đạt được là tích cực, toàn diện, đáng mừng, song không phải vì thế mà chủ quan, thỏa mãn vì còn rất nhiều khó khăn, thách thức phải đối mặt. Trong thời gian tới cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình, điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, kiểm soát tốt lạm phát, không để tỷ giá biến động mạnh vào dịp cuối năm. Tiếp tục giảm lãi suất cho vay; bảo đảm vốn tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên gắn với chất lượng tín dụng; cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém gắn với xử lý nợ xấu. Tăng cường chống thất thu, chuyển giá và nợ đọng thuế; triệt để tiết kiệm chi thường xuyên. Thực hiện chủ trương chưa tăng các loại thuế, phí, lệ phí làm tăng chi phí sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống. 

Quyết liệt hơn nữa trong thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và phải giải ngân hết nguồn vốn đầu tư công được giao năm 2017. Kiên quyết cắt giảm các công trình giải ngân chậm để bố trí cho các công trình quan trọng, cấp bách khác cũng như tăng cường việc rà soát, kiểm tra, đôn đốc, giám sát thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán sử dụng nguồn vốn đầu tư công. 

Thủ tướng đặc biệt lưu ý đến công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và yêu cầu cần quan tâm nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai, phát triển hệ thống quan trắc chuyên dùng. Bảo đảm bố trí đủ kinh phí di dân vùng có nguy cơ rủi ro cao về thiên tai, nhất là nguy cơ mất an toàn do lũ quét, sạt lở đất. Hỗ trợ kịp thời người dân ở những vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt các giải pháp thúc đẩy cầu trong nước, bảo đảm nguồn cung những mặt hàng thiết yếu, tăng cường công tác quản lý giá cả, thị trường trong dịp cuối năm, Tết Nguyên đán. Đẩy mạnh tương tác giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp thông qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông; xử lý dứt điểm và công khai kết quả xử lý phản ánh kiến nghị của người dân, doanh nghiệp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử.

Một yêu cầu rất quan trọng mà Thủ tướng đề cập đó là quan tâm hỗ trợ nông dân thực hiện chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang các cây trồng ngắn ngày, cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản. Có giải pháp hữu hiệu, kịp thời về thị trường tiêu thụ nông sản, thực phẩm, nhất là thịt lợn, gia cầm, tránh tình trạng tồn đọng và lại phải "giải cứu". Kiểm soát tốt dịch bệnh, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; tăng cường kiểm soát chất lượng giống, vật tư nông nghiệp.

Các ngành, các cấp tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, tạo việc làm cho người lao động, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng. Kiên quyết xử lý các vi phạm về môi trường; thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở khu tập trung đông dân cư, làng nghề, nông thôn.

Bên cạnh đó, không ngừng củng cố tiềm lực quốc phòng, an ninh; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; chủ động ứng phó, kịp thời xử lý các tình huống, ngăn chặn kịp thời các âm mưu, hoạt động chống phá; bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện quan trọng, nhất là Tuần lễ Cấp cao APEC sắp diễn ra tại Đà Nẵng.

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chủ động trong công tác thông tin, truyên truyền, bảo đảm quyền được cung cấp thông tin của người dân, góp phần định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực thông tin, tuyên truyền sai sự thật, gây phương hại cho đất nước, cơ quan, tổ chức, công dân...

Thùy Chi

Bình luận

ZALO