Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 11:34 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn để phát triển nông nghiệp

Biên phòng - Ngày 9-4, tại TP Hải Dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị đối thoại với nông dân có chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực, tiếp đà 30 năm đổi mới”.

7j41906pai-74617_139870932580242889_Thu_tuong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: VGP

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và khoảng 600 đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương và Hội nông dân các tỉnh, thành phố…

Tại buổi đối thoại, nông dân trực tiếp phản ánh với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về những vấn đề lớn, quan trọng trong đời sống nông nghiệp, nông dân, nông thôn như đầu ra cho nông sản, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng vật tư nông nghiệp, vấn đề nguồn vốn, đất nông nghiệp...

Theo đánh giá của các chuyên gia, những năm gần đây, nông nghiệp liên tục phát triển ổn định và đạt được những con số ấn tượng. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu nông – lâm - thủy sản đạt kỷ lục với hơn 36 tỷ USD; xuất siêu trên 8,5 tỷ USD và năm 2018 đặt mục tiêu xuất khẩu 40 tỷ USD. Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu hàng đầu về nông sản, đó là công sức của 11 triệu hộ nông dân với 24 triệu lao động trực tiếp trong cả nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu, nông nghiệp Việt Nam còn đối diện nhiều khó khăn, thách thức. Tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ vẫn phổ biến. Năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh còn thấp. Tình trạng bị động trong sản xuất, thiếu gắn kết chặt chẽ theo chuỗi giá trị, dẫn đến tình trạng “được mùa, rớt giá”, dư thừa sản phẩm, tiêu thụ khó khăn.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, cuộc đối thoại hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng, hữu ích để Chính phủ trực tiếp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con nông dân, tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc, từ đó, có các giải pháp tháo gỡ để khơi dòng động lực, phát huy sự sáng tạo của nông dân trong bối cảnh hội nhập sâu rộng với thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi: Tại sao nông dân chưa giàu lên? Tại sao có đến 70% người dân sống ở nông thôn, chiếm trên 43% lao động nhưng chỉ đóng góp cho GDP 18%? Có phải nguyên nhân là do năng suất lao động thấp?... Vì vậy, thông qua đối thoại, các thành viên Chính phủ phải sẵn sàng trả lời những câu hỏi của nông dân; đồng thời đưa ra tạo ra những thể chế, chính sách mới. Có những điều chưa thể giải quyết ngay nhưng định hướng chính sách là rất quan trọng.

“Chúng ta đang có thành quả nông nghiệp tốt nhưng như thế chưa đủ, chúng ta còn nhiều tiềm năng để phát triển, phải tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn để phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống người dân” – Thủ tướng nhấn mạnh.

V.H

Bình luận

ZALO