Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 11:22 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Quân đội

Biên phòng - Chiều 22-3, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng) - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng, đồng thời làm việc trực tuyến với một số điểm cầu trong toàn quân để kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19.

img-9350
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thùy Nhi

Cùng dự buổi làm việc có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng; cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế…

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP chủ trì điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP.

Báo cáo kết quả công tác phòng, chống dịch của quân đội, Thượng tướng Trần Đơn cho biết, tính đến 6 giờ sáng 22-3, số người cách ly tập trung trong doanh trại quân đội là 34.734 người (17.910 người đã hết cách ly và 16.538 người đang cách ly). Trong quân đội chưa có người nhiễm dịch, tổng số cách ly là 426 người (176 người đã hết cách ly và 248 người đang cách ly).

gqcp_8
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến chủ trì tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Thanh Thuận

Toàn quân đã sử dụng 3 đội cơ động phòng, chống dịch và 429 lượt tổ cơ động phòng, chống dịch và tổ quân y tăng cường cho các điểm cách ly, các đơn vị làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Quân đội có 30 bệnh viện quân y với tổng số 977 giường, có khả năng mở rộng lên 2.429 giường.

Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh quan điểm coi nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chiến đấu và với tinh thần “trong bất luận tình huống nào quân đội cũng phải sẵn sàng đi đầu trong phòng, chống dịch Covid-19”.

Về công tác cách ly, Bộ Quốc phòng có 140 điểm, khả năng tiếp nhận được 44.718 người. Đã triển khai 109 điểm, đang cách ly tại 91 điểm với 16.538 người. Hiện còn 31 điểm chưa triển khai, tổng số còn khả năng tiếp nhận là 28.180 người.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng đang chỉ đạo các đơn vị trong toàn quân rà soát doanh trại để tiếp tục bổ sung thêm các điểm cách ly mới.

Thượng tướng Trần Đơn cho biết, Bộ Quốc phòng đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập trong đó có diễn tập cấp Bộ Quốc phòng tại 227 điểm cầu (hơn 5.000 người tham gia), 267 điểm thực binh (trên 22.000 người tham gia) góp phần củng cố nâng cao khả năng sẵn sàng phòng, chống dịch các cấp.

Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng đã công bố bộ sinh phẩm (bộ kít) real-time RT- PCR phát hiện virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2), đây là một thành công rất lớn của các nhà khoa học trong quân đội.

Sang giai đoạn 2, Cục Quân y được sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng đã và đang tạo nguồn, mua bổ sung thuốc hóa chất, trang thiết bị và phương tiện bảo hộ phòng, chống dịch, sẵn sàng đáp ứng cho cấp độ cao nhất của dịch (120.000 bộ quần áo phòng, chống dịch, 100 cơ số thuốc điều trị).

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc trực tuyến với một số điểm cầu trong toàn quân để kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời trao đổi, nói chuyện với cán bộ, nhân viên và công dân khu cách ly như: Trường quân sự Thủ đô Hà Nội, Trường quân sự Quân khu 5, Trường quân sự Quân khu 7, Quân khu Thủ đô, Trường quân sự Quân khu 9.

9blpm0uejn-26231_f_k82zpycg1_2
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới làm việc, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, chiều 22-3. Ảnh: Nguyễn Minh

Qua nghe báo cáo, đặc biệt là ý kiến của những người tại khu cách ly, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn “Vì nhân dân quên mình” của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đặc biệt là các đơn vị đang làm việc ở tuyến biên giới, các khu cách ly tập trung trong công cuộc phòng, chống đại dịch này của nước ta. Nhân đây, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi tới cán bộ, chiến sĩ toàn quân đặc biệt là các đơn vị làm nhiệm vụ cách ly, các đơn vị BĐBP ở biên giới, bờ biển, hải đảo xa xôi.

Thủ tướng cho biết, trong công cuộc phòng, chống dịch, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Cục Quân y, các đơn vị đã huy động hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ tham gia chống dịch. Các đồng chí đã ngày đêm quên mình chốt chặn trên biên giới, chăm sóc, hỗ trợ hàng vạn người cách ly tập trung dù ban đêm hay ban ngày, trời nắng hay trời mưa. Ở nhiều đơn vị, cán bộ, chiến sĩ còn nhường chỗ ở cho người cách ly...

“Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ biểu dương, đánh giá cao lực lượng quân đội, quân y, đơn vị quân khu được giao nhiệm vụ quan trọng này. Đó chính là hình ảnh bộ đội Cụ Hồ vì nhân dân quên mình, đó là tình dân tộc, nghĩa đồng bào, thể hiện vai trò của quân đội trong lúc dịch bệnh, tạo niềm tin cho nhân dân và thế giới” -Thủ tướng nhấn mạnh.

u39hmi52gc-26231_f_k82zpyeg6_7
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Cục Quân y, Bộ Quốc phòng. Ảnh: Thùy Nhi

Đồng thời, Thủ tướng cũng biểu dương lực lượng khoa học trong quân đội đạt nhiều thành tích tốt, trong đó kết hợp với đơn vị khác đã sản xuất ra bộ kít xét nghiệm thành công góp phần khám chữa bệnh cho những người nước ngoài và trong nước.

Thủ tướng đề nghị: “Các đồng chí phải bảo vệ chính mình, cán bộ, chiến sĩ phải phòng chống bệnh tật, đeo khẩu trang, rửa tay, ăn uống, tập luyện, giữ gìn sức khỏe, không để dịch bệnh lây vào đơn vị quân đội như tinh thần mà Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã báo cáo. Vừa qua, các đồng chí có nhiều cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trong giai đoạn cao điểm sắp tới cần cố gắng, nỗ lực hơn nữa, hy sinh thời gian, bao quát công việc điều hành việc cách ly toàn quốc thành công. Cơ chế hiện nay chúng ta đưa ra là quân đội điều hành việc cách ly, các địa phương hỗ trợ cách ly, Bộ y tế hỗ trợ chuyên môn trong cả nước để việc cách ly thành công”.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ đạo Cục Quân y huy động lực lượng quân y các quân khu, một số đơn vị y tế cơ sở các địa phương để đào tạo, bồi dưỡng quy định lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm, sử dụng kết quả nhanh, đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm, đặc biệt lây nhiễm trong đơn vị được phân công cách ly.

Thủ tướng đánh giá cao 2 việc quan trọng Bộ Quốc phòng đã làm trong thời gian qua. Đó là giải quyết nguồn nước ngọt cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ bị nhiễm mặn, mang lại hình ảnh tốt đẹp cho quân đội. Đồng thời, biểu dương các lực lượng vũ trang đã xử lý tốt tình hình Biển Đông để không ảnh hưởng nhiệm vụ bảo vệ bờ cõi Tổ quốc.

Thủ tướng nhấn mạnh: Tôi tin tưởng rằng, với truyền thống “quân dân như cá với nước”, tinh thần đoàn kết, vượt khó, quyết thắng, nhất định lực lượng quân đội, quân y và các quân khu sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề mà Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng giao phó.

Nhân đây, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đề nghị: “Để phòng chống dịch Covid-19 thành công trong giai đoạn tới, người dân cần tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế, đó là: Người trên 60 tuổi hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác, rất hạn chế tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài và nơi công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát trùng; tăng cường dinh dưỡng, tập luyện, nâng cao sức khỏe. Mỗi người dân, mỗi địa phương, đơn vị là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương hỗ trợ lực lượng quân đội, lực lượng quân y hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng giao phó.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã tặng quà cho Cục Quân y và kêu gọi nhắn tin ủng hộ các lực lượng phòng, chống dịch Covid-19.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO